Bài giảng đại chúng của GS. Duncan Haldane tại USTH

19 T07 2022 - 19 T07 2022


04:00 AM – 06:30 AM

Ngày 19/07/2022, GS. Duncan Haldane - nhà khoa học xuất sắc đoạt giải Nobel Vật lý năm 2016 - sẽ có bài giảng đại chúng tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) với chủ đề "Topological quantum matter, entanglement, and the second quantum revolution".

GS. Duncan Haldane được biết đến với nhiều đóng góp cơ bản cho vật lý, vật chất cô đặc bao gồm lý thuyết về chất lỏng Luttinger, lý thuyết về chuỗi spin một chiều, lý thuyết về hiệu ứng hội trường lượng tử phân đoạn, v.v.

Ông là 1 trong 3 nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2016 vì "những phát hiện lý thuyết về những biến đổi trạng thái topo và các trạng thái topo học của vật chất". Bộ ba nhà khoa học này đã khám phá ra những bí ẩn của vật chất đặc biệt. Họ đã mở ra cánh cửa vào một thế giới chưa được biết đến, nơi vật chất  có thể có những trạng thái kỳ lạ. Họ đã sử dụng những biện pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu các trạng thái vật chất khác thường như siêu dẫn, siêu lỏng hoặc những màng từ mỏng.

“Nhờ công trình tiên phong của họ, giờ đây người ta sẽ đi tìm các trạng thái mới và khác thường của vật chất. Nhiều người hy vọng về ứng dụng trong tương lai ở cả ngành khoa học vật liệu và điện tử học." - theo tuyên bố của Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Các thành viên hội đồng giải thưởng Nobel công bố, giải Nobel Vật lý 2016 thuộc về 3 nhà khoa học gốc Anh là David J.Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz. Ảnh: AFP

Vào tháng 12 năm 2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 đã tuyên bố năm 2022 là Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững (IYBSSD2022) nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của khoa học cơ bản trong những tiến bộ của y học, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên nước, quy hoạch năng lượng, môi trường, truyền thông và văn hóa. Các công nghệ đột phá từ Khoa học cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân loại bằng cách cung cấp quyền truy cập thông tin và tăng cường phúc lợi xã hội, thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác cải thiện hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Lễ khai mạc IYBSSD2022 sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 9 tháng 7 năm 2022 tại trụ sở của UNESCO ở Paris, Pháp. Hưởng ứng sự kiện này, bài giảng của GS. Duncan Haldane sẽ là sự đánh dấu đặc biệt cho lễ khai mạc của IYBSSD2022 tại Việt Nam. 

Thông tin về bài giảng đại chúng của GS. Duncan Haldane:

  • Chủ đề: Topological quantum matter, entanglement, and the second quantum revolution
  • Thời gian: 15:00 - 17:30, ngày 19/07/2022
  • Hình thức: TRỰC TIẾP tại USTH kết hợp TRỰC TUYẾN qua nền tảng Zoom
  • Địa điểm: tòa A21, số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
  • Link đăng ký: Tại đây
  • Hạn đăng ký: 12/07/2022
  • Đơn vị đồng tổ chức: USTH, Trung tâm Quốc tế về Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam), Viện Vật lý Kỹ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường Đại học Khoa học tự nhiên)
  • Ngôn ngữ giảng bài: Tiếng Anh (được dịch song song ra tiếng Việt và tiếng Pháp, đồng thời được phát trực tiếp tới cộng đồng pháp ngữ với sự hỗ trợ của Tổ chức đại học pháp ngữ AUF)

** Mọi thắc mắc về sự kiện vui lòng inbox fanpage USTH


Chia sẻ: