“Sinh viên nên chủ động để lựa chọn được đề tài và địa điểm thực tập phù hợp”

Thứ sáu - 14/01/2022 05:23

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thực tập - Việc làm 2022 do USTH tổ chức, ngày 13/1, chương trình tư vấn của Khoa Năng lượng đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của đại diện nhà tuyển dụng và cựu sinh viên nhằm đem đến những thông tin hữu ích về thực tập, triển vọng việc làm trong lĩnh vực Điện, Năng lượng tái tạo cho sinh viên, phụ huynh và học sinh THPT. 

Tham dự chương trình, về phía đại diện nhà tuyển dụng có TS. Nguyễn Quang Ninh, Viện Phó Viện Khoa học Năng lượng trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và TS. Đặng Hoàng Anh, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Về phía khoa Năng lượng có TS. Hoàng Trung Kiên - Phó Trưởng khoa, TS. Nguyễn Xuân Trường - giảng viên, TS. Dương Việt Anh -giảng viên, bạn Vũ Anh Hạnh Nguyên - cựu sinh viên khóa 8.
 

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Xuân Trường đã giới thiệu tổng quan về Khoa Năng lượng và chương trình thực tập tốt nghiệp đối với sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo. Mục tiêu của hoạt động này là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết lý thuyết đã học vào môi trường nghiên cứu, kinh doanh thực tế tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu. Thời gian thực tập của sinh viên thường kéo dài từ 3-6 tháng và sẽ bắt đầu vào tháng 4 hằng năm. Khoa Năng lượng đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác trong lĩnh vực Điện và Năng lượng tái tạo để hỗ trợ và kết nối sinh viên với các cơ hội thực tập phong phú như Tập đoàn Artelia, GreenID Việt Nam, Phòng thí nghiệm G2Elab (Đại học Grenoble Alpes), Đại học Toulouse III, Trung tâm Hợp tác quốc tế về Nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD, Pháp), Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về phát triển môi trường (CIRED) thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS)…

Internship EN 3
TS. Nguyễn Xuân Trường giảng viên Khoa Năng lượng

Theo thống kê, trung bình 60% sinh viên ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo được đi thực tập nước ngoài. Hướng thực tập của sinh viên khá đa dạng, tập trung vào các chủ đề như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, vật liệu cho lĩnh vực năng lượng, nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống điện.

TS. Nguyễn Xuân Trường nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thực tập tốt nghiệp, đồng thời cho rằng các bạn sinh viên nên chủ động trao đổi với giảng viên trong Khoa cũng như xúc tiến tìm kiếm các đề tài phù hợp và đơn vị nhận thực tập càng sớm càng đem lại nhiều lợi thế. Khoa sẵn sàng kết nối, viết thư giới thiệu và tư vấn định hướng cho sinh viên nếu các em gặp khó khăn. 

Tiếp theo chương trình là phần chia sẻ từ hai khách mời TS. Đặng Hoàng Anh và TS. Nguyễn Quang Ninh về cơ hội thực tập tại Đại học Bách Khoa và Viện Khoa học Năng lượng. 

Internship EN 2
TS. Đặng Hoàng Anh, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội

TS. Đặng Hoàng Anh khuyên các bạn sinh viên nên lựa chọn những đề tài có tính ứng dụng cao để thuận lợi triển khai luận văn tốt nghiệp và nếu kết quả tốt có thể công bố trên các tạp chí khoa học uy tín, từ đó làm dày thêm CV của bản thân, phục vụ thiết thực cho tìm việc làm hoặc ứng tuyển học bổng sau này. Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn nhưng TS. Đặng Hoàng Anh khuyến khích các bạn sinh viên tìm kiếm các cơ hội thực tập trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp hoặc tổ chức nghiên cứu, thay vì làm việc trực tuyến. 

Internship EN 4
TS. Nguyễn Quang Ninh, Viện Khoa học Năng lượng
Đại diện Viện Khoa học Năng lượng, TS. Nguyễn Quang Ninh cũng đã giới thiệu về các hướng nghiên cứu chính và các đề tài đang triển khai để sinh viên có thể cân nhắc đăng ký lựa chọn nếu mong muốn thực tập tại đây. 
Internship EN 1
Các đề tài đang triển khai của Viện Khoa học Năng lượng

Trong không khí thân mật và cởi mở, những câu hỏi về quy trình thực tập, các yêu cầu đối với thực tập sinh, cách lựa chọn đề tài và định hướng nghiên cứu đã được các khách mời và giảng viên khoa Năng lượng giải đáp tận tình. Đặc biệt, với tư cách "tiền bối" đi trước, Vũ Anh Hạnh Nguyên - cựu sinh viên khóa 8 đã mang đến những lời khuyên thiết thực về các tips chuẩn bị hồ sơ, viết thư trình bày nguyện vọng và bí quyết để có một kỳ thực tập thành công. 

Chia sẻ cảm nhận sau chương trình, bạn Vũ Đức Anh - sinh viên ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo cho biết: “Không khí buổi gặp gỡ hôm nay rất gần gũi và thân thiện. Nội dung cũng rất bổ ích. Từ chia sẻ của các thầy cô và anh chị khóa trên, mình đã hiểu mục đích và có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho kỳ thực tập sắp tới. Mình hiểu được rằng chủ động là một yếu tố rất quan trọng để tìm được đề tài và nơi thực tập phù hợp, đồng thời cũng phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bản thân.” 

Tìm hiểu thêm: 
“Đam mê chỉ là khởi đầu, muốn tiến xa, sinh viên cần có thái độ làm việc chuyên nghiệp.”
USTH khai mạc Tuần lễ Thực tập- Việc làm 2022


Chia sẻ: