Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường - NCS Nguyễn Ngọc Liên

Thứ hai - 25/10/2021 06:22

Ngày 22/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Ngọc Liên, chuyên ngành Công nghệ sinh học Nông, Y, Dược với đề tài luận án: “Nghiên cứu hệ chất chuyển hoá và hệ ion kim loại hoà tan nhằm xác định tác nhân kháng khuẩn tiềm năng của các cây siêu hấp thụ kim loại”.

Đề tài được hướng dẫn khoa học bởi TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó trưởng khoa Khoa học Sự Sống, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và GS. Dijoux-Franca Marie Geneviève, Đại học Claude Bernard Lyon 1. 

Buổi lễ có sự tham gia của 7 thành viên Hội đồng, trong đó gồm PGS.TS. Đồng Văn Quyền, Đồng Trưởng khoa Khoa học Sự sống, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng; GS. Lê Mai Hương - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, PGS.TS. Dương Thị Thuỷ - Viện Công nghệ Môi trường, TS. Anne-Laure Banuls - Viện Nghiên cứu và Phát triển, PGS.TS.  Phương Thiện Thương - Viện VKIST, TS. Dương Hồng Quân - Trường ĐH Y tế công cộng, TS. Nguyễn Thị Vân Anh, USTH. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, một số bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Đồng Văn Quyền - Chủ tịch Hội đồng, lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Ngọc Liên được diễn ra gồm 3 phần, như sau: thuyết trình luận án, đánh giá từ Hội đồng và bỏ phiếu từ các thành viên. 

le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien
PGS.TS. Đồng Văn Quyền, Đồng Trưởng khoa Khoa học Sự sống, USTH - Chủ tịch Hội đồng

Trong phần đầu tiên của buổi lễ bảo vệ, NCS Nguyễn Ngọc Liên đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng. Luận án xuất phát từ mối liên quan giữa tình trạng kháng kim loại và kháng thuốc kháng sinh của các vi sinh vật sống trong môi trường chứa hàm lượng kim loại nặng cao và giả thuyết về sự điều hòa của các yếu tố vô sinh và hữu sinh trong cùng một hệ sinh thái (thực vật, vi sinh vật, kim loại nặng) để thích nghi với điều kiện ô nhiễm của môi trường. Cụ thể, NCS đã tập trung nghiên cứu về khả năng hấp thụ kim loại nặng của một số loài dương xỉ mọc ở các vùng khai thác kim loại thuộc tỉnh Thái Nguyên, ảnh hưởng của stress kim loại nặng làm thay đổi các con đường chuyển hóa của cây và mối liên quan giữa hệ chất chuyển hóa và hoạt tính kháng khuẩn của các mẫu thực vật nhằm tìm ra các chất kháng khuẩn tiềm năng. 
 

le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien

Sau phần thuyết trình của NCS, các thành viên trong Hội đồng đã đưa ra những nhận xét và hướng nghiên cứu giúp NCS tiếp tục phát triển đề tài trong tương lai. Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, NCS Nguyễn Ngọc Liên đã có quá trình nghiên cứu nghiêm túc và đưa ra được những kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn. 
 

le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien
 
le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien
 
le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu, với kết quả 7/7 phiếu tán thành. Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Đồng Văn Quyền thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Ngọc Liên đã bảo vệ thành công luận án và chúc mừng khoa Khoa học Sự sống đã có một nghiên cứu sinh đạt trình độ tiến sĩ.

le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien

Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Nguyễn Ngọc Liên đã phát biểu gửi lời tri ân tới khoa Khoa học Sự sống, các giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình vì đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ. 

le-bao-ve-luan-an-tien-si-cap-truong-ncs-nguyen-ngoc-lien

Chia sẻ: