USTH ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập PTN hỗn hợp quốc tế LOTUS

Thứ ba - 06/11/2018 23:27

Ngày 3/11/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, đại học Việt Pháp) đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển (IRD), Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES),  Viện Tài nguyên Môi trường Biển và Viện Công nghệ Vũ trụ để thành lập PTN hỗn hợp quốc tế Trung tâm nghiên cứu Hệ thống kết hợp Mặt đất- Khí quyển- Đại dương (LMI-LOTUS).
 

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn đại biểu tháp tùng thủ tướng Pháp, bao gồm đại diện các cơ quan tổ chức giáo dục nghiên cứu uy tín của Pháp đến thăm trường và ký kết các thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển đào tạo, nghiên cứu của trường.

Tham dự lễ ký kết có ông Eric Molay, Tuỳ viên Khoa học và Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Pháp;  GS. Jean-Paul Moatti , Chủ tịch, Giám đốc điều hành IRD;  Ông Jean-Yves Le Gall, Chủ tịch CNES; PGS. Trần Đình Lân, Viện phó Viện Tài nguyên Môi trường Biển; TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Viện Công nghệ Vũ trụ; PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH; GS. Marine Herrmann, Trưởng khoa Khoa Nước - Môi trường - Hải dương học, Chủ nhiệm dự án và PGS.TS. Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng khoa Khoa Vũ trụ và Hàng không, Đồng chủ nhiệm dự án.

PTN hỗn hợp quốc tế LOTUS (tên viết tắt Tiếng Anh của Study Center of the Land-Ocean-aTmosphere regional coUpled System) được khởi xướng từ đầu năm 2018 với mong muốn phát triển và tích hợp những cách tiếp cận sáng tạo để nghiên cứu chu trình nước và các vật chất trong hệ thống sông - cửa sông - đại dương, tập trung vào khu vực miền Bắc Việt Nam. Những thông tin này rất quan trọng với Việt Nam, một quốc gia có nền kinh tế dựa trên những ngành mũi nhọn sử dụng nhiều tài nguyên nước như nông, ngư nghiệp và du lịch.
 

LOTUS USTH
Đại diện USTH, IRD, CNES, IMER và STI ký kết Thỏa thuận hợp tác thành lập PTN hỗn hợp quốc tế LOTUS
 

LMI-LOTUS nhận được sự hỗ trợ về tài chính cũng như tham gia về mặt chuyên môn của nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức tại Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực Môi trường, Hải dương học, Viễn thám quan sát trái đất.

Trong đó, IRD và CNES là hai trong tám nhà bảo trợ và sáng lập nên dự án bên cạnh Đại học liên bang Toulouse Midi-Pyrénées, Đại học Littoral Côte-d’Opale của Pháp, Trường Đại học Toulouse III- Paul Sabatier (USP), Đại học Khoa học và Công nghệ Lille 1, Trung tâm nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Bên cạnh đó, Viện Tài Nguyên Môi trường Biển và Viện Công nghệ Vũ trụ hỗ trợ dự án với nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, Viện Tài nguyên và Môi trường biển góp phần thu thập thông tin tại khu vực ven biển và phân tích dữ liệu về hải dương học khu vực.Viện công nghệ vũ trụ cung cấp công nghệ để thu thập dữ liệu khi quan sát trái đất từ vệ tinh.

Thỏa thuận ký kết giữa USTH với IRD, CNES, Viện Tài Nguyên Môi trường Biển và Viện Công nghệ Vũ trụ, những đối tác quan trọng của dự án sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho sự ra đời cũng như phát triển của LMI-LOTUS trong giai đoạn sắp tới.
 

LOTUS USTH
Sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác quan trọng trong và ngoài nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của LOTUS
 

Với sự ra đời của LOTUS, hiện tổng số PTN hỗn hợp quốc tế tại USTH đã nâng lên mốc 5, bao gồm cả PTN hỗn hợp quốc tế về Kháng thuốc ở khu vực Đông Nam Á (LMI-DRISA), PTN  Hệ gen chức năng - Công nghệ sinh học thực vật và vi sinh vật liên kết với thực vật (LMI RICE 2), PTN Khoa học máy tính thông minh (ICTLab) và PTN Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED). Đây là 5 đơn vị nghiên cứu quốc tế quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các trường đại học, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và các quốc gia khác. Những dự án nghiên cứu được triển khai tập trung giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu hiện nay như biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch hay nông nghiệp bền vững.
 

LOTUS USTH
Lễ ra mắt LMI-LOTUS

Chia sẻ: