GS. Jean-Marc Lavest: “Chưa bao giờ, USTH hội tụ các ưu thế “thiên thời địa lợi nhân hoà” lớn như thời điểm hiện tại để phát triển.”

Chủ nhật - 12/12/2021 22:09

Là một nhà quản lý dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục đại học, GS. Jean-Marc Lavest bắt đầu nhiệm kỳ Hiệu trưởng chính từ ngày 1/10/2021 với nhiều hoài bão và dự định mới. Cùng lắng nghe những chia sẻ tâm huyết của thầy về ngôi trường trẻ và năng động mang tên USTH. 

Hành trình đến với Việt Nam và với USTH 

GS. Jean-Marc Lavest tốt nghiệp chương trình Kỹ sư Điện và lấy bằng Tiến sĩ về Artificial Vision tại Đại học Clermont-Ferrand, Pháp. Kể từ đó đến nay, thầy đã đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý tại các trường đại học và tổ chức nghiên cứu uy tín ở Pháp cũng như ở nước ngoài. Chia sẻ về hành trình đến với Việt Nam, GS. Jean-Marc Lavest cho biết: “Với tôi, quyết định đến Việt Nam công tác là một bước ngoặt đáng nhớ. Tôi đã làm việc ở châu Á từ năm 2009 đến năm 2014 và đã biết đến USTH. Năm 2020, tôi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và cũng từ cơ duyên đó, tôi có cơ hội tìm hiểu sâu hơn và làm việc trực tiếp nhiều hơn với USTH. Điều gây ấn tượng mạnh mẽ với tôi đó chính là mô hình đào tạo độc đáo của USTH, thể hiện tư duy nhạy bén và tầm nhìn chiến lược của chính Phủ Việt Nam trong đầu tư xây dựng các trường đại học. Tận dụng thế mạnh của Pháp về đào tạo các ngành khoa học-công nghệ-kỹ thuật, USTH phát triển các chương trình giảng dạy chất lượng cao bám sát và đón đầu nhu cầu nguồn nhân lực tương lai của Việt Nam.” 

Jean Marc Lavest 1

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang nền kinh tế chủ yếu dựa trên tri thức và trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng, nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng thể hiện vai trò quyết định. Theo GS. Jean-Marc Lavest, Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt những bước tiến ấn tượng và được các nhà kinh tế đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển trong tương lai. Để vươn tầm và sánh ngang với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam cần bứt phá, tiến tới làm chủ và hướng tới trở thành người tiên phong trong lĩnh vực khoa học-công nghệ-kỹ thuật. Chìa khóa quan trọng nhất trong quá trình này nằm ở con người, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao- những con người có kiến thức, kỹ năng, được đào tạo chuyên sâu không chỉ dừng lại ở trình độ đại học mà còn cần ở các trình độ cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ cùng năng lực sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh với những biến động, cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ. Do đó, mô hình của các trường đại học như USTH là rất cần thiết và sẽ trở thành một xu thế tất yếu trong đào tạo đại học.

GS. Jean-Marc Lavest cho rằng sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, USTH đang trên đà phát triển mạnh mẽ và chín muồi về nhiều mặt. Việc được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp tin tưởng giao phó vị trí Hiệu trưởng chính của USTH, với thầy vừa là niềm vui, niềm vinh dự nhưng cũng gắn liền với trọng trách to lớn. “Làm thế nào để phát huy được thế mạnh của USTH song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu để dần khẳng định vị thế của Trường trên bản đồ các trường đại học Việt Nam, trong khu vực và thế giới là mục tiêu không chỉ của cá nhân tôi mà còn của tất cả tập thể ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên, sinh viên USTH đang chung tay nỗ lực hướng tới.” GS. Jean- Marc Lavest nhấn mạnh. 

 

Jean Marc Lavest 2

Hướng tới tương lai 

GS. Jean-Marc Lavest tâm niệm: “Giáo dục không phải đổ đầy một cái bình rỗng, mà thắp lên một ngọn lửa. Giáo dục không phải nhồi nhét kiến thức mà phải thắp lên ngọn lửa đam mê trong mỗi người học”. Do đó, mặc dù mới bắt đầu làm việc tại USTH từ tháng 10/2021, thầy đã cảm thấy gắn bó và đồng điệu với những giá trị cốt lõi và triết lý giáo dục nhân văn mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường đồng lòng xây dựng và kiên định theo đuổi trong hơn 10 năm qua. USTH đã và đang tạo ra một môi trường học thuật liêm chính, cởi mở, kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai nền văn hoá Việt Nam - Pháp, nơi hội tụ của những người trẻ tài năng, giàu nhiệt huyết và năng lượng. Đặc biệt hơn thế, USTH còn trở thành nơi mỗi niềm đam mê khoa học, mỗi ý tưởng sáng tạo đều được nâng niu, nuôi dưỡng và tạo điều kiện để thăng hoa. GS. Jean-Marc Lavest cho rằng chính những giá trị cốt lõi này góp phần làm nên màu sắc riêng và sự khác biệt của USTH. 
 

Jean Marc Lavest 3
GS. Jean- Marc Lavest bên cạnh mô hình Trường USTH trên khu Công nghệ cao Hòa lạc 

Trong những năm tới đây, bước vào giai đoạn phát triển bền vững và mở rộng, USTH sẽ đứng trước nhiều thách thức và vận hội mới. Để Trường có thể biến “nguy thành cơ”, tận dụng cơ hội để chuyển mình mạnh mẽ hơn, tất cả sẽ phụ thuộc rất lớn vào con người của USTH, vào chính đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường. Không ai khác, họ chính là yếu tố trung tâm của quá trình phát triển USTH và giữ vai trò “đại sứ thương hiệu” góp phần lan toả hình ảnh và danh tiếng của USTH. GS. Jean-Marc Lavest bày tỏ sự tin tưởng vào sức trẻ, sự nhiệt tâm, năng động và sáng tạo của con người USTH sẽ thúc đẩy Trường phát triển nhanh, phát triển mạnh, đáp ứng yêu cầu trong xu thế hội nhập.

Là dự án hợp tác giáo dục đại học lớn nhất và tham vọng nhất giữa Việt Nam và Pháp, thế mạnh của USTH còn nằm ở sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhiều phía, trong đó có Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam- cơ quan chủ quản và Liên minh 40 trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp (USTH Consortium). “Có thể nói, chưa bao giờ, USTH hội tụ các ưu thế “thiên thời địa lợi nhân hoà” lớn như thời điểm hiện tại để phát triển.” GS. Jean Marc Lavest khẳng định. 

Hiện nay, USTH đang tích cực triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, tăng cường mở rộng mạng lưới hợp tác song song với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để sinh viên có thể tiếp cận nền giáo dục tiên tiến như các trường đại học Pháp và châu Âu ngay tại Việt Nam. Hướng tới năm 2023, cột mốc đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pháp và kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, USTH đặt mục tiêu hoàn thành nhiều dự án quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của Trường. Về đào tạo, Trường hợp tác với các trường đại học Pháp thuộc Liên minh USTH Consortium mở các chương trình cử nhân cấp song bằng Việt Nam- Pháp cho ngành Hoá học, Công nghệ thông tin và Công nghệ Sinh học, đồng thời dự kiến mở mới ngành Dược, nâng tổng số ngành đào tạo của USTH lên con số 17. 

Jean Marc Lavest 4
Chiếc áo màu xanh gắn bó với sinh viên, giảng viên USTH 

Để chuẩn bị nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng về chất lượng và số lượng của các hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong giai đoạn mới, USTH đã được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ kinh phí đào tạo 200 nghiên cứu sinh để tăng cường cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của Nhà trường thông qua dự án 89. 

Bên cạnh đó, dự án xây dựng Trường trên khu công nghệ cao Hoà Lạc bắt đầu khởi công từ tháng 9/2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023 sẽ đưa USTH trở thành một trường đại học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế theo mô hình các trường đại học Pháp và châu Âu. 

GS. Jean-Marc Lavest gửi lời nhắn nhủ đến tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường: “Khi khoác lên mình màu áo xanh USTH, chúng ta đã trở thành một phần không thể thiếu của USTH và USTH cũng đã trở thành một phần không thể tách rời của mỗi chúng ta. Hãy chung sức đưa USTH tiến về phía trước và cùng nhau viết tiếp câu chuyện thành tựu 10 năm đầy tự hào cho những năm tiếp theo, đóng góp cho mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Pháp.” 

Tìm hiểu thêm 
Trường USTH ra mắt Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính
GS. Jean-Marc Lavest, tân Hiệu trưởng chính của USTH có buổi gặp mặt chính thức đầu tiên với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam 
 


Chia sẻ: