Tự tin khởi đầu tại USTH với chương trình 700 giờ Tiếng Anh bổ trợ

Thứ tư - 11/04/2018 22:48

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội- USTH (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) sẽ triển khai chương trình ngoại ngữ bổ trợ 700 giờ, trong đó 500 giờ học Tiếng Anh giao tiếp và 200 giờ Tiếng Anh khoa học để ngày càng nhiều các thí sinh yêu khoa học và công nghệ có thể tự tin ứng tuyển và theo học tại USTH.

Trở ngại tâm lý Tiếng Anh
 

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, sinh viên khi ra trường cần biết Tiếng Anh để có một vị trí tốt trong công việc là một điều không thể chối cãi. Thiếu Tiếng Anh đồng nghĩa với việc sinh viên tự đánh mất cơ hội học tập và thăng tiến của bản thân. Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), trong cùng một doanh nghiệp, cùng một vị trí nhưng nhân viên giỏi tiếng Anh thường có thu nhập cao  6-22% so với nhân viên kém ngoại ngữ. Đặc biệt, vị trí càng cao, sự chênh lệch về mức lương càng thể hiện rõ.

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, USTH trở thành một trong những trường đại học công lập đầu tiên của Việt Nam tiên phong chọn Tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho tất cả các chương trình đào tạo. Điều này vừa mở ra cơ hội nhưng cũng vô tình trở thành rào cản đối với nhiều thí sinh THPT muốn theo học tại trường.

tieng anh bo tro 4
Sinh viên USTH tự tin trình bày vấn đề khoa học bằng Tiếng Anh

 

Nguyễn Duy Thái, cựu học sinh chuyên Hóa trường THPT Chuyên Bắc Ninh, hiện đang là sinh viên năm đại cương chia sẻ: “Những ngày đầu tiên khi bắt đầu học tại USTH, xen lẫn tâm trạng háo hức chính là thách thức và nỗi lo về ngoại ngữ. Khi học ở phổ thông, em dành phần lớn thời gian vào ôn luyện các môn tự nhiên và không chú trọng ngoại ngữ. Mặc dù, hiện tại vốn Tiếng Anh của em đã được cải thiện rất nhiều sau khi tham dự khóa bổ trợ 3 tháng mùa thu tại trường, nhưng nếu chương trình Tiếng Anh tăng cường có thể dài hơn thì sẽ giúp các bạn sinh viên giống em đỡ vất vả hơn trong quá trình học.”

Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng lựa chọn thử thách bản thân như Thái vì Tiếng Anh là hạn chế của hầu hết các học sinh Việt Nam. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2017, Tiếng Anh là môn có điểm trung bình thấp nhất: khoảng 70% học sinh có điểm dưới 5. Tại các tỉnh xa, trình độ Tiếng Anh của học sinh lại càng hạn chế, cho dù, có thể, đó là những học sinh có thành tích xuất sắc trong các môn khoa học tự nhiên.

Cũng theo thống kê của phòng Tuyển sinh USTH, 70% thí sinh ứng tuyển vào trường là đến từ Hà Nội hoặc tại các thành phố lớn. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ trở ngại ngoại ngữ.


Lợi ích của chương trình Tiếng Anh tăng cường 

Từ năm học 2018-2019, nhằm tạo điều kiện cho nhiều thí sinh yêu thích khoa học và công nghệ ở khắp các tỉnh thành có thể theo học tại trường, USTH  sẽ có thêm chương trình bổ trợ Tiếng Anh 1 năm, bên cạnh khóa học Tiếng Anh 3 tháng mùa thu.

Chương trình 1 năm này gồm có 700 giờ Tiếng Anh, trong đó 500 giờ Tiếng Anh giao tiếp và 200 giờ Tiếng Anh khoa học. Chương trình được thiết kế riêng nằm đảm bảo cung cấp cho sinh viên kiến thức nền cơ bản vững chắc chuẩn bị cho năm học đại cương. Sinh viên sẽ học với giảng viên xuất sắc được lựa chọn kỹ càng bởi USTH. Mức học phí là 41 triệu/ 10 tháng, tương đương với hơn 4 triệu/ tháng được coi là khá dễ thở, ngay cả đối với các bạn đến từ tỉnh xa.

dang vu lam vs CTO
Với Tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành tốt, sinh viên của USTH có cơ hội giao lưu với
Giám đốc Công nghệ Nhà Trắng Megan Smith thời cựu Tổng thống Obama


Cụ thể, chương trình giao tiếp tập trung nâng cao 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để sinh viên dần làm quen với môi trường dạy và học 100% bằng Tiếng Anh. Phương pháp dạy lấy người học làm trung tâm, tăng cường tính chủ động của sinh viên thông qua bài tập nhóm và hoạt động trải nghiệm gắn với tình huống cụ thể sẽ khắc phục điểm yếu thiếu tự tin trong giao tiếp của sinh viên. Mục tiêu sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ có trình độ tương đương với 5.0 Ielts.

Trong khi chương trình Tiếng Anh khoa học được xây dựng để giúp sinh viên làm quen với các thuật ngữ khoa học bằng tiếng Anh. Chương trình củng cố vững chắc các kiến thức của các môn khoa học (toán, vật lý, hóa học, sinh học và tin học) đã được dạy trong chương tình phổ thông. Hơn nữa, chương trình học cũng sẽ đưa thêm các kiến thức nền tảng của khoa học, nhằm giúp đỡ các bạn sinh viên có thể sẵn sàng theo học chương trình học đại cương (năm đầu tiên của chương trình chính khóa).

TS. Bùi Văn Hợi, điều phối viên chương trình tiếng Anh Khoa học cho biết: “Một trong những điều quan trọng nhất khi học chương trình này là các bạn sẽ bắt đầu tập tư duy bằng Tiếng Anh, điểm yếu nhất của sinh viên Việt Nam hiện nay. Thông thường, khi tiếp xúc Tiếng Anh, các bạn sinh viên phải dịch sang Tiếng Việt rồi dịch lại bằng Tiếng Anh. Nhưng trong môi trường USTH, các bạn sẽ hiểu trực tiếp bằng Tiếng Anh và phản xạ luôn bằng Tiếng Anh mà không cần dịch lại sang Tiếng Việt.”

Tieng anh bo tro
Vốn tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành tốt giúp sinh viên USTH tự tin có một khởi đầu nghề nghiệp tốt đẹp


Thầy Hợi cũng chia sẻ thêm: “Có thể với các bạn học khối tự nhiên, khó khăn lớn nhất là đọc hiểu được kiến thức nhưng chưa biết cách diễn đạt. Tuy nhiên, “mưa dầm thấm lâu”, cộng với sự nỗ lực của bản thân, các kiến thức Tiếng Anh sẽ được “hấp thụ” vào các sinh viên một cách rất tự nhiên”.

Thực tế cho thấy, khi trình độ tiếng Anh đã chắc chắn, sinh viên USTH thường có sự “lột xác” mạnh mẽ.  Nhờ Tiếng Anh vững vàng, sinh viên trở nên chủ động hơn trong học tập. Nhiều bạn tự tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh và chủ động trao đổi với giảng viên. Không dừng lại ở đó, sinh viên còn có đủ khả năng viết báo cáo, xin học bổng, thực tập nước ngoài, tham gia trình bày kết quả nghiên cứu tại các hội thảo, seminar quốc tế.

Chương trình tiếng Anh bổ trợ không đơn thuần chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng về ngoại ngữ mà còn là bước đệm tâm lý quan trọng, giảm tải áp lực cho sinh viên. USTH kỳ vọng chương trình sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các thí sinh THPT yêu thích khoa học và công nghệ, nhưng chưa có điều kiện học tiếng Anh toàn diện vượt qua trở ngại ngoại ngữ và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

-------------------------

Tìm hiểu thêm

Thông tin về chương trình học hệ đại học tại USTH

Thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019

Chương trình tiếng Anh bổ trợ 1 năm

 


Chia sẻ: