Chương trình "USTH-20" - Hỗ trợ phát triển ý tưởng sáng tạo và đổi mới cho sinh viên

Chủ nhật - 27/01/2019 22:23

Năm 2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã phê duyệt tài trợ kinh phí cho 06 ý tưởng đổi mới và sáng tạo trong đó có 02 ý tưởng thuộc lĩnh vực Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano; 01 ý tưởng thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông; 01 ý tưởng thuộc lĩnh vực Nước-Môi trường-Hải dương học và 02 ý tưởng thuộc lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực phẩm.

Ngày 28 tháng 12 vừa qua Trường đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện của các ý tưởng trên. Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao các kết quả cũng như sáng tạo của sinh viên thực hiện.


USTH được xây dựng theo định hướng phát triển thành một trường Đại học nghiên cứu xuất sắc ở Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế. Trường tập trung vào các nghiên cứu KHCN trình độ cao cũng như các sáng tạo, đổi mới công nghệ kỹ thuật có khả năng ứng dụng rộng rãi phục vụ cộng đồng. Chính vì vậy, công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo và đổi mới KHCN của giảng viên và sinh viên là ưu tiên hàng đầu của Nhà trường.

Theo học tại USTH, sinh viên không những được thực hành tại các phòng thí nghiệm trang bị hiện đại của Nhà trường mà còn được tham gia trực tiếp vào các dự án, đề tài KHCN có giá trị do các giảng viên của Trường chủ nhiệm. Rất nhiều sinh viên USTH đã và đang tham gia các câu lạc bộ sáng tạo kĩ thuật và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để đồng hành và hỗ trợ sinh viên tham gia mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động sáng tạo đổi mới KHCN này, năm 2018 USTH đã xây dựng Chương trình Hỗ trợ phát triển ý tưởng sáng tạo và đổi mới cho sinh viên “USTH-20”, chương trình được xây dựng theo tinh thần của Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” theo Quyết định số 1665/QĐ-TTg của Thủ tưởng Chính phủ.

Đây cũng là lần đầu tiên Nhà trường quyết định dành một khoản kinh phí để tài trợ trực tiếp các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên gồm cả 3 trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ của Trường. Chương trình sẽ được triển khai định kỳ hàng năm.

Năm 2018, Trường đã phê duyệt tài trợ kinh phí cho 06 ý tưởng đổi mới và sáng tạo trong đó có 02 ý tưởng thuộc lĩnh vực Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano; 01 ý tưởng thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông; 01 ý tưởng thuộc lĩnh vực Nước-Môi trường-Hải dương học và 02 ý tưởng thuộc lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực phẩm.

Ngày 28 tháng 12 vừa qua Trường đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện của các ý tưởng trên. Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao các kết quả cũng như sáng tạo của sinh viên thực hiện. Các ý tưởng đã được nghiệm thu gồm:

- Nghiên cứu tổng hợp màng rGO-PEDOT ứng dụng trong chế tạo cảm biến xác định mức paracetamol trong nước tiểu;

-	Nghiên cứu tổng hợp màng rGO-PEDOT ứng dụng trong chế tạo cảm biến xác định mức paracetamol trong nước tiểu

- Áp dụng kỹ thuật in 3D vào chế tạo hệ đo quang điện hóa;
 
-	Áp dụng kỹ thuật in 3D vào chế tạo hệ đo quang điện hóa

- Nghiên cứu khả năng xử lý tồn dư paracetamol trong nước thải bằng bùn hạt hiếu khí;
 
-	Nghiên cứu khả năng xử lý tồn dư paracetamol trong nước thải bằng bùn hạt hiếu khí

- Phần mềm hỗ trợ phát hiện sự phân tâm của người lái xe và giúp cảnh báo họ lái xe an toàn; 

- Nghiên cứu phát triển sản phẩm rượu hoa quả có lợi cho sức khỏe áp dụng kĩ thuật lên men tiên tiến;  

- Bước đầu nghiên cứu quy trình tối ưu sản xuất gạo lứt nảy mầm với hàm lượng tinh bột thấp dùng cho người bệnh tiểu đường.

 
-	Bước đầu nghiên cứu quy trình tối ưu sản xuất gạo lứt nảy mầm với hàm lượng tinh bột thấp dùng cho người bệnh tiểu đường
 
Sau một năm triển khai thực hiện, Trường đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và đánh giá cao từ phía sinh viên cũng như PHHS. Với một khoản kinh phí không lớn nhưng Trường đã đồng hành cùng các em sinh viên giúp các em triển khai những ý tưởng của mình qua đó tích lũy những kinh nghiệm nghiên cứu, triển khai sáng tạo đầu tiên của mình. Chương trình dự kiến tiếp tục được triển khai trong năm 2019 với quy định và thể lệ chặt chẽ hơn nhằm lựa chọn những ý tưởng sáng tạo mới, đột phá và tiềm năng về KHCN.

 

Chia sẻ: