Đầu tư 190 triệu USD xây dựng ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội

Thứ sáu - 06/05/2011 20:48Tại Hội nghị thường niên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 44 vừa diễn ra tại Hà Nội, giám đốc điều hành ADB đã quyết định thông qua khoản vay 190 triệu USD để xây dựng Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) theo mô hình đại học xuất sắc.

USTH là trường đại học công lập quốc tế duy nhất tại Hà Nội do Chính phủ Pháp và Việt Nam hợp tác triển khai, được thành lập theo hiệp định song phương giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp ký ngày 12/11/2009 nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và ứng dụng công nghiệp.
Khoản vay 190 triệu USD từ ADB sẽ được sử dụng tập trung cho mục đích xây dựng cơ sở vật chất với hệ thống phòng học và phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giúp Việt Nam tiến tới trở thành một nước công nghiệp hóa hoàn thiện. Nhằm hỗ trợ việc xây dựng và phát triển trường, Chính phủ Pháp cũng cam kết hỗ trợ 100 triệu Euro trong hơn 10 năm cho trường thông qua Liên minh đào tạo và nghiên cứu gồm hơn 60 trường đại học, phòng thí nghiệm và các viện nghiên cứu của Pháp (USTH Consortium).Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai giảng trường USTH.


Ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy và nghiên cứu tại Trường USTH hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đội ngũ giảng viên của trường là các giáo sư, tiến sỹ đến từ các trường đại học, phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp và Việt Nam. Hệ thống đào tạo và cấp bằng dựa trên mô hình LMD (hệ Cử nhân trong 3 năm - Thạc sỹ trong 2 năm và Tiến sỹ trong 3 năm). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng đạt tiêu chuẩn quốc tế có giá trị tại châu Âu và Việt Nam, tạo điều kiện cho sinh viên có thể tiếp tục học tập và làm việcở tất cả các nước tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Việt Nam, trường cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ lớn từ cộng đồng khoa học trong, ngoài nước và phát triển các quan hệ đối tác chiến lược với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, khu công nghệ cao Hoà Lạc, khu công nghệ cao Sài Gòn cùng các công ty lớn trong và ngoài nước trong các lĩnh vực ứng dụng KH - CN. Sinh viên khóa 1 của nhà trường cũng đã có vinh dự đón tiếp GS Ngô Bảo Châu vào tháng 3/2011.

Năm 2010, trường đã tiến hành khai giảng khóa học đầu tiên hệ Cử nhân Khoa học Công nghệ và hệ Thạc sĩ tập trung vào 2 ngành học: Công nghệ sinh học - Dược học và Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano.

Năm 2011, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh khóa 2 hệ Cử nhân Khoa học và Công nghệ và Thạc sỹ các ngành học: Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Công nghệ sinh học - Dược học; Nước - Môi trường - Đại dương học; Năng lượng; Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano; Hàng không - Không gian vũ trụ.

Nguồn: http://dantri.com.vn/c25/s25-478759/dau-tu-190-trieu-usd-xay-dung-dh-khoa-hoc--cong-nghe-ha-noi.htm


Chia sẻ: