ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Đào tạo hệ cử nhân trong 3 năm

Thứ năm - 26/05/2011 18:00Giải thích về vấn đề này, giáo sư Pierre Sebban - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết: “Mô hình của trường được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn châu Âu, đào tạo và cấp bằng theo mô hình LMD (mô hình được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các trường Đại học ở Châu Âu). Theo đó, Hệ cử nhân được đào tạo trong 3 năm, Thạc sỹ 2 năm và Tiến sỹ 3 năm”.


                              (Giờ học của sinh viên trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội)

Ông có thể cho biết cụ thể hơn trong 3 năm sinh viên được học như thế nào?

Phương pháp giảng dạy của nhà trường là kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Do đó, sinh viên trong quá trình học sẽ thường xuyên được thực nghiệm ở các phòng thí nghiệm tiên tiến.

Đối với hệ cử nhân, năm học thứ 3, các em bắt buộc phải thực tập 3 tháng ở phòng thí nghiệm hoặc ở doanh nghiệp. Hệ thạc sĩ sẽ có mô hình như ở Pháp, nghĩa là: năm đầu tiên sẽ có 5 tháng đào tạo lý thuyết và 4 tháng đi thực tập trong phòng thí nghiệm hoặc tại doanh nghiệp. Năm thứ 2 thời gian thực tập vào khoảng từ 6 đến 8 tháng. Việc thực tập tại nước ngoài, đặc biệt là Pháp sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Nhà trường và ĐSQ Pháp.                  ( Giáo sư Pierre Sebban - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội)

Ngoài sự khác biệt về thời gian đào tạo. Vậy chương trình học có khác như thế nào thưa ông?

Là một trường Đại học được xây dựng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trường USTH đào tạo 6 lĩnh vực: Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Công nghệ sinh học - Dược học, Nước - Môi trường - Hải dương học, Năng lượng, Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano, Hàng không - Không gian vũ trụ. Đây là những ngành còn khá mới lạ ở Việt Nam được lựa chọn đào tạo xuất phát từ chính nhu cầu định hướng phát triển của Việt Nam.

Tất cả các chương trình học của nhà trường đều bằng Tiếng Anh được dạy bởi các giáo sư đến từ các trường Đại học hàng đầu của Pháp và Việt Nam và các nước có nền khoa học - công nghệ tiên tiến như Mỹ, Úc, Đức… Liên minh đào tạo của trường gồm hơn 60 các trường đại học, phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu lớn của Pháp lên chương trình giảng dạy và cử giảng viên tham gia.

Hơn nữa, trường USTH đặc biệt chú trọng việc gắn kết giữa đào tạo và nghiên cứu, giữa trường học và giới doanh nghiệp, đây là điểm khác biệt lớn của USTH so với mô hình ĐH thông thường ở Việt Nam. Sinh viên trong quá trình học, sẽ được nghiên cứu và học tập ở những phòng thí nghiệm tiên tiến của thế giới hay thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp. Ngoài những môn học chuyên ngành về khoa học công nghệ, nhà trường còn trang bị cho các em kiến thức về kỹ năng quản lý, luật và kinh tế học, giúp em các sau khi ra trường có thể đảm nhận được các vị trí quản lý tại các doanh nghiệp của Việt Nam cũng như nước ngoài trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Là một trường đại học quốc tế, vậy phương pháp tuyển sinh của trường có gì khác so với những trường ĐH công lập hiện nay?Quá trình tuyển sinh vào trường USTH gồm có 2 vòng là xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc Phổ thông Trung học của thí sinh, trình độ tiếng Anh và nguyện vọng học tập. Trong năm học 2011-2012, trường xét hồ sơ theo 2 đợt. Đợt 1 hạn nộp là 15/7 trước khi thí sinh biết kết quả đại học, chúng tôi xét tuyển kết quả học tập qua keert quả các năm THPT, kết quả thi tốt nghiệp và trình độ Tiếng Anh. Đợt 2 hạn nộp là 31/8, sẽ dựa trên kết quả thi đai học của thí sinh.

Sau mỗi đợt xét hồ sơ, nhà trường sẽ tiến hành phỏng vấn từng thí sinh bằng tiếng Anh tại 3 địa điểm tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Hội đồng phỏng vấn là các giáo sư tiến sĩ Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, trường còn chấp nhận các sinh viên đang học tại các trường đại học khác sang học chuyển tiếp tại trường nếu như trình độ và các môn học của các em đáp ứng được yêu cầu của nhà trường.

Đặc biệt hàng năm nhà trường đều có các suất học bổng toàn phần và bán phần hỗ trợ sinh hoạt phí và học phí cho các sinh viên xuất sắc và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn khích lệ tinh thần học tập của các tài năng khoa học

Năm 2011,chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường USTH là 120 hệ cử nhân cho tất cả 6 chuyên ngành và 100 hệ thạc sỹ cho 4 chuyên ngành

Cơ hội việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp như thế nào, thưa ông?

Với uy tín của một trường ĐH theo tiêu chuẩn quốc tế sinh viên sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với nước ngoài hoặc ở nhiều vị trí cao trong xã hội. Ở đây, sinh viên không chỉ được đào tạo về khoa học và công nghệ mới mà còn được đào tạo các kỹ năng, kiến thức về kinh tế, quản lý, luật, quản trị dự án… để khi ra trường có thể tham gia dễ dàng vào các môi trường nghề nghiệp một cách thuận lợi nhất. Bằng Thạc sỹ do trường USTH cấp được Pháp công nhận tạo điều kiện cho sinh viên có thể tiếp tục theo học Tiến sỹ hoặc làm việc tại các nước Châu Âu.

Hàng tuần, trường nhận được nhiều lời đề nghị của các doanh nghiệp như Orange, STMicroelectronics, IBM Việt Nam… đề nghị cho sinh viên tới thực tập và sau đó tuyển dụng luôn.

Mới đây, ADB đã thông qua khoản vay 190 triệu USD để đầu tư xây dựng trường USTH, xin ông có thể nói thêm về khoản vay sẽ được sử dụng thế nào?

Khoản vay 190 triệu USD từ ADB sẽ được sử dụng tập trung cho mục đích xây dựng cơ sở vật chất với hệ thống phòng học và phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế taị khu công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 5-6 năm nữa, và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý, nghiên cứu và đào tạo. Với khoản hỗ trợ này chúng tôi thực sự mong muốn sẽ xây dựng một cơ sở tiên tiến phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu khoa học của các em sinh viên cũng như của các nhà nghiên cứu, là vườn ươm cho những công trình khoa học trong tương lai.

Nguồn: http://dantri.com.vn/c25/s25-484400/dao-tao-he-cu-nhan-trong-3-nam.htm

Chia sẻ: