Chuyện kể từ tâm dịch Ý của USTHer

Thứ sáu - 27/03/2020 04:50

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước ngoài, nhiều USTHers đã lựa chọn con đường ở lại thay vì về nước. Một mình nơi đất khách quê người, mỗi người mang trong mình một tâm sự riêng, nhưng tất cả đều tự nhủ với lòng mình: “Hãy bình tĩnh sống. Cùng nỗ lực, nhẫn nại, sóng gió sẽ qua.”

Tô Hiền Minh, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược đang trải qua những khoảng thời gian có lẽ là sẽ nhớ mãi không quên tại nước Ý, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

 Đầu tháng 2, Hiền Minh háo hức đến Ý trong chương trình trao đổi sinh viên giữa USTH và Đại học Trento với bao dự định học tập, khám phá xứ sở hình chiếc ủng, nơi được bao đại văn hào nhắc đến trong các tác phẩm văn chương kinh điển, quê hương của Leonardo da Vinci. Nhưng niềm vui không kéo dài được bao lâu khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, khiến mọi hoạt động kế hoạch học tập và đi lại đều ngưng trệ.

“Có lẽ chưa bao giờ em nghĩ quốc gia mình đến học lại trở thành nơi được cả thế giới theo dõi, nóng theo từng ngày.” Hiền Minh chia sẻ. Truyền hình và các trang báo mạng cập nhật số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Ý theo từng ngày. 

usth 2
Tô Hiền Minh, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Sinh học nông, y, dược

Các quốc gia châu Âu, trong đó có Ý ban bố chính sách hạn chế đi lại, phong tỏa nhiều khu vực và thậm chí đóng cửa biên giới. Một bộ phận không nhỏ du học sinh gấp gáp đóng gói đồ đạc và tìm kiếm các chuyến bay trở về Việt Nam, để được an tâm hơn trong vòng tay bảo vệ của quê hương và gia đình.

Hiền Minh tâm sự trước bối cảnh đó, giai đoạn đầu cô nàng cũng khá hoang mang. Vừa chân ướt, chân ráo đến Ý, mọi trải nghiệm mới chỉ bắt đầu mà đã phải dừng lại, vội vàng vậy sao? Câu hỏi “ở lại hay về” cứ quay vòng trong tâm trí Hiền Minh.

Sau rất nhiều trăn trở và trao đổi ý kiến với gia đình, thầy cô, Hiền Minh đã quyết định ở lại, đồng thời coi quãng thời gian “social distancing” là một thử thách về sự kiên trì và ý chí mà tuổi trẻ mang lại.

Hiền Minh tâm sự chân thật: “Ở lại, với mình đó là lựa chọn hợp lý và phù hợp nhất vào thời điểm hiện tại. Muốn trở về Việt Nam, mình sẽ phải bay qua các thành phố lớn, transit ở sân bay, đó thường là những nơi đông người và có khả năng lây nhiễm cao. Hơn nữa, hàng ngày lượng người trở về Việt Nam từ nước ngoài mỗi ngày một nhiều đang là một gánh nặng cho Chính phủ, đặc biệt khi cơ sở vật chất cách ly dần quá tải. Là một cá nhân nhỏ bé, chứng kiến đội ngũ y bác sĩ và các nhân viên hậu cầu căng mình đối phó với dịch bệnh, mình thực sự không mong muốn trở thành gánh nặng, dù chỉ là một phần trăm nhỏ nhất trong lúc quan trọng này.”
 
Chọn ở lại Ý đồng nghĩa với cô gái 20 tuổi phải chấp nhận với nỗi nhớ nhà, cảm giác cô đơn khi mọi sự đi lại và giao tiếp xã hội, giao lưu đều bị hạn chế. Cô nàng chia sẻ: “Vì Ý đang có lệnh phong tỏa nên mình và các bạn chỉ được phép ra đường khi đi mua thuốc hay mua sắm nhu yếu phẩm ở siêu thị. Ký túc xá nơi mình ở khá rộng nhưng sinh viên cũng không được phép đi lại giữa các tòa nhà, đến việc sử dụng bếp ăn chung cũng không được tụ tập đông người. Nếu đi ra ngoài không có giấy xác nhận sẽ bị phạt.”
 
usth 1
Tô Hiền Minh và các bạn tại Ý trước khi dịch Covid-19 "tràn qua"

Mặc dù vậy, Hiền Minh vẫn cố gắng giữ tâm lý tích cực, tham gia đầy đủ các buổi học trực tuyến do nhà trường sắp xếp để không bị mất kiến thức, đồng thời điều chỉnh lịch sinh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh mới. Vào lúc không có tiết học, cô nàng dành thời gian vào những thú vui của bản thân như đàn, hát, vẽ tranh, rồi nấu ăn với bạn cùng phòng. Mỗi buổi chiều, Hiền Minh chăm chỉ tập thể dục quanh khu ký túc xá, để tăng cường sức khỏe và tranh thủ giữ dáng giữa mùa dịch phải hạn chế đi lại.

“Đúng là một tình huống du học bất đắc dĩ, không như kỳ vọng ban đầu nhưng chắc chắn là một kỳ trao đổi có một không hai, lưu dấu mãi sau này của mình.”- Hiền Minh cười nói.

Khi dịch Covid-19 đã lan rộng ra hơn 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, câu chuyện của Hiền Minh cũng là câu chuyện chung của nhiều sinh viên, cựu sinh viên USTH ở nước ngoài. Dù bất cứ đâu và bất kỳ hoàn cảnh nào, USTH mong các bạn bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của cơ quan y tế, giữ thái độ sống tích cực, chuẩn bị tốt nhất về thể chất để đối phó với dịch bệnh.

“Hãy bình tĩnh sống. Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19 để bình yên sớm quay trở lại.”

TÌM HIỂU THÊM
Ngành Công nghệ sinh học Nông – Y – Dược: Học để thay đổi tư duy
Cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học trên bản đồ thế giới
Chuyện kể từ nước Pháp...

Chia sẻ: