GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp

Thứ hai - 05/04/2021 23:47

Chiều 2/4/2021, Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Tổng thống nước Cộng hòa Pháp cho GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS. VS. Châu Văn Minh là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nicolas Warnery đã nhấn mạnh - Bắc đẩu Bội tinh là một huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nhà nước Pháp. Phần thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của GS. VS. Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt – Pháp.
 

GS VS Chau Van Minh
Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp
tại Việt Nam đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Tổng thống nước Cộng hòa Pháp

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của GS. VS. Châu Văn Minh, Viện Hàn lâm và các đối tác Pháp đã triển khai gần 200 dự án hợp tác, đào tạo hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ, trong đó nhiều người hiện đã là giáo sư, phó giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành, lãnh đạo các đơn vị trong Viện Hàn lâm, để cùng tiếp nối truyền thống hợp tác tốt đẹp này.

Đặc biệt, GS. VS. Châu Văn Minh là người đã tích cực đàm phán, xây dựng lộ trình hợp tác với các đối tác Pháp để triển khai có hiệu quả hai dự án quốc gia do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam gần đây là dự án Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRED-Sat1 và dự án xây dựng và phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), góp phần đào tạo một thế hệ trẻ các nhà khoa học có năng lực nghiên cứu tiệm cận thế giới, viết tiếp những trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các đối tác Pháp nói riêng và giữa hai đất nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp nói chung.

 

GS VS Chau Van Minh 3
GS. VS. Châu Văn Minh phát biểu tại buổi lễ 

Chia sẻ tại buổi lễ trao Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, GS. VS. Châu Văn Minh cho biết đây không chỉ là vinh dự to lớn, phần thưởng cao quý đối với cá nhân ông mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Viện Hàn lâm trong việc thúc đẩy những hoạt động hợp tác lâu dài và bền vững với nhiều tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học tại Pháp, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt - Pháp. Nhân dịp này Ông gửi lời cảm ơn tới Nhà nước và nhân dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các đại sứ Pháp tại Việt Nam trong những nhiệm kỳ gần đây và Đại sứ Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh. GS. VS. Châu Văn Minh cũng cảm ơn các đối tác Pháp đã ủng hộ, hỗ trợ, phối hợp với cá nhân ông và Viện Hàn lâm trong thời gian qua và đặc biệt cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ tại Viện Hàn lâm qua các thời kỳ đã góp phần tạo nên mối quan hệ hợp tác hiệu quả và lâu dài này. 

 

GS VS Chau Van Minh 4
GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện phát biểu tại buổi lễ 

Thay mặt cho Lãnh đạo Viện Hàn Hàn lâm, GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện khẳng định vai trò quan trọng của GS. VS. Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với các đối tác Pháp và khẳng định Huân chương Bắc đẩu Bội tinh trao tặng cho GS. VS. Châu Văn Minh  là những ghi nhận xác đáng của Nhà nước Pháp đối với thành tựu của mối quan hệ hợp này trong thời gian qua. Viện Hàn lâm cảm ơn Nhà nước Pháp đã dành cho GS.VS. Châu Văn Minh và Viện Hàn lâm niềm vinh dự này, và hy vọng trong thời gian tới dưới sự dẫn dắt của GS. Chủ tịch, sự nỗ lực của các cán nhà khoa học, các cán bộ Viện Hàn lâm cũng như sự ủng hộ của Ngài Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao Pháp và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục Đại học Pháp, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng củng cố và phát triển bền vững.

Trường USTH được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp với mục tiêu trở thành một trường đại học xuất sắc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học- công nghệ- kỹ thuật.

Kể từ khi thành lập, USTH đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ từ Viện Hàn lâm nói chung và từ phía GS. VS. Châu Văn Minh nói riêng.

Với vai trò cơ quan chủ quản của USTH, Viện Hàn lâm đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và tiền đề vững chắc cho sự phát triển của Trường.

Đặc biệt, GS. VS. Châu Văn Minh còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đàm phán, ký kết các thỏa thuận với đối tác Pháp có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển của Trường, điển hình phải kể đến Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp về phát triển Trường giai đoạn 2, Thỏa thuận hợp tác xây dựng chương trình Bảo trì và Kỹ thuật Hàng không với Tập đoàn Airbus, Trường hàng không dân dụng Pháp (ENAC), Học viện Vũ trụ và Hàng không Pháp, Tổng Công ty hàng không Vietnam Airlines.


Chia sẻ: