Sinh viên USTH chia sẻ kinh nghiệm thực tập ở nước ngoài

Thứ tư - 26/02/2020 05:16

Ngoại ngữ tốt, khả năng thích nghi cao là những yếu tố cần thiết để sinh viên USTH (Đại học Việt Pháp) có thể ứng tuyến và hoàn thành kỳ thực tập tại nước ngoài

Trong thời kỳ hội nhập, sinh viên thường có mong muốn trải nghiệm thực tập tại nước ngoài để phát triển kỹ năng, nâng cao chuyên môn, rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, mở rộng hiểu biết về nhiều nền văn hóa. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các cơ hội thực tập tại nước ngoài không dễ và khá cạnh tranh. Sinh viên cần kiên trì, ngoại ngữ tốt, vượt qua quy trình tuyển dụng gắt gao như nộp hồ sơ, làm bài kiểm tra và phỏng vấn.

Không gặp nhiều khó khăn như Mỹ Linh, Nguyễn Việt Dũng, học viên Thạc sĩ ngành Năng lượng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) được chính các giảng viên của trường giới thiệu và hỗ trợ nhiều trong việc tìm nơi thực tập. Hiện anh thực tập tại phòng thí nghiệm G2ELab của Học viện Bách Khoa Grenoble (Grenoble INP) - nơi được coi là thủ đô ngành Điện của Pháp.

Nguyễn Tùng Lâm (ngoài cùng bên phải) cùng các sinh viên USTH đang thực tập tại Pháp.

Nguyễn Tùng Lâm (ngoài cùng bên phải) cùng các sinh viên USTH đang thực tập tại Pháp.

 

"Trong thời gian thực tập, tôi không chỉ học hỏi các kỹ năng nghiên cứu, phong cách làm việc nghiêm túc mà còn được tiếp xúc với nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm, đồng nghiệp đi trước và lắng nghe quan điểm thực tế của họ về các vấn đề mà trong lúc học tôi chỉ biết trên lý thuyết", Dũng kể.

Nam sinh cho rằng chính chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng cơ hội tham gia dự án nghiên cứu và hội thảo khoa học, seminar chuyên đề với giảng viên quốc tế đã giúp anh có cái nhìn tổng quan về các nghiên cứu và dự án khoa học của thế giới. Đây đồng thời là dịp để anh vượt qua rào cản ngôn ngữ, từ đó bắt nhịp nhanh với môi trường làm việc bên Pháp.

Đồng quan điểm với Dũng, Nguyễn Tùng Lâm, cựu học viên ngành Vũ trụ hệ Thạc sĩ, từng thực tập tại Đài Thiên Văn Paris Meudon chia sẻ, tại Pháp, sự chủ động, tinh thần học hỏi và trao đổi ý kiến được đánh giá cao trong công việc. Lâm thấy may mắn vì môi trường học tập tại USTH có nhiều điểm tương đồng, nên anh dễ dàng hòa nhập và thích nghi. Bên cạnh đó, anh còn được nhận hỗ trợ vé máy bay hai chiều và lương hàng tháng từ Đài Thiên Văn Paris, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần giúp đỡ tài chính từ gia đình.

Môi trường học tập đa văn hóa tại USTH, tiền đề để sinh viên thích nghi nhanh khi thực tập tại nước ngoài.

Môi trường học tập đa văn hóa tại USTH, tiền đề để sinh viên thích nghi nhanh khi thực tập tại nước ngoài.

Ngoài ra, trong quá trình thực tập, Lâm đã tìm thấy định hướng nghiên cứu và ứng tuyển thành công, trở thành nghiên cứu sinh cũng tại Đài Thiên văn Paris cuối năm 2017.

GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng trường đại học USTH cho biết: "Thực tập nước ngoài là một trải nghiệm hữu ích với sinh viên trước khi tốt nghiệp nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Ngoài thử thách bản thân trong môi trường làm việc quốc tế và nâng cao hiểu biết chuyên môn, sinh viên sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ với cộng đồng học thuật thế giới, từ đó tiếp cận với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp phong phú".

Chia sẻ về việc xin thực tập nước ngoài của sinh viên, GS. Patrick Boiron nói, USTH là có mạng lưới hợp tác quốc tế rộng khắp và được hỗ trợ Liên minh đào tạo gồm hơn 40 trường đại học và nghiên cứu của Pháp. Hàng năm trường đón một số lượng lớn giảng viên nước ngoài sang giảng dạy. Tất cả đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín tại Pháp như Đại học Lyon một, Đại học Toulouse, Đại học Montpellier… hay các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Đây chính là nguồn giới thiệu và nhận thực tập lớn của trường.

"Hơn nữa, việc chương trình giảng dạy của trường đã được công nhận đạt chuẩn bởi tổ chức kiểm định uy tín Châu Âu HCERES góp phần khiến hồ sơ xin thực tập tại nước ngoài của sinh viên được đánh giá cao và dễ chấp thuận hơn", giáo sư Patrick cho biết.


Nguồn: vnexpress.net

Tin liên quan:
Cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học trên bản đồ thế giới
“Vòng quanh thế giới” thăm cựu sinh viên ngành Công nghệ nano
Khám phá các địa điểm thực tập của sinh viên ngành Vũ trụ - Hàng không - Kỳ 1: Đài thiên văn Paris cổ kính
Theo chân cựu sinh viên Năng lượng đi khắp thế giới
Điểm tên các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ngành Năng lượng USTH
Cựu sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học trên bản đồ thế giới
Theo chân sinh viên ngành Công nghệ Y khoa đi thực tập Đài Loan
Chân dung 5 trường đại học Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ICT với USTH
Chuyện kể từ nước Pháp...
Ngành Năng lượng học gì? Ra trường làm gì?
 


Chia sẻ: