10 sinh viên USTH nhận học bổng Odon Vallet năm 2021

Thứ tư - 17/11/2021 04:57

Chiều 16/11/2021, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Hội đồng xét học bổng Vallet 2021 khu vực phía Bắc đã phối hợp với USTH tổ chức Lễ trao học bổng cho 10 sinh viên, học viên thạc sĩ USTH có thành tích học tập xuất sắc.

Tham dự sự kiện có TS. Nguyễn Thị Bích Hà - đại diện Hội đồng xét duyệt học bổng Odon Vallet khu vực phía Bắc, GS. Jean Marc Lavest - Hiệu trưởng chính nhà trường, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng nhà trường, ông Luc Le Calvez - Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao công nghệ cùng các giảng viên, sinh viên nhà trường.

Học bổng Vallet được thành lập từ năm 2001, với sự tự nguyện đóng góp của GS. Odon Vallet làm việc tại Đại học Sorbonne, Cộng hòa Pháp. Học bổng đã đồng hành cùng các hoạt động phát triển khoa học - giáo dục của Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam, do Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc thành lập, để trao tặng học bổng cho học sinh sinh viên ưu tú ở Việt Nam. 

Hằng năm, khi năm học mới bắt đầu, GS. Odon Vallet và vợ chồng GS. Trần Thanh Vân sẽ từ Pháp về Việt Nam và trực tiếp trao học bổng cho các học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ trao học bổng Odon Vallet được tổ chức tại các trường Đại học và Viện nghiên cứu thay vì được diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các Giáo sư không thể trực tiếp tham dự buổi lễ, thông qua băng hình GS. Odon Vallet và GS. Trần Thanh Vân bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể về Việt Nam để gặp gỡ và trao tận tay học bổng cho các em học sinh, sinh viên. Các giáo sư gửi lời cảm ơn đến các giáo viên – những người đã dạy dỗ các em và phụ huynh học sinh – những người đã nuôi nấng các em. Các giáo sư chúc mừng các em học sinh sinh viên nhận được học bổng và đặt nhiều hi vọng ở các em trong tương lai với vai trò là những nhà nghiên cứu tài năng đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.
 

GS. Odon Vallet gửi lời chúc qua băng hình
GS. Odon Vallet gửi lời chúc qua băng hình

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Bích Hà dành lời khen ngợi cho sự xuất sắc vượt bậc của sinh viên USTH về các thành tích đạt được trong học tập và nghiên cứu khoa học gần đây, đồng thời cảm ơn ban lãnh đạo Nhà trường và các thầy cô đã dìu dắt các em sinh viên.
 

TS. Nguyễn Thị Bích Hà, đại diện Hội đồng xét duyệt học bổng Odon Vallet khu vực phía Bắc
TS. Nguyễn Thị Bích Hà - đại diện Hội đồng xét duyệt học bổng Odon Vallet khu vực phía Bắc

Cũng trong buổi lễ, GS. Jean Marc Lavest - Hiệu trưởng chính nhà trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và sự tôn trọng lớn lao với đóng góp quý báu của GS. Odon Vallet, đồng thời gửi lời cảm ơn trân trọng đến ông Padonou – Giám đốc Quỹ học bổng Odon Vallet và GS. Trần Thanh Vân với vai trò, sự cố vấn, tầm nhìn và đóng góp của GS cho Việt Nam.
 

GS. GS. Jean Marc Lavest - Hiệu trưởng chính nhà trường
GS. Jean Marc Lavest - Hiệu trưởng chính nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Hiệu trưởng chính Jean-Marc Lavest nhắn nhủ các em sinh viên: “Với việc nhận học bổng Odon Vallet, các em đã cam kết nỗ lực hết sức mình để thành công, để xây dựng và sau này là để cho đi. Bởi cuối cùng, điều chúng ta cần làm là chia sẻ những gì đã được nhận. Như GS. Vallet từng nói, các em hãy biết ơn cha mẹ mình và tất cả các thầy cô đã truyền tới các em tình yêu và kiến thức khoa học. Từ hôm nay, các em sẽ phải đương đầu với những thử thách mới, đại diện cho USTH, cho khoa học và cho quỹ Odon Vallet.”

Học bổng Vallet là học bổng có quy mô lớn nhất và hoạt động lâu nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong suốt 20 năm hoạt động, Quỹ đã trao hơn 35000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ, trị giá hơn 350 tỷ đồng.
 

10 sinh viên, học viên thạc sĩ được nhận học bổng Odon Vallet năm 2021
10 sinh viên, học viên thạc sĩ USTH được nhận học bổng Odon Vallet năm 2021

Trong tổng số 108 sinh viên, học viên USTH đã nhận học bổng Odon Vallet từ năm 2011 tới nay, đã có nhiều sinh viên, học viên tiếp tục đạt được những thành tựu mới, từng bước hiện thực hoá ước mơ nghiên cứu khoa học vươn ra thế giới như: Đặng Thị Minh Nguyệt - cựu Sinh viên khóa 4 (2013-2016) nhận học bổng Excellence của chính phủ Pháp, hiện là Nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu và Phát triển IRD Montpellier; Vương Đặng Lê Mai - cựu sinh viên khóa 5 (2014-2017) giành được học bổng chương trình thạc sĩ quốc tế Erasmus Mundus SERP+ do Ủy ban châu Âu cấp và thực tập tốt nghiệp thạc sĩ tại Viện Lavoisier Versailles, Viện Khoa học Phân tử Orsay (Institut des Sciences Moléculaires d’Orsay), Pháp; Nguyễn Quyền Anh – cựu Sinh viên khóa 7 (2016-2019) xuất sắc nhận được học bổng thạc sĩ của nhiều trường Đại học danh giá châu Âu và dự định sẽ theo học thạc sĩ về Năng Lượng tại Đại học École Polytechnique, trường kỹ sư hàng đầu tại Pháp; Lê Thị Liên - cựu Sinh viên khóa 8 (2017-2020) giành học bổng toàn phần theo học tại Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (Italia).

Chúc mừng 10 sinh viên, học viên thạc sĩ USTH xuất sắc nhận học bổng Odon Vallet 2021, chúc các em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Danh sách chi tiết sinh viên, học viên thạc sĩ nhận học bổng Odon Vallet năm 2021:

STT

Họ và tên

Khoa/Ngành

1

Hoàng Huy Tú

Hóa học

2

Đặng Nhật Minh

Hóa học

3

Trần Anh Tuấn

Công nghệ Sinh học nông, y, dược

4

Trần Hoàng Việt

Vũ trụ và Ứng dụng

5

Nguyễn Khánh Toàn

Nước-Môi trường- Hải dương học

6

Phạm Tiến Đức

Khoa học và Công nghệ Y khoa

7

Phạm Thu Trang

Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

8

Nguyễn Diệu Linh

Khoa học Vật liệu tiên tiến và CN Nano

9

Vũ Toàn Khánh

Nước-Môi trường-Hải dương học

10

Trần Thị Mỹ Hạnh

Vũ trụ và Ứng dụng


Chia sẻ: