Khai mạc chương trình kiến tập online dành cho học sinh THPT hệ thống giáo dục Vinschool

Thứ hai - 17/01/2022 23:07

Ngày 17/01/2022, trong khuôn khổ chương trình kiến tập trực tuyến dành cho học sinh THPT Vinschool, USTH đã chính thức khai mạc chương trình kiến tập cũng như giới thiệu ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) tới các bạn học sinh.

Tham dự chương trình, về phía USTH có sự hiện diện của GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính Nhà trường, TS. Trần Giang Sơn, Phó Trưởng khoa ICT, TS. Nguyễn Minh Hương, giảng viên khoa ICT cùng bạn Võ Chí Đạt, sinh viên năm cuối ngành ICT. Về phía Vinschool, có sự hiện diện của các thầy cô cùng hơn 60 học sinh quan tâm tới khối ngành Khoa học - Công nghệ - Kỹ Thuật.

Thầy cô, sinh viên USTH cùng thầy cô, học sinh Vinschool tham gia chương trình
Thầy cô, sinh viên USTH cùng thầy cô, học sinh Vinschool tham gia chương trình

Mở đầu chương trình, GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Nhà trường, đã gửi tới các em học sinh Vinschool những thông tin tổng quan về USTH, chương trình đào tạo cũng như định hướng cho các em học sinh có nguyện vọng trở thành tân sinh viên của trường.

USTH là trường đại học công lập được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với định hướng trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế đào tạo về khoa học và công nghệ. Trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan nghiên cứu hàng đầu quốc gia, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh 40 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. USTH là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm. Các chương trình đào tạo đại học của Trường được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) – Tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu của Pháp và Châu Âu công nhận đạt chuẩn. Điểm độc đáo trong chương trình đào tạo của USTH là sinh viên được giới thiệu và hỗ trợ tìm kiếm các cơ hội thực tập từ 3-6 tháng tại nước ngoài. Trung bình hàng năm, 60% sinh viên USTH các trường đại học, cơ sở nghiên cứu đối tác tại Pháp và nhiều quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển ở Châu Âu, Châu Á như Đức, Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… 

Tiếp nối phần giới thiệu về USTH, các bạn học sinh được trực tiếp giao lưu với TS. Trần Giang Sơn, Phó Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông và bạn Võ Chí Đạt, sinh viên năm 3 của trường. Thầy Sơn đã giới thiệu tới các bạn học sinh những nét nổi bật trong chương trình đào tạo của Khoa cũng như giải thích những kiến thức căn bản về ngành CNTT để các bạn bước đầu hiểu được về ngành công nghệ dẫn đầu xu hướng hiện nay. Đồng thời, thầy đã giải đáp thắc mắc của các bạn xoay quanh sự khác biệt giữa việc học đại học và học THPT như thế nào. Bên cạnh đó, các em học sinh Vinschool đã có cơ hội giao lưu cùng bạn Võ Chí Đạt, sinh viên khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông nhằm trao đổi thông tin về những kiến thức, kỹ năng cần chuẩn bị để trở thành sinh viên ICT, cũng như bí quyết trong học tập và nghiên cứu tại USTH. Một số bạn đặc biệt quan tâm tới hình thức tuyển sinh trực tiếp của USTH, cũng đã đặt câu hỏi cho bạn Đạt để tham khảo kinh nghiệm tham gia phỏng vấn đầu vào tại trường. 

TS. Trần Giang Sơn, Phó Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông trao đổi cùng các em học sinh Vinschool
TS. Trần Giang Sơn, Phó Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông trao đổi cùng các em học sinh Vinschool

 

Bạn Võ Chí Đạt, sinh viên năm 3 của trường giao lưu cùng các em học sinh Vinschool
Bạn Võ Chí Đạt, sinh viên năm 3 của trường giao lưu cùng các em học sinh Vinschool

Phần cuối chương trình, TS. Nguyễn Mai Hương đã có phần bài giảng chia sẻ kiến thức và giới thiệu về An toàn thông tin - một trong những chủ đề dành được sự quan tâm lớn của các bạn trẻ hiện nay. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh được khám phá và hiểu hơn về một lĩnh vực cụ thể trong ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông. 

TS. Nguyễn Minh Hương, giảng viên khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông chia sẻ bài giảng cùng các em học sinh
TS. Nguyễn Minh Hương, giảng viên khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông chia sẻ bài giảng cùng các em học sinh

Hi vọng tuần lễ kiến tập online sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các em về chương trình đào tạo, thông tin tuyển sinh của USTH cũng như giúp các em có thêm động lực và quyết tâm theo đuổi ngành học mà mình đam mê trong tương lai.


Chia sẻ: