Hội thảo Sáng tạo và Khởi nghiệp “Start-up: Để mai tính?”

Thứ hai - 27/11/2017 02:19

Ngày 23/11/2017 tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) đã diễn ra sự kiện Hội thảo Sáng tạo và Khởi nghiệp “Start-up: Để mai tính?”.

Với mục tiêu là nâng cao nhận thức và cung cấp các kiến thức cơ bản về sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên của USTH, Hội thảo có sự tham dự của các khách mời là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo và khởi nghiệp. Khách mời gồm có: Ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK Holdings Group), ông Nguyễn Trung Hiếu - Đồng sáng lập và là Giám đốc Công ty TNHH Airman, Công ty khởi nghiệp trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên nền tảng công nghệ, ông Vũ Đức Giang - Cố vấn thương mại, Đầu tư, Đại sứ quán Haiti đồng thời là Phó Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại Pháp và Phó Chủ tịch Mạng lưới khởi nghiệp Cựu du học sinh Pháp và bà Đỗ Vân Nguyệt - Người sáng lập và là Giám đốc Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng.

DSC08985 Copy
Các khách mời của Hội thảo và Đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám hiệu USTH chụp ảnh kỉ niệm

Tại Hội thảo, bà Đỗ Vân Nguyệt đã chia sẻ với các bạn trẻ tham dự những sáng kiến khởi nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới và khẳng định thách thức sẽ mang lại những cơ hội bất ngờ. Qua các ví dụ thực tế như chiến lược “Không rác thải” giúp Công ty đa quốc gia Unilever thu thập lại rác thải từ các sản phẩm của công ty sau sử dụng để cải thiện ô nhiễm môi trường hay sáng kiến sản xuất thuốc đánh răng từ thảo dược của các sinh viên trường Nông nghiệp, bà Nguyệt đưa ra bí quyết khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ là hãy quan sát và lắng nghe xung quanh, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người thì ý tưởng sáng tạo sẽ đến với bạn.
 

DSC09006
Bà Đỗ Vân Nguyệt chia sẻ bí quyết tìm ra ý tưởng khởi nghiệp

Một minh chứng cho lời khuyên này chính là câu chuyện của bạn Cao Anh Quân - Cựu sinh viên khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đồng sáng lập Công ty giáo dục KEE Education (hay còn được biết đến với tên gọi ColourME) và là đại diện Cựu sinh viên USTH tại Hội thảo. Quân chia sẻ, năm 2015 các bạn sinh viên đang có nhu cầu học thiết kế đồ họa nhưng chi phí để theo học các khóa đào tạo thiết kế đồ họa trên thị trường rất cao. Nhận thấy thực trạng này có thể mang lại cơ hội cho mình, Quân và một vài người bạn đã quyết định mở một lớp dạy thiết kế đồ họa với chi phí hợp lý hơn và khi số lượng người đăng ký tham gia lên đến hơn 100 học viên, Công ty giáo dục KEE Education (hay ColorME) đã ra đời.  
 

DSC08995
Cao Anh Quân (ngoài cùng bên phải) đại diện cho Cựu sinh viên USTH tại Hội thảo

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Airman cho rằng bên cạnh việc thiếu ý tưởng, một khó khăn nữa mà các cá nhân đam mê sáng tạo khởi nghiệp gặp phải là thiếu nhân lực. Những ý tưởng mới thường ít nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh. Ông Hiếu bày tỏ trường Đại học đóng vai trò rất quan trọng trong hành trình khởi nghiệp sáng tạo vì đó là cầu nối giữa các bạn sinh viên.
 

DSC08996
Ông Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ về những khó khăn của quá trình khởi nghiệp

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Trung Hiếu, ông Vũ Đức Giang - Cố vấn thương mại, Đầu tư, Đại sứ quán Haiti kiêm Phó Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại Pháp và Phó Chủ tịch Mạng lưới khởi nghiệp Cựu du học sinh Pháp cho biết hai tổ chức về sinh viên ông đang làm việc được thành lập với mục đích tạo ra một cộng đồng kết nối và khuyến khích việc giúp đỡ lẫn nhau giữa các cá nhân cùng đam mê.
 

DSC08999
Ông Vũ Đức Giang khuyến khích các bạn sinh viên nên tham gia cộng đồng khởi nghiệp để giúp đỡ lẫn nhau

Chia sẻ về ý kiến đang được nhiều người quan tâm là mặc dù khởi nghiệp là xu hướng hiện nay, liệu việc sinh viên quá tích cực tham gia các phong trào khởi nghiệp có đi kèm với rủi ro gì không, ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng Giám đốc BK Holdings Group cho biết do được tiếp nhận từ nước ngoài nên hiện nay các quan niệm về sáng tạo khởi nghiệp ở Việt Nam còn rất mới và có những cách hiểu khác nhau. Một số cách hiểu còn chưa đúng. Ví dụ, ông Dũng đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên đi bán bưu thiếp và cho rằng đó là khởi nghiệp. Theo ông Dũng đây là một cách hiểu chưa đúng. Tuy nhiên một tín hiệu đáng mừng là các nhà chức trách gần đây đã định hướng lại về khởi nghiệp. Năm 2016 đã được xác định là năm quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam.

 
DSC09000
Ông Nguyễn Trung Dũng nhấn mạnh các bạn sinh viên cần phải hiểu đúng về khởi nghiệp trước khi quyết định theo đuổi
Đại diện cho tiếng nói từ trường Đại học, PGS.TS. Ngô Đức Thành - Phó Hiệu trưởng USTH chia sẻ nhiều bạn sinh viên hiện nay chỉ tìm cách khởi nghiệp mà không dành thời gian nâng cao những kiến thức được học ở trường Đại học. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rằng muốn có cơ sở để sáng tạo khởi nghiệp thì cần nắm vững các kiến thức khoa học cốt lõi ở trường Đại học. Lời khuyên của PGS.TS. Ngô Đức Thành đối với các bạn sinh viên của USTH nói riêng và các bạn sinh viên Đại học nói chung là đừng nên vội vàng trong khởi nghiệp.
DSC09002
PGS. TS. Ngô Đức Thành nhấn mạnh vai trò của trường Đại học 

Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo khởi nghiệp và thảo luận về vai trò của trường Đại học trong khởi nghiệp, Hội thảo cũng đã giới thiệu tới khách mời và các khách tham dự về USTH Fablab. Theo ông Nguyễn Ngọc Văn Thành - Chủ nhiệm dự án USTH FabLab, đây là một không gian cung cấp các phương tiện kỹ thuật để thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách cụ thể hóa các ý tưởng. Gần đây USTH FabLab đã nhận được tài trợ từ Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Số tiền tài trợ này sẽ được sử dụng để trang bị các máy móc cần thiết cho USTH Fablab, dự kiến đi vào hoạt động chính thức từ tháng 3/2018. Dự án sẽ tiếp nhận sự tham gia của tất cả các bạn trẻ có nhiệt huyết, đam mê với sáng tạo. Sinh viên USTH sẽ là những thành viên đầu tiên và những bạn trẻ đến từ các trường đại học khác nữa sẽ được chào đón tham gia USTH Fablab.


 

Chia sẻ: