USTH ký kết thỏa thuận hợp tác với CNES

Thứ ba - 06/11/2018 21:56

Ngày 3/11/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2 với Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Pháp (CNES), trung tâm nghiên cứu vũ trụ lớn thứ 3 trên thế giới nhằm đẩy mạnh các hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực vũ trụ, không gian.
 

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn đại biểu tháp tùng thủ tướng Pháp, bao gồm đại diện các cơ quan tổ chức giáo dục nghiên cứu uy tín của Pháp đến thăm trường và ký kết các thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển đào tạo, nghiên cứu của trường trong giai đoạn mới.

 

Tham dự lễ ký kết có ông Jean-Yves Legall, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Pháp (CNES), ông Jean-Paul Moatti, Giám đốc Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển, Pháp, ông Bernard Legube, Chủ tịch Liên minh các trường đại học và viện nghiên cứu vì sự phát triển USTH (USTH Consortium), PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH, Giáo sư Yannick Giraud-Héraud, Trưởng Khoa Vũ trụ và Hàng không cùng giảng viên, nghiên cứu viên và chuyên gia trong lĩnh vực khoa học vũ trụ.

 

Theo ông Jean-Yves Legall, Giám đốc CNES, buổi lễ ký kết “đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa USTH và CNES”. Trước đó ngày 16/11/2015, USTH đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tiên với CNES, đặt nền móng cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu chung giữa hai bên. Với những hiệu quả tích cực mang lại sau 3 năm hợp tác, USTH và CNES đã thống nhất tiếp tục ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2, tập trung đặc biệt vào phát triển giáo dục đại học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực khoa học vũ trụ của Việt Nam.

Prof Jean Paul Moatti CNES
"Lễ ký kết đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa USTH và CNES" - Ông Jean-Yves Legall Chủ tịch CNES


Theo đó, CNES với nguồn lực là hơn 2000 chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ tiếp tục tham gia giảng dạy các khóa đào tạo hoặc dự án về kỹ thuật vệ tinh cho sinh viên USTH, cũng như phối hợp xây dựng chương trình đào tạo của Khoa Vũ trụ và Ứng dụng. Hơn nữa, CNES cũng tạo điều kiện thực tập, làm việc và tham gia dự án cho sinh viên USTH tại các trụ sở của trung tâm tại Pháp. Được làm việc với những chuyên gia từ một tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực Vũ trụ ở Châu Âu sẽ mở ra những cơ hội quý báu cho giảng viên và sinh viên USTH trong sự nghiệp theo đuổi con đường nghiên cứu hay khi tham gia vào thị trường việc làm trong tương lai.
 

cnes usth
PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh - Quyền Hiệu trưởng thay mặt USTH ký kết thỏa thuận hợp tác với CNES


Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) là cơ quan vũ trụ trực thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Pháp, có nhiệm vụ đề xuất cho chính phủ Pháp các hoạch định về chương trình vũ trụ trong tương lai, cũng như thực hiện các kế hoạch này. Cùng với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), CNES là một trong ba trung tâm nghiên cứu về vũ trụ hàng đầu thế giới, và là cơ quan không gian quốc gia quan trọng nhất tại Liên minh Châu Âu EU.

 

Đây đồng thời cũng là một trong những đối tác chủ chốt của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, tham gia vào cả 3 lần phóng vệ tinh lớn nhất của nước ta. Năm 2013, cùng với sự hỗ trợ của CNES, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1, với cơ quan chủ quản là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã được phóng lên thành công, đặt nền móng cho ngành vũ trụ viễn thám của Việt Nam.

 

Là một trong những trường đại học tiên phong về đào tạo trong lĩnh vực Khoa học vũ trụ tại Việt Nam, cũng như là trường đại học duy nhất cấp bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này, USTH luôn tìm kiếm đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan uy tín trong và ngoài nước, với kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội học tập, thực hành và thực tập chất lượng cao cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh. Hợp tác lần này với CNES hứa hẹn sẽ là một bước tiến với USTH trong sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Vũ trụ của đất nước, cũng như nâng tầm đào tạo và nghiên cứu khoa học tại USTH lên bình diện quốc tế.


Chia sẻ: