Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sĩ của nghiên cứu sinh người Campuchia tại USTH

Thứ ba - 05/12/2017 04:10

Ngày 30/11/2017 tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) đã diễn ra Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sĩ của nghiên cứu sinh người Campuchia Malyna Suong từ trường Đại học Montpellier, Cộng hòa Pháp với đề tài “Ảnh hưởng của nông nghiệp bảo tồn đối với giun tròn ký sinh rễ và nghiên cứu tính đa dạng của Meloidogyne graminicola ở Đông Nam Á".
 
Buổi lễ có sự tham dự của GS.Patrick Boiron - Hiệu trưởng USTH với vai trò một thành viên của Hội đồng phản biện. Nghiên cứu của Malyna Suong được thực hiện 70% tại phòng thí nghiệm của LMI-Rice ở Hà Nội, Việt Nam, và 30% tại phòng nghiên cứu “Tương tác giữa thực vật và vi sinh vật” thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển của trường Đại học Montpellier, Pháp nhằm mang tới cái nhìn chuyên sâu về sự thống trị của giun tròn kí sinh rễ, Meloidogyne graminicola, trên các ruộng lúa ở Đông Nam Á.
 
Malyna Suong
Tân Tiến sĩ Malyna Suong và Hội đồng phản biện

Tác giả đã thực hiện những phân tích sâu về mức độ nhiễm giun tròn kí sinh rễ của các giống lúa và cỏ khác nhau, từ đó khẳng định khả năng phá hoại của M. graminicola ở Campuchia, Lào và Việt Nam. Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra các biện pháp quản lý chi phí thấp, hiệu quả và bền vững để hạn chế và thậm chí ngăn chặn tình trạng giảm sản lượng lúa do nhiễm M. graminicola.
 

r
Hội đồng phản biện chúc mừng Tân Tiến sĩ Malyna Suong

Hội đồng phản biện luận án Tiến sĩ của nghiên cứu sinh Malyna Suong gồm các chuyên gia Việt Nam và quốc tế đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp và Campuchia. Đây là một trong những dự án hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa hai nước trong những năm gần đây


Chia sẻ: