Chính phủ Việt Nam- Pháp ký hiệp định phát triển USTH giai đoạn 2019-2023.

Thứ hai - 05/11/2018 01:38

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhân dịp kỷ niệm kép 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, ngày 2/11/2018 chính phủ hai nước đã ký Hiệp định liên chính phủ về phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp).

Chiều ngày 2/11/2018, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hoà Pháp Édouard Philippe, đại diện chính phủ Pháp, Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam và đại diện chính phủ Việt Nam, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết Hiệp định liên chính phủ về phát triển trường với thời hạn 05 năm (2019-2023).

Theo Hiệp định, chính phủ Việt Nam và Pháp thể hiện quyết tâm và cam kết xây dựng USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và đặc biệt là trở thành một trường đại học hàng đầu Đông Nam Á.
 

usth ky ket
Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam và GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết Hiệp định liên chính phủ về phát triển trường ngày 2/11/2018.

 

Chính phủ Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ mạnh sự phát triển của USTH. Cụ thể, về đào tạo, phía Pháp khẳng định sẽ tham gia nhiều hơn vào công tác xây dựng, giảng dạy, hỗ trợ sư phạm, đánh giá các chương trình trình độ đại học. Đặc biệt, hai bên sẽ bắt đầu triển khai việc cấp bằng đôi Pháp- Việt cho trình độ này. Bên cạnh đó, phía Pháp cũng sẽ duy trì việc cấp bằng đôi Việt Nam và Pháp cho các chương trình đào tạo Thạc sĩ, đồng thời tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên giữa các cơ sở đào tạo đại học, nghiên cứu Pháp và USTH. Về nghiên cứu, hai bên cam kết mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ bền vững, trình độ cao và phát triển các phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế chung.

USTH được thành lập theo Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009, là một biểu tượng về sự cam kết chặt chẽ và mạnh mẽ của hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, đồng thời là một trong những thành quả quan trọng đầy ý nghĩa, minh chứng cho những nỗ lực của hai nước trong việc thúc đẩy phát triển giáo dục và ngiên cứu tại Việt Nam.

Với sứ mệnh trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, đào tạo và cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trải qua chặng đường 10 năm phát triển, USTH đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Việc ký kết Hiệp định Liên chính phủ giai đoạn mới khẳng định vị trí quan trọng của USTH trong mối quan hệ hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu giữa hai nước Pháp, Việt, đồng thời thể hiện sự ghi nhận của hai chính phủ về những thành công bước đầu của trường.

 


Chia sẻ: