Lần đầu tiên Trường ĐH Việt Pháp có 2 hiệu trưởng cùng quản lý

Thứ tư - 26/02/2020 23:28

Ngày 17/9, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và bổ nhiệm Hiệu trưởng mới.

Tại buổi lễ, GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan chủ quản của USTH đã trao quyết định công nhận GS.TS. Phan Ngọc Minh sinh năm 1969, hiện là Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) làm Chủ tịch Hội đồng trường USTH.

Đồng thời trao quyết định bổ nhiệm GS. Etienne Saur (sinh năm 1959, nguyên Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Viện Nông nghiệp, Thú y và Lâm nghiệp Pháp) giữ chức vụ Hiệu trưởng chính và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh (sinh năm 1974, nguyên là Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới) giữ chức vụ Hiệu trưởng của nhà trường.

Được biết, trước khi chính thức đảm nhận vị trí Hiệu trưởng USTH, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã giữ chức Quyền Hiệu trưởng của trường từ tháng 9/2018.

 

GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao các quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường và 2 Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp

GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao các quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường và 2 Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp


Như vậy, trong lịch sử hình thành và phát triển trường, lần đầu tiên USTH có sự tham gia của 2 Hiệu trưởng: 1 Hiệu trưởng người Pháp và 1 Hiệu trường người Việt Nam trong công tác quản lý.

Đây vừa có thể coi là một sự thay đổi lớn, nhưng đồng thời cũng là kết quả tất yếu của sự giao hòa 2 nền văn hóa và giáo dục Pháp - Việt, vốn đã trở thành kim chỉ nam trong mọi công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường.

Thay mặt hai hiệu trưởng vừa được bổ nhiệm trên cương vị mới, GS. Etienne Saur khẳng định, nhiệm vụ này là vinh dự và trọng trách lớn lao. Đồng thời hứa sẽ nỗ lực hết sức để phát triển USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, đúng như kỳ vọng mà hai chính phủ đề ra trong Hiệp định liên chính phủ giai đoạn 2019-2023 ký kết ngày 2/11/2018.
 

GS Etienne Saur, Hiệu trưởng chính trường ĐH Việt Pháp

GS. Etienne Saur, Hiệu trưởng chính trường ĐH Việt Pháp


GS. Etienne Saur cho biết, chiến lược phát triển đào tạo của USTH trong thời gian tới là duy trì cấp bằng đôi Pháp - Việt ở trình độ thạc sĩ, đồng thời triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt trình độ đại học và tăng cường các hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên giữa các trường của Pháp và USTH.

Bên cạnh đó, USTH cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng nghiên cứu thông qua việc đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu Pháp, các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm cũng như phối hợp với doanh nghiệp để tiếp tục mở rộng các phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế, tiến tới thành lập các đơn vị nghiên cứu đa đối tác, để từ đó thu hút các nguồn tài trợ quốc tế hiện USTH còn đang thiếu.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là trường đại học công lập quốc tế được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ hai chính phủ Việt Nam và Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu uy tín của Pháp, trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận và trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Các chương trình đào tạo chất lượng cao, kế thừa và phát huy tinh hoa nền khoa học, công nghệ Pháp của trường được cộng đồng học thuật quốc tế công nhận và đánh giá cao, mang đến nhiều cơ hội trao đổi học tập, thực tập nước ngoài và triển vọng nghề nghiệp rộng mở trên thị trường lao động Việt Nam và thế giới.

Hai năm liên tiếp trường được xếp hạng vào danh sách 10 trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam dẫn đầu về số lượng nghiên cứu quốc tế chất lượng cao.

Nguồn: dantri.com.vn

Tin liên quan:

Lý Do Lựa Chọn USTH

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử học gì? Ra trường làm gì?

Ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Toán ứng dụng học gì? Ra trường làm gì?

Ngành Hóa học học gì? Ra trường làm gì?

Ngành Khoa học và Công nghệ Y Khoa học gì? Ra trường làm gì?

Ngành Nước- Môi trường- Hải Dương học: Phong phú và triển vọng

Ngành Năng lượng học gì? Ra trường làm gì?

Rộng mở triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ Nano

Học Thạc sĩ ICT quốc tế: Lựa chọn của những người thức thời


Chia sẻ: