Đại Sứ Canada tham dự tọa đàm chất lượng không khí của USTH

Thứ ba - 06/06/2017 03:49


Trường ĐHKHCNHN đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace cùng tổ chức buổi hội thảo “Chất lượng không khí ở Hà Nội- Tình trạng và các biện pháp khoa học và công nghệ”. Vấn đề chất lượng không khí tại Hà Nội đã và đang ở mức báo động đỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân, buổi hội thảo đã thu hút rất nhiều sự quan tâm chú ý.
 

Hội thảo bàn về ô nhiễm không khí ở Hà Nội, nguyên nhân và giải pháp khoa học và công nghệ rất vinh dự được đón bà Ping Kitnikone, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đến tham dự. Việt Nam đã và đang nhận được hỗ trợ rất tích cực từ Chính phủ Canada cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, và an ninh lương thực của Việt Nam trên tinh thần tăng cường quan hệ hợp tác theo hướng thực chất và toàn diện.
 

DSC04019
Bà HE. Ping Kitnikone - Đại sứ Canada tại Việt Nam lên phát biểu
 
DSC04010
GS.Patrick Boiron, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình


Buổi hội thảo đã có sự tham gia của các diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường như PGS.TS. Nghiêm Trung Dũng, viện trưởng viện Công nghệ Môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID Việt Nam, và TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh, giảng viên, Khoa Năng lượng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Các diễn giả đã đưa ra những nhận định về tình trạng chất lượng không khí ở Hà Nội và các thực trạng của quản lý nhà nước về nâng cao chất lượng không khí. Nhiều phương án khoa học và kỹ thuật đã được đề xuất nhằm nâng cao chất lượng không khí và nâng cao chất lượng sống ở Hà Nội.

 

DSC04031
Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID Việt Nam trình bày về Thực trạng chất lượng không khí tại Hà Nội
 
DSC04047
PGS.TS. Nghiêm Trung Dũng, Viện trưởng viện Công nghệ Môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Trình bày về quản lý chất lượng không khí tại Việt Nam.
 
DSC04075
TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh, Giảng viên Khoa Năng lượng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Trình bày về các giải pháp khoa học kỹ thuật để cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội.


Vấn đề ô nhiễm không khí luôn là chủ đề nóng, thu hút rất nhiều sự quan tâm của chính quyền và toàn xã hội, nhiều biện pháp tích cực đã được triển khai nhằm góp phần tích cực nâng cao chất lượng không khí. Tháng 6/2016, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch hành động quản lý chất lượng không khí tới năm 2020, tầm nhìn 2025”, với mục đích quản lý các nguồn phát thải ô nhiễm và giám sát chất lượng không khí. Thành phố Hà Nội đã có những bước tiến như xử lý bụi theo giai đoạn và thành lập 02 trạm giám sát không khí vào tháng 01 năm 2017 nhằm tích cực nâng cao chất lượng không khí của Hà Nội.


Tuy nhiên, theo bà bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID Việt Nam đến nay các biện pháp này vẫn chưa phát huy tác dụng, và mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội đang ở ở mức cao so với thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Châu (Trung Quốc).

Hà Nôi đang là thành phố có không khí ô nhiễm nhất Việt Nam, kiểm soát giao thông là biện pháp được các diễn giả đánh giá cao ở hai mảng chính là quản lý giao thông và kiểm soát phát thải. Theo PGS.TS Dũng các phương tiện giao thông nên dùng các nhiên liệu thân thiện với môi trường như CNG và LPG. Sử dụng xe đạp điện năng lượng mặt trời và ô tô dùng nhiên liệu hydro sẽ góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng không khí là giải pháp được đưa ra tại hội thảo.

Hội thảo cũng đưa ra bàn luận tìm giải pháp cho vấn đề đốt rơm rạ sau thu hoạch, rơm rạ nên được dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc phân bón trong nông nghiệp, hay khí hóa rơm để phát điện là các ý tưởng giải pháp đã được đưa ra tại hội thảo, và nhận được nhiều ý kiến tích cực.

 

 

DSC04067
TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh đưa giải pháp thay thế đốt rơm rạ sau thu hoạch 


Buổi hội thảo đã khép lại, nhiều câu hỏi về thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội cùng các giải pháp đã được trình bày và thảo luận thực sự là vấn đề cần thiết không chỉ hướng đến đối tượng là các nhà nghiên cứu chuyên môn, mà còn dành cho những người dân đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vấn đề ô nhiễm không khí.
 

DSC04083
Phần tọa đàm sôi nổi cùng người tham dự chương trình hội thảo 

 

 

 


Chia sẻ: