USTH trở thành trường Đại học đầu tiên đồng tổ chức Ngày Hội STEM

Thứ năm - 11/05/2017 06:51

Chiều ngày 10/5, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo cho sự kiện “Ngày hội STEM 2017” sắp diễn ra. Ngày hội STEM 2017 được tổ chức bởi  tạp chí Tia Sáng, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là Đại học Việt – Pháp, USTH), Học viện Sáng tạo S3 và Học viện STEM.

 

1835 2
PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, đại diện trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo 

Điểm nhấn của ngày hội năm nay là việc mở rộng đối tượng học sinh đến cả học sinh THPT, kết hợp với các hoạt động Labtour mang tính thực tiễn cao sẽ được tổ chức trong ngày Chủ nhật (14/5) tới. Trường ĐHKHCNHN hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm trực quan, sinh động, ứng dụng các công nghệ khoa học mới, có thể kể đến trải nghiệm với robot NAO hay lái thử xe thám hiểm sao Hỏa v.v… Các giảng viên, nghiên cứu viên của Nhà trường giàu kinh nghiệm làm việc quốc tế sẽ trực tiếp hướng dẫn nhằm khuyến khích niềm say mê tìm hiểu khoa học của các em.

Chủ đề của ngày hội STEM 2017 năm nay là”Hành tinh tương lai”, tiếp nối các thành công của ngày hội STEM các năm trước đây, các bạn học sinh yêu khoa học khối Tiểu học và THCS sẽ được trải nghiệm rất nhiều các hoạt động thú vị và nội dung rất đa dạng bao gồm:

 • Lớp học STEM
  Học sinh được trải nghiệm 1 tiết học định hướng STEM do các trung tâm giáo dục STEM tổ chức, giáo viên có thể quan sát và học hỏi. (Học sinh TH và THCS).
 • Trải nghiệm STEM
  Học sinh được trải nghiệm một số hoạt động STEM liên quan đến thiết kế chế tạo hay robotics, lập trình, đề xuất các giải pháp cho các vấn đề thực tế của cuộc sống
  Các trường tham gia trưng bày sản phẩm của CLB STEM của trường mình sẽ giới thiệu và tổ chức các hoạt động trải nghiệm của trường mình.

Trong ngày hội STEM 2017, các em học sinh sẽ được trải nghiệm các thí nghiệm thú vị như dùng quả chuối để đóng đinh lên mặt gỗ, vẽ tranh bằng toán học, lắp ráp robot… Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Đặng Văn Sơn giải thích nguyên lý về thí nghiệm hấp dẫn này: “Quả chuối dù đã chín mềm nhưng sau khi được làm lạnh bởi khí Nitơ lỏng (khoảng -100oC) sẽ trở nên rất cứng và đóng được đinh xuyên qua gỗ.

Với các bậc phụ huynh, các nhà quản lý giáo dục - đào tạo và giáo viên sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ tích cực trong qus trình phổ biến và nâng cao nhận thức trong nhà trường và xã hội về giáo dục STEM- một mô hình giáo dục hiện đại đã được áp dụng tại các nước Âu, Mỹ.

 • Bài giảng đại chúng
  Các nhà khoa học sẽ nói chuyện với công chúng về các vấn đề khoa học đang được họ nghiên cứu như: Hiện tượng béo phì, Nano và cuộc sống, Học cùng con với giáo dục STEM.
 • Hội thảo cho giáo viên và cha mẹ học sinh
  Hội thảo do các nhà giáo dục của các trung tâm giáo dục STEM chủ trì, đưa ra một số gợi ý cũng như hướng dẫn bố mẹ đến với giáo dục STEM
  Hội thảo hướng dẫn giáo viên thực hiện các bài dạy định hướng STEM.

Chi tiết về buổi họp báo xem tại đây.


Chia sẻ: