Trải nghiệm một ngày tại nông trại hữu cơ cùng USTH EcoClub

Thứ hai - 11/06/2018 22:25

Tìm hiều về rau củ hữu cơ và tận tay làm trà bạc hà là những trải nghiệm thú vị mà 30 sinh viên USTH có được khi tham gia chuyến dã ngoại đến nông trại hữu cơ Tuệ Viên, thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội vào ngày 3/6/2018.

Chương trình do câu lạc bộ USTH EcoClub tổ chức nhằm mang đến cho sinh viên tham dự những kiến thức cơ bản về nông nghiệp hữu cơ, từ đó nâng cao nhận thức về việc sử dụng sản phẩm nông nghiệp, an toàn và thân thiện với môi trường, trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những mối lo lắng lớn của người dân Việt Nam hiện nay.

022
Buổi thực tế tại trang trại sạch Tuệ Viên (Ảnh: USTH EcoClub)


Tham gia trải nghiệm lần này, các sinh viên đã được tìm hiểu về hệ sinh thái nông nghiệp, lắng nghe chia sẻ của các anh chị quản lý nông trại về phương thức thực hành nông nghiệp hữu cơ và quy trình sản xuất 6 không của Tuệ Viên. Tại đây, rau quả được trồng và chế biến theo quy trình 6 không: không phân bón hoá học, không thuốc trừ sâu có nguồn gốc hoá học, không thuốc diệt cỏ, không chất kích thích tăng trưởng, không giống biến đổi gien, không chất bảo quản sau thu hoạch. Quy trình sản xuất khép kín này không chỉ đảm bảo an toàn cho các sản phẩm mà còn cho chính những người sản xuất ra chúng.

IMGP4271
Trò chuyện với chủ trang trại Tuệ Viên (Ảnh: USTH EcoClub)


Cùng với đó, các thành viên đã được tận tay làm trà bạc hà theo cách thức đơn giản và làm thuốc trừ sâu hữu cơ cũng như tham gia các trò chơi để hiểu hơn về nông nghiệp sạch và an toàn. Trước chuyến đi, EcoClub đã tổ chức một buổi thảo luận về những vấn đề liên quan đến nông nghiệp hữu cơ để chuẩn bị kiến thức nền tảng cho thành viên tham dự chương trình.

IMGP4270
Các thành viên học làm trà bạc hà


“Chuyến đi tới Tuệ Viên đã mang lại bầu không khí mới mẻ và tràn đầy sức sống cho mình, xóa tan đi những mệt mỏi gần đây vì phải chuẩn bị cho kì thi cuối kì. Qua chuyến đi mình được biết thêm nhiều loại cây, những biện pháp canh tác của nông trại hữu cơ, hiểu được hệ sinh thái quý giá thế nào với sự sống còn của con người”, một thành viên chia sẻ.

IMGP4205
Các thành viên hào hứng với buổi tham quan (Ảnh: USTH EcoClub)


Một thành viên khác cho biết: “Bên cạnh những kiến thức về nông nghiệp hữu cơ, chuyến đi đem đến cho mình nhiều bài học quý giá, đó là biết trân trọng những sản phẩm nông nghiệp mình ăn hàng ngày vì đó là mồ hôi nước mắt của những người nông dân; trân trọng, hạnh phúc với cuộc sống yên bình, đầy đủ mà ông trời ban cho; cũng như có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống”.

EcoClub được tổ chức hoạt động bởi các bạn sinh viên thạc sỹ và cử nhân USTH có cùng mối quan tâm đến các vấn đề môi trường. Mục đích chính của câu lạc bộ là truyền cảm hứng và thúc đẩy sự hiểu biết về các khái niệm sinh thái; qua đó lan tỏa các ý tưởng và khuyến khích các hành động thiết thực từ mỗi cá nhân để góp phần giúp khuôn viên USTH xanh hơn.

Kể từ khi ra đời, USTH EcoClub đã thực hiện đa dạng những chương trình như tham quan thực địa, các buổi thảo luận, chiếu phim về các khía cạnh khác nhau của chủ đề môi trường như: bảo tồn động vật hoang dã, nông nghiệp, rác thải, lối sống sinh thái, ô nhiễm không khí…

ecoclub3
Chương trình talkshow No plastic - Be Fantastic do EcoClub phối hợp với GreenHub tổ chức (Ảnh: USTH EcoClub)


Trước đó, USTH EcoClub đã tổ chức chuyến tham quan tới Trạm đa dạng sinh học Mê Linh thuộc rừng quốc gia Cúc Phương và một talkshow cộng đồng có chủ đề rác thải nhựa với sự tham gia của khách mời đến từ tổ chức phi chính phủ GreenHub và và các nhóm dự án “Nói không với túi nylon” và “Deplasticize project”. Các chương trình đã thu hút không chỉ của sinh viên USTH mà còn của khách tham dự bên ngoài và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

ecoclub2
Tại chuyến tham quan tới Trạm đa dạng sinh học Mê Linh của USTH EcoClub (Ảnh: USTH EcoClub)


Sắp tới, EcoClub dự định tổ chức một chiến dịch truyền thông về những hành động thật thiết thực mà thầy cô, cán bộ và sinh viên USTH có thể thực hiện để xây dựng một khuôn viên “mẫu” xanh hơn, thân thiện hơn với môi trường, hướng tới mục tiêu hình thành và phát triển “lối sống sinh thái tại USTH”.


TÌM HIỂU THỀM VỀ USTH ECOCLUB TẠI ĐÂY.


Chia sẻ: