USTH ký kết hợp tác với Collège de France

Thứ tư - 03/10/2018 04:41

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) ký thỏa thuận hợp tác với Collège de France - tổ chức nghiên cứu lâu đời và danh giá nhất của Cộng hòa Pháp.


Collège de France được thành lập năm 1530, được coi là tổ chức nghiên cứu lâu đời và uy tín nhất của Pháp. Collège de France hội tụ nhiều học giả lỗi lạc người Pháp và nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, khảo cổ học, ngôn ngữ, phương Đông học, khoa học xã hội...Tính đến nay, các nhà khoa học của  Collège de France đã giành được 21 giải Nobel và 8 Huy chương Fields.
 

college de france
Ảnh: Collège de France
 
college de france
Khuôn viên trước của Collège de France 
 
claude benard
Tượng đài một trong những giáo sư của trường - Claude Bernard, được dựng ở Collège de France. Ông là nhà bác học lỗi lạc được mệnh danh là "một trong những người đàn ông vĩ đại nhất của khoa học" (ảnh: Collège de France)


College de France vừa là một cơ sở nghiên cứu chuyên sâu, nhưng đồng thời cũng là nơi tổ chức các khóa học cao cấp miễn phí về khoa học, văn học và nghệ thuật. Tổ chức có các phòng thí nghiệm nghiên cứu chất lượng cao và sở hữu một trong những thư viện nghiên cứu tốt nhất của châu Âu, lưu trữ nhiều tài liệu quý giá về hóa học, vật lý, lịch sử và nhân văn.
 

college de france
Một góc thư viện của College de France (ảnh: Collège de France)
college de france
Thư viện của Collège de France
 
college de france1
Những bài giảng đại chúng, không cần đăng ký trước là điểm đặc biệt của tổ chức

 

college de france
Tòa nhà khoa Vật lý của Collège de France, nơi có thể ngắm nhìn thành phố Paris (ảnh: Collège de France)


Theo thỏa thuận ký kết, Collège de France sẽ hỗ trợ USTH thúc đẩy và phát triển các hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Trong đó, tổ chức sẽ cử các giáo sư xuất sắc thuộc nhiều lĩnh vực đến USTH tham gia giảng dạy và trở thành diễn giả trong những hội thảo khoa học tổ chức tại trường. Thỏa thuận mở ra cơ hội hiếm có để các giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh USTH có điều kiện gặp gỡ và trao đổi học thuật với những nhà khoa học lỗi lạc của thế giới.
 

Ngày 10/10/2018, USTH sẽ vinh dự đón tiếp GS. Anne Cheng, giáo sư đầu tiên được Collège de France cử sang nhằm chính thức mối quan hệ hợp tác, và tổ chức buổi hội thảo công chúng đầu tiên ở trường. Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã mời Giáo sư Anne Cheng tham gia hội thảo trong lĩnh vực khoa học xã hội do Đại sứ quán Pháp chủ trì tổ chức tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội.
 

Giáo sư Anne Cheng sinh năm 1955, sinh ra và lớn lên tại Pháp. Gần 30 năm nay, bà đã dành nhiều tâm huyết cho công tác giảng dạy và tìm hiểu về lịch sử tinh thần Trung Hoa, đặc biệt là về Nho giáo. Bà từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), tại Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông (INALCO), Viện đại học Pháp và hiện tại là Collège de France.
 

anne cheng USTH
Giáo sư Anne Cheng (ảnh: Google)

 

Giáo sư Anne Cheng là dịch giả, tác giả và chủ biên của nhiều tác phẩm, công trình tập thể nghiên cứu về Trung Quốc nổi bật trên thế giới. Trong giới nghiên cứu về văn hóa phương Đông, bà được miêu tả là “đại diện quan trọng của lĩnh vực Hán học Pháp”.


Chia sẻ: