Trường USTH ra mắt Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính mới

Thứ sáu - 10/12/2021 03:14

Ngày 9/12/2021, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức thành công Lễ ra mắt và trao quyết định Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và bổ nhiệm Hiệu trưởng chính USTH. Sự kiện được diễn ra đúng ngày kỷ niệm 12 năm thành lập Trường (9/12/2009-9/12/2021)

Tham dự buổi Lễ, về phía Viện Hàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm, GS. TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS. TS. Trần Tuấn Anh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm, và lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, các Viện trực thuộc Viện Hàn lâm; về phía Đại sứ quán Pháp có Ngài Nicolas Warnery- Đại sứ Pháp tại Việt Nam; về phía Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) có GS. Bernard Legube- Chủ tịch USTH Consortium; về phía Trường USTH có GS. Jean-Marc Lavest- Hiệu trưởng chính, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh- Hiệu trưởng cùng các cán bộ, giảng viên và đại diện sinh viên của trường USTH. 

Trong 5 năm vừa qua, Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021 đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận cho sự phát triển của USTH. Mở đầu chương trình, để tri ân những thành viên Hội đồng trường có cống hiến đặc biệt xuất sắc, GS. VS. Châu Văn Minh đã trao bằng khen cho GS. TS. Phan Ngọc Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Phạm Ngọc Minh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); GS. Bernard Legube, Chủ tịch Liên minh USTH Consortium, và bà Valérie Verdier, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD). 

GS VS Châu Văn Minh trao bằng khen
GS. VS. Châu Văn Minh trao bằng khen cho các thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021

Tiếp đến, Ông Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ, Viện Hàn lâm đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, công nhận Chủ tịch Hội đồng trường đối với GS. TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và bổ nhiệm Hiệu trưởng chính đối với GS. Jean- Marc Lavest. 

Hội đồng Trường USTH nhiệm kỳ 2021-2026 quy tụ 20 thành viên, trong đó có 10 người Pháp và 10 người Việt Nam đại diện cho Viện Hàn lâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Liên minh vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) cùng các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp - đối tác chiến lược trong đào tạo và nghiên cứu của Trường. 
 

Chụp ảnh lưu niệm với hội đồng trường
Các thành viên Hội đồng Trường nhiệm kỳ mới 2021-2026 chụp ảnh với các vị khách mời

 

GS VS Châu Văn Minh trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường cho GS Chu Hoàng Hà
GS. VS. Châu Văn Minh trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường cho GS. TS. Chu Hoàng Hà
GS VS Châu Văn Minh trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính cho GS Jean Marc Lavest
GS. VS. Châu Văn Minh trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính cho GS. Jean- Marc Lavest 

Thay mặt Viện Hàn lâm, GS. VS. Châu Văn Minh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021 đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của USTH trong 5 năm vừa qua, đồng thời gửi lời chúc mừng Hội đồng trường USTH nhiệm kỳ mới và GS. TS. Chu Hoàng Hà cùng GS. Jean- Marc Lavest trên cương vị mới. 

GS. VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh trong 12 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm rất lớn của hai chính phủ Việt Nam và Pháp, các Bộ, ngành hai nước, đặc biệt là của Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Trường USTH đã có sự phát triển vượt bậc, gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt trong giai đoạn 2016-2021, kể từ khi Trường được chuyển về trực thuộc Viện Hàn lâm. 
 

GS VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
GS. VS. Châu Văn Minh phát biểu tại buổi Lễ 

GS. VS. Châu Văn Minh cũng bày tỏ kỳ vọng vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của USTH khi bước vào giai đoạn mở rộng và phát triển bền vững sắp tới, đồng thời tin tưởng vào khả năng lãnh đạo, cống hiến của GS. TS. Chu Hoàng Hà trên cương vị chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ mới và GS. Jean-Marc Lavest trên cương vị Hiệu trưởng chính sẽ đưa Trường USTH phát triển nhanh, phát triển mạnh, phát huy hơn nữa các thế mạnh của USTH, khắc phục những khó khăn và bắt nhịp vào Chiến lược Phát triển Giáo dục Việt Nam giai đoạn 2022-2030 và tầm nhìn 2045, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu uy tín được công nhận trong khu vực và trên thế giới.
 

GS TS Chu Hoàng Hà, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm, Tân Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021 2026
GS. TS. Chu Hoàng Hà phát biểu tại buổi Lễ

Tiếp theo chương trình, GS.TS. Chu Hoàng Hà, Chủ tịch Hội đồng trường cảm ơn GS. VS. Châu Văn Minh và các thành viên Hội đồng trường đã tín nhiệm và ủng hộ, đồng thời hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp với các thành viên Hội đồng trường và Ban giám hiệu USTH khai thác tốt nhất các nguồn lực và phát huy thế mạnh của Trường dựa trên sự hỗ trợ mạnh mẽ của Viện Hàn lâm, các viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm, các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp. 

Trên cương vị mới, GS. Jean-Marc Lavest bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn sâu sắc đến Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, GS. VS. Châu Văn Minh, Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, Cơ quan Chuyên gia Kỹ thuật Pháp (Expertise de France) đã tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách lớn lao này cho ông. Theo GS. Jean- Marc Lavest, trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, trường USTH đã tận dụng và phát huy năng lực chuyên môn trở thành một nhân tố được công nhận và đáng tin cậy trong lĩnh vực giáo dục đại học tại Việt Nam, ngày càng khẳng định được thành quả về nguồn lực, đào tạo, công bố khoa học.
 

GS Jean Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH
GS. Jean- Marc Lavest phát biểu tại buổi Lễ

GS. Jean-Marc Lavest cho biết chiến lược phát triển của Trường trong giai đoạn (2022-2029) và tầm nhìn (2030-2040) sẽ gắn với các nhiệm vụ cụ thể để USTH đạt được mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu được xếp hạng trong khu vực và trên thế giới. Trong đó nổi bật, về đào tạo, Trường duy trì cấp bằng đôi ở trình độ thạc sĩ, triển khai cấp bằng đôi Pháp-Việt cho các ngành đào tạo trình độ đại học và xây dựng hồ sơ mở mới chương trình đào tạo ngành Dược, nâng tổng số ngành đào tạo của trường lên con số 17. Về nghiên cứu khoa học, Trường tiếp tục đầu tư và phát triển mạnh mẽ các phòng thí nghiệm hợp tác quốc tế, đẩy mạnh công bố quốc tế cả về số lượng và chất lượng.  Về hợp tác, USTH tập trung phát triển hợp tác với các trường đại học trên thế giới thu hút tuyển sinh để gia tăng tính quốc tế hóa cho Trường, tăng cường hợp tác chặt chẽ với các trường, viện nghiên cứu thành viên của USTH Consortium, các viện chuyên ngành trong Viện Hàn lâm và các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, Trường phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Dự án Xây dựng Trường USTH (PMU) để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án xây dựng Trường trên khu công nghệ cao Hoà Lạc. Dự án bắt đầu khởi công từ tháng 9/2021 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, sẽ đưa USTH trở thành một trường đại học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế theo mô hình các trường đại học Pháp và châu Âu.

GS. Jean- Marc Lavest khẳng định để hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu xuất sắc được công nhận ở cấp khu vực và quốc tế, USTH còn phải đối mặt với nhiều thử thách và chông gai. Để thành công, Trường không thể thiếu sự hỗ trợ to lớn của Chủ tịch Viện Hàn lâm, cùng các Viện, Ban chức năng Viện Hàn lâm, của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; của Liên minh USTH Consortium, các đối tác của Nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, tận tụy của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. “USTH mai này sẽ là hình ảnh gợi nhớ cho những cam kết, lựa chọn, thành công và kể cả là vấp ngã của chúng ta. Thành công của chúng tôi cũng sẽ là thành công của tất cả quý vị.” GS. Jean- Marc Lavest nhấn mạnh. 

Ngài Nicolas Warnery Đại sứ Pháp tại Việt Nam
Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu chúc mừng

Tại buổi Lễ, Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam gửi lời chúc mừng Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 và bày tỏ sự vui mừng trước sự tham gia của các thành viên người Pháp trong Hội đồng Trường. Việc Hội đồng trường nhiệm kỳ mới có sự tham gia của đại diện khối doanh nghiệp và trong lĩnh vực khoa học, đặc biệt là đại diện của tập đoàn Airbus cùng hai doanh nghiệp lớn tại Việt Nam là Laboratoires Pierre Fabre và Schneider Electric sẽ góp phần giúp đưa ra các đề xuất để giúp các chương trình đào tạo của USTH đổi mới và gắn chặt chẽ hơn với nhu cầu của thị trường lao động. 

Kết thúc chương trình, thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng USTH đã bày tỏ sự tri ân GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm và Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam vì tất cả những đóng góp to lớn cho sự hình thành và phát triển của trường USTH trong suốt 12 năm vừa qua. PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh kỳ vọng Nhà trường tiếp tục nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Viện Hàn lâm và Đại sứ quán Pháp trong giai đoạn sắp tới, giai đoạn phát triển bền vững và mở rộng.
 

PGS TS Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng USTH
PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng USTH phát biểu

Sự kiện được diễn ra đúng ngày kỷ niệm 12 năm thành lập Trường (9/12/2009-9/12/2021). Đây cũng là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên USTH nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong hành trình 12 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đề ra những mục tiêu mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

USTH được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009 và được đánh giá là dự án hợp tác giáo dục đại học lớn và tham vọng nhất của Chính phủ Pháp tại nước ngoài, minh chứng điển hình cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Pháp. 

Từ 6 ngành đào tạo ban đầu, dựa trên nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam, USTH đã mở thêm 10 ngành đào tạo mới, nâng tổng số ngành đào tạo của Trường lên con số 16. Các chương trình đào tạo đại học của Trường được Hội đồng đánh giá cấp cao về giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn năm 2017, đồng nghĩa bằng cấp và tín chỉ của USTH được công nhận tương đương với các trường đại học tại châu Âu. Trường cũng hợp tác với các trường đại học Pháp cấp song bằng Việt Nam-Pháp các chương trình thạc sĩ.

USTH tiên phong mang đến những chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh theo mô hình giáo dục tiên tiến cùng các cơ hội học tập, thực hành, nghiên cứu sánh ngang với các trường đại học tại Pháp và châu Âu. Trung bình 70% sinh viên, học viên USTH được đi thực tập nước ngoài tại hơn 200 trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp ở 20 quốc gia trên thế giới.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, USTH đã trở thành một trường đại học uy tín trong đào tạo các lĩnh vực khoa học-công nghệ, khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam và quốc tế, thể hiện ở số lượng sinh viên nhập học các hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ liên tục tăng qua các năm. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, số lượng sinh viên bậc cử nhân đã tăng 73%, số lượng thạc sĩ tăng 133%.

Về nghiên cứu, Trường đã xây dựng được 4 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và tập thể nghiên cứu mạnh, quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các đại học, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. Hiện nay, trung bình 1 giảng viên của Trường công bố 1,5 bài báo thuộc danh mục SCIE/ năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế. 

 

GS. TS. Chu Hoàng Hà tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh hóa tại Đại học Quốc gia Hà Nội và nhận học vị tiến sĩ sinh học phân tử tại Đại học Martin-Luther Halle-Wittenberg, CHLB Đức. Hiện nay, ông đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, ông còn tham gia kiêm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng ngành Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCNVN; Ủy viên Ban chấp hành Hội sinh học Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. GS. TS. Chu Hoàng Hà cũng là một nhà nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm với hàng trăm công bố khoa học trong nước và quốc tế, sở hữu 05 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích và là tác giả của 05 đầu sách chuyên ngành thuộc các nhà xuất bản uy tín. 

GS. Jean-Marc Lavest tốt nghiệp chương trình Kỹ sư Điện và lấy bằng Tiến sĩ về Artificial Vision tại Đại học Clermont-Ferrand, Pháp. Ông đã có nhiều năm đảm nhiệm cương vị lãnh đạo tại các trường đại học và tổ chức uy tín ở Pháp và nước ngoài. Ông từng giữ chức Phó Hiệu trưởng Đại học Auvergne, Giám đốc Viện Công nghệ Đại học Auvergne, Giám đốc Viện Cơ học tiên tiến Pháp, Hiệu trưởng Đại học Pháp tại Armenia (UFAR) và Giám đốc AUF khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Không chỉ vậy, GS. Jean-Marc Lavest là một nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học máy tính và tự động hóa với hàng trăm công bố khoa học, chủ nhân của 6 bằng sáng chế và đồng sáng lập 2 startups. GS. Jean-Marc Lavest đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Quốc công Pháp, Huân chương Cành cọ Hàn lâm Pháp và Huân chương Danh dự của Cộng hòa Armenia. 

 

Chia sẻ: