Triển vọng nghề nghiệp ngành An toàn thông tin


Trong thời đại số hóa, các chuyên gia bảo mật, an ninh mạng trở thành “lá chắn” bảo vệ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trước những đợt tấn công của tin tặc, có thể gây thiệt hại nặng nề về tài chính và uy tín. Do vậy, đây đang được xem là một trong những ngành nghề triển vọng, được săn đón nhất kỷ nguyên 4.0.
 

Tình trạng an ninh thông tin đáng báo động


An ninh mạng hiện đang được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của mọi cơ quan, tổ chức, nhất là đối với các doanh nghiệp, ngân hàng sử dụng công nghệ tài chính số. Nắm trong tay lượng lớn thông tin quan trọng của người dùng nên các đơn vị này thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Một cú “click” chuột cũng có thể đánh sập một hệ thống giao dịch của các tập đoàn lớn, gây thiệt hại nặng nề về tài chính, uy tín và giá trị thương hiệu.
 
Trien vong nghe nghiep nganh an toan thong tin 1
Bảo mật an ninh mạng hiện đang là mối lo hàng đầu của doanh nghiệp 

Đơn cử vào tháng 11/20218, chi tiết giao dịch được cho là của 5,42 triệu khách hàng và nhân viên Thế Giới Di Động đã bị tin tặc phát tán ra bên ngoài, khiến thương hiệu của hãng này bị mất điểm trầm trọng, dẫn tới thua lỗ hơn 2.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. 

Theo thống kê tổng kết an ninh mạng năm 2019 của tập đoàn BKAV, thiệt hại do những cuộc tấn công mạng gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 20.892 tỷ đồng, con số này sẽ còn tăng cao khi bước sang năm 2020. 

Nhất là trong thời gian giãn cách xã hội hiện nay, mọi trao đổi thông tin và giao dịch đều được chuyển sang hình thức trực tuyến. Lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số nhóm tin tặc đã phát tán mã độc qua email, từ đó đánh cắp mật khẩu truy cập và dữ liệu quan trọng của người dùng. Giữa tháng 3 vừa qua, tin tặc đã giả mạo thông báo của Thủ tướng chính phủ về dịch Covid-19 để phát tán qua độc qua thư điện tử. 

Phát biểu tại sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam vào 29/11/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn". Mọi dự án công nghệ thông tin đều phải đảm bảo được yếu tố an toàn, nên các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã, đang và sẽ không ngừng đầu tư cho đội ngũ nhân sự an ninh mạng. Nhu cầu nhân lực chuyên về an ninh thông tin cũng từ đó tăng cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành An toàn thông tin sau khi ra trường.
 

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành An toàn thông tin


Khi không thể đặt niềm tin vào các phần mềm bảo mật miễn phí, các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ sẽ cần những chuyên gia thực thụ để thiết kế hệ thống bảo mật, quản trị an ninh thông tin và khắc phục sự cố. Có thể nói, cuộc chạy đua công nghệ với giới tội phạm mạng đã tạo điều kiện cho các chuyên gia bảo mật trẻ có “đất dụng võ”. Sinh viên theo học khối ngành An toàn thông tin sẽ được chào đón ở mọi nơi với nhiều cơ hội nghề nghiệp như:
 
  • Kỹ sư an ninh mạng.
  • Kiến trúc sư hệ thống mạng.
  • Lập trình viên phần mềm bảo mật.
  • Nhà nghiên cứu bảo mật chuyên sâu.
  • Chuyên viên kiểm thử và tư vấn an toàn thông tin.
Theo trang đào tạo lập trình uy tín CodeLearn của tập đoàn FPT, mức lương của ngành An toàn thông tin năm 2020 luôn nằm trong top 5 của ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Trao đổi trên thời báo ICTNews, đại diện Công ty An ninh mạng Viettel cho biết, sinh viên mới ra trường nếu có năng lực tốt đã có thể nhận mức lương lên đến 1.500 USD/tháng, sau 2-5 năm tích lũy kinh nghiệm sẽ đạt tới 3.000 USD/tháng (tương đương hơn 34,5 – 69 triệu đồng/tháng).

TIN LIÊN QUAN
Ngành An toàn thông tin học gì? Ra trường làm gì?
Chương trình Cử nhân ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông
USTH công bố phương án tuyển sinh đại học năm học 2020-2021
 

Chia sẻ: