Ban giám hiệu USTH tiếp Tân Giám đốc Văn phòng đại diện IRD tại Việt Nam và Philippines.

Thứ hai - 04/04/2022 03:03

Ngày 01/04/2022, Ban giám hiệu USTH đã có buổi tiếp đón và làm việc với TS. Edmond Dounis - Tân Giám đốc Văn phòng đại diện của Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD) tại Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm đầu tiên của TS. Edmond Dounis tới USTH trên cương vị mới.

Tham gia buổi làm việc có GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH; PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng USTH, Ông Luc Le Calvez - Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao công nghệ, PGS. TS. Trần Đình Phong - Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng, Đồng Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao công nghệ. 

Tại buổi làm việc, GS. Jean-Marc Lavest đã gửi lời chúc mừng tới ông Edmond Dounis với vị trí mới được bổ nhiệm và gửi lời cảm ơn đến IRD đã luôn tích cực hỗ trợ Nhà trường trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Giáo sư đã giới thiệu tổng quan về Trường và điểm lại những thành tựu về đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế USTH đã đạt được, đồng thời chia sẻ về kế hoạch và chiến lược phát triển trong thời gian tới. GS. Jean-Marc Lavest nhấn mạnh USTH đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng, cùng với các chiến lược mở rộng quy mô đào tạo, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, USTH hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế trong khu vực và trên thế giới.

Dự án xây dựng Trường tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được khởi công vào tháng 9/2021 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Sau khi dự án được hoàn thiện, USTH sẽ trở thành một trường đại học đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, hiện đại theo mô hình các trường đại học ở Pháp và châu Âu phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên. Với sự hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, USTH bắt đầu mở rộng các hoạt động đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2023 với việc tuyển sinh 3 chương trình đào tạo đầu tiên. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Pháp và Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp USTH Consortium, trong đó có IRD, USTH sẽ tập trung thu hút, nâng cao số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Trường, đặc biệt từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và các quốc gia châu Phi thuộc cộng đồng Pháp ngữ.

IRD 1
Ban giám hiệu USTH tham dự buổi tiếp 

Là một thành viên thuộc Liên minh USTH Consortium và cũng là một đối tác quan trọng của USTH, IRD đã có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ USTH xây dựng các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế với mục đích quy tụ đội ngũ các nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm triển khai các đề tài nghiên cứu tập trung giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu hiện nay như chăm sóc sức khỏe, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. IRD đã hỗ trợ USTH xây dựng 4 phòng thí nghiệm (PTN) liên kết quốc tế gồm có PTN “Hệ gene chức năng và Công nghệ sinh học thực vật và vi sinh vật liên kết với thực vật” (LMI-RICE) (đã kết thúc); PTN về “Kháng thuốc khu vực Đông Nam Á” (LMI-DRISA); PTN nghiên cứu  hệ thống kết hợp đất liền- đại dương - khí quyển quy mô khu vực (LMI-LOTUS) PTN Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTLab). Thông qua các PTN liên kết quốc tế, sinh viên USTH có cơ hội thực hành, tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên để hoàn thiện kỹ năng và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, IRD còn cử các chuyên gia, nhà nghiên cứu Pháp đến làm việc và tham gia hoạt động nghiên cứu tại USTH.

PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh đánh giá cao sự hỗ trợ của IRD và nhấn mạnh tầm quan trọng của các PTN quốc tế đối với hoạt động nghiên cứu của USTH, đồng thời hy vọng USTH sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của IRD để tiếp tục phát triển các PTN này cũng như tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu trong thời gian tới.

IRD 2
TS. Edmond Dounis - Tân Giám đốc Văn phòng đại diện IRD tại Việt Nam và Philippines

TS. Edmond Dounis cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ban giám hiệu USTH và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của USTH. Để đạt được mục tiêu đề ra, USTH sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức; tuy nhiên, ông cho rằng USTH đang có những ưu thế lớn để chuyển mình mạnh mẽ dựa trên sự hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chính phủ Pháp và Liên minh USTH Consortium. IRD sẽ tiếp tục đồng hành và ủng hộ USTH trong giai đoạn phát triển quan trọng của Nhà trường sắp tới.

Cũng trong buổi làm việc, ông Edmond Dounis đã tham quan hệ thống phòng thí nghiệm tại USTH và có buổi gặp gỡ với các lãnh đạo khoa chuyên môn để tìm hiểu về hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Nhà trường.

Buổi tiếp đón và làm việc đã kết thúc thành công tốt đẹp, mở ra những cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

IRD 3
TS. Edmond Dounis tham quan phòng thí nghiệm của Khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng 
IRD 5
TS. Edmond Dounis tham quan phòng thí nghiệm của Khoa Vũ trụ và Ứng dụng 
IRD 4
TS. Edmond Dounis tham quan phòng thí nghiệm của Khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano 
IRD 6
TS. Edmond Dounis gặp gỡ các lãnh đạo khoa chuyên môn của USTH 

 


Chia sẻ: