Cấp bách đào tạo cử nhân, thạc sỹ ngành Hàng không Việt Nam

Chủ nhật - 17/12/2017 20:54

Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao hiện nay của ngành Hàng không Việt Nam, chiều nay 15/12, lễ ký kết hợp tác đào tạo cử nhân, thạc sỹ theo tiêu chuẩn quốc tế đã diễn ra tại Hà Nội

Đó là lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi ĐH Việt Pháp - USTH) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO) triển khai chương trình Cử nhân hàng không và Chương trình Thạc sỹ Quản trị vận tải Hàng không quốc tế.

Chương trình đào tạo này nhằm đáp ứng sự thiếu hụt lớn và nhu cầu cấp bách về nhân sự kỹ thuật cao trong lĩnh vực Hàng không tại Việt Nam hiện nay.

Được biết, tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng không rất lớn. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong giai đoạn 2015-2035, Việt Nam nằm trong nhóm 5 thị trường có tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia...
 

IMG 9300
Đại diện các bên tham gia Lễ ký kết

Theo thỏa thuận hợp tác, USTH mở ngành đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không hệ Đại học và ngành Quản trị vận tải hàng không quốc tế hệ Thạc sĩ từ năm học 2018-2019 với sự hỗ trợ hợp tác toàn diện của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay và (VAECO), Tập đoàn Airbus và trường Đại học hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC), Viện Vũ trụ Hàng không Pháp (IAS)

USTH sẽ bắt đầu tuyển sinh hai chương trình đào tạo trên từ tháng 1 năm 2018.

Chương trình Kĩ thuật hàng không hệ Đại học của USTH được thiết kế gồm 30 tháng nghiên cứu lý thuyết và thực hành cơ bản về lĩnh vực hàng không và 6 tháng thực hành chuyên nghiệp với các dòng máy bay hiện đại tại VAECO.

Với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên châu Âu, chương trình Cử nhân hàng không đặt mục tiêu đào tạo Kỹ sư bảo dưỡng máy bay trình độ Cử nhân có chứng chỉ đào tạo cơ bản bảo dưỡng máy bay B1/B2 của Cục Hàng không Việt Nam.

Chương trình Quản trị vận tải hàng không quốc tế hệ Thạc sĩ của USTH được xây dựng theo Chương trình Quản trị vận tải hàng không của ENAC. Sinh viên tốt nghiệp được ENAC cấp bằng và có đủ kỹ năng gia nhập các công ty hàng không đa quốc gia như Qatar Airways, Etihad, Airways...

Vietnam Airlines cam kết tuyển dụng 30 sinh viên tốt nghiệp hàng năm làm việc tại Vietnam Airlines /VAECO.

Học viên của các chương trình trong suốt quá trình học tập sẽ được Vietnam Airlines và VAECO tạo điều kiện tốt nhất để thực tập, bao gồm cả cung cấp phương tiện, vật tư và nhân sự hướng dẫn thực hành.

Tại Lễ ký kết, ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ: "Duy trì và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là một trong những mục tiêu trọng tâm của Vietnam Airlines trong chiến lược phát triển dài hạn của hãng. Đặc biệt, đối với công tác sửa chữa, bảo dưỡng máy bay - lĩnh vực đặc thù đòi hỏi vô cùng khắt khe về trình độ, nghiệp vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng nguồn nhân lực đóng một vai trò quyết định.

Vietnam Airlines rất vui mừng được chung sức cùng USTH triển khai các chương trình đào tạo Cử nhân Hàng không và Thạc sỹ Quản lý hoạt động vận tải Hàng không quốc tế, góp phần xây dựng bồi dưỡng, đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt huyết, trình độ cao cho ngành hàng không Việt Nam".

Ông Patrick Boiron - Hiệu trưởng USTH cho biết, USTH là trường ĐH công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. Trường do Chính phủ Việt Nam đầu tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Ngân hàng ADB và Liên minh 42 trường đại học, Viện nghiên cứu của Pháp. Mục tiêu của trường là kết hợp nghiên cứu, giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với nền công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

"Đào tạo lĩnh vực Hàng không là một trong những ngành đào tạo trong điểm của trường với sự hỗ trợ của Pháp" - ông Patrick Boiron nhấn mạnh.

Nguồn: Dân trí


Chia sẻ: