Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng François Fillon

Thứ hai - 28/06/2010 14:48Cùng đi với Thủ tướng François Fillon trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Pháp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, là phái đoàn gồm có ba bộ trưởng, năm nghị sĩ và khoảng 40 chủ doanh nghiệp Pháp. Thủ tướng Pháp đã kêu gọi một chính sách hợp tác đầy tham vọng, “tương xứng với tính năng động và thành công của Việt Nam”.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Pháp khẳng định:  “ Trong lịch sử quan hệ của Pháp với Việt Nam, tôi tin tưởng rằng chuyến viếng thăm lần này có một ý nghĩa to lớn: có ý nghĩa thực tế lớn lao”. Thủ tướng nhấn mạnh : “ Tôi cũng hi vọng rằng quan hệ của hai nước sẽ thực sự hướng đến tương lai” .

Giáo dục và nghiên cứu, đổi mới công nghệ, phát triển bền vững vv.. là các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, theo Thủ tướng, những lĩnh vực này được xem  là “thế mạnh của Pháp mà Việt Nam có nhu cầu phát triển”.

Thứ năm ngày 12 tháng 11, khi được người đồng cấp Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp tại Văn Phòng Chính phủ, Thủ tướng Pháp François Fillon đã thông báo về việc Hãng Hàng không Việt Nam Airline mua 4 máy bay Airbus 380 từ nay đến quý 1 năm 2010 cũng như việc ký kết nhiều thoả thuận liên chính phủ trong các lĩnh vực hợp tác về hạt nhân dân sự, thành lập trường Đai học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (trong đó, phía Pháp đảm bảo sẽ đào tạo 400 tiến sĩ để xây dựng đội ngũ giảng viên của trường), hợp tác về lĩnh vực an ninh quốc phòng cũng như hỗ trợ của Pháp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam (như xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, hỗ trợ các “Quỹ tín dụng nhân dân” ở Việt Nam cho những chương trình đầu tư tư nhân tại các vùng nông thôn)

Nếu như năm 2009 Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 5,5% và vị trí của Việt Nam ngày càng nâng lên trong khu vực Châu Á và trên trường quốc tế thì ngược lại giá trị xuất khẩu của Pháp tại Việt Nam lại chững lại trong những năm gần đây. Thủ Tướng François Fillon thừa nhận “ Pháp đã chưa biết tận dụng một cách đầy đủ những lợi ích từ sự tăng trưởng của  Việt Nam”.  Thủ tướng cũng ngỏ ý muốn tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam: “ Tôi tin tưởng rằng thời điểm hiện nay đang mang lại cho chúng ta những cơ hội mà chúng ta cần phải nắm lấy để xây dựng một mối quan hệ đối tác đầy mẫu mực giữa phương Đông và phương Tây, giữa châu Á và châu Âu”. Thủ tướng cũng cho biết nước Pháp mong muốn thông qua các doanh nghiệp đóng góp vào những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tại lễ Bế mạc Diễn đàn doanh nghiệp Pháp-Việt tại Hà Nội, Thủ tướng Pháp đã khen ngợi một đất nước phát triển “năng động đầy ấn tượng [...], tôi vừa mới nhận ra những con đường của Hà Nội mà cách đây có 15 năm thôi, người dân chỉ đi lại bằng xe đạp”. Sau đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, đứng trước Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố, Lê Hoàng Quân, Thủ tướng François Fillon đã nhắc lại những thế mạnh của các doanh nghiệp Pháp đối với nhu cầu phát triển của Việt Nam: “giao thông, quản lý nước, dịch vụ tài chính: trong tất cả các lĩnh vực này chúng tôi đều có các doanh nghiệp xuất sắc tầm cỡ thế giới”.

Nguồn: gourvernement.fr

Chia sẻ: