GS Ngô Bảo Châu chia sẻ kinh nghiệm học tập với sinh viên

Thứ hai - 07/03/2011 19:51Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ gây một quỹ tài năng trẻ Việt Nam để khuyến khích các bạn trẻ làm khoa học. Cụ thể là, sẽ tổ chức các buổi nói chuyện định kỳ trước công chúng bắt đầu từ tháng 6 tới. Sang năm sau, chúng tôi dự định tổ chức một cuộc thi sáng tạo khoa học cho sinh viên đại học, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Kế hoạch của chúng tôi là vào đầu tháng 9 sẽ bắt đầu thông báo tuyển chọn các dự án nghiên cứu rộng rãi đến các bạn sinh viên-học viên cùng các giáo sư, người hướng dẫn. Hạn nộp sẽ là cuối tháng 11, đầu tháng 12. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành tuyển chọn ra 20 đến 30 dự án dựa trên tiêu chí khoa học cũng như tính khả thi. Các dự án này sẽ được tài trợ khoảng 2.000 đến 2.500 đô la để thực hiện. Và cuối cùng, đến tháng 6 năm tiếp theo, các nhóm nghiên cứu sẽ có một buổi thuyết trình về đề tài nghiên cứu khoa học của mình để giành giải thưởng lớn của cuộc thi.”

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, GS Châu khuyên các sinh viên của nhà trường và các sinh viên trẻ Việt Nam nói chung nên đến thư viện để học hỏi kiến thức. “Khi làm luận án Tiến sỹ, tôi làm việc ở thư viện 10 giờ mỗi ngày. Đọc thông tin trên Internet qua máy tính rất thú vị, nhưng nó dễ làm bạn sao nhãng khỏi việc nghiên cứu của mình, Tôi nghĩ rằng rất ở một mức độ nào đó, nên tách khỏi máy tính và học bằng sách, như vậy các bạn có thể tập trung cao độ và việc học tập của mình. Ở một mức độ nào đó, nên tách khỏi máy vi tính và Internet để tránh bị sao nhãng và tập trung vào đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất”.

Trong buổi làm việc với Ban giám hiệu nhà trường, GS Ngô Bảo Châu đã thảo luận một cách thẳng thắn và cởi mở về vai trò của Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội với tư cách là một trường đại học công lập quốc tế trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, đánh giá chương trình đào tạo của trường, chất lượng đào tạo và tình hình tuyển sinh với tư cách thành viên Hội đồng chuyên gia quốc tế của nhà trường.

USTH là trường ĐH công lập quốc tế được thành lập theo hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp. Trường tập hợp các chuyên gia hàng đầu của Pháp và Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học - công nghệ và cấp bằng liên thông Pháp - Việt cho phép sinh viên tiếp tục học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Hồng Hạnh
Chia sẻ: