Ngành Toán ứng dụng học gì? Ra trường làm gì?


Toán học càng quan trọng khi đóng góp những công cụ không thể thay thế để phân tích, tổng hợp, tìm giải pháp quản lý trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật và công nghệ. Các chuyên gia được đào tạo bài bản trong lĩnh vực Toán Ứng dụng được các công ty, doanh nghiệp săn đón. Vậy Toán Ứng dụng là ngành học như thế nào và triển vọng nghề nghiệp như thế nào?

Toán ứng dụng là gì?

Toán ứng dụng là ngành học ứng dụng các phương pháp, mô hình toán học vào giải quyết các vấn đề trong khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, bảo hiểm, khoa học máy tính và công nghiệp…

Theo GS. Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, toán ứng dụng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0. Ví dụ ngành Tài chính Ngân hàng luôn tìm kiếm những nhân viên có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro của các mô hình đầu tư dựa trên các dữ liệu kinh doanh. Hoặc trong bối cảnh công nghệ số phát triển, các cơ quan, doanh nghiệp đều cần cán bộ phụ trách tin học có hiểu biết về mã hóa để chủ động trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý sớm các vụ tấn công mạng và tăng cường an toàn thông tin.

toan ung dung usth 1
Hình minh họa. Ảnh: INT

Tại các nước phát triển, các nhà phân tích dữ liệu, phân tích tài chính, đánh giá rủi ro, thống kê, kỹ sư phần mềm có kiến thức Toán học giỏi… luôn được các công ty, doanh nghiệp săn đón với mức lương hấp dẫn. Báo cáo PayScale College Salary năm 2017-2018 cho thấy, chuyên gia phân tích tài chính có mức lương trung bình khoảng 58.000 USD/năm, chuyên gia thẩm định rủi ro lương khoảng 83.000 USD/năm và kỹ sư phần mềm lương khoảng 92.000 USD/năm… Còn tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực của những ngành này luôn trong tình trạng “khan hiếm”, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, với mức lương trung bình thường khoảng 15-16 triệu/tháng đối với chuyên viên phân tích tài chính, 18-30 triệu/tháng đối với kỹ sư phần mềm...

Có thể thấy, Toán ứng dụng là ngành mũi nhọn của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới với các hướng đào tạo đa dạng, thu hút nhiều tài năng toán học trẻ, có thể kể đến như Đại học Stanford, Đại học Công nghệ Massachusetts, Đại học Princeton, Đại học Paris 11, Đại học Hong Kong…

Ở Việt Nam, bên cạnh các ngành truyền thống như toán - tin, sư phạm toán, toán ứng dụng bắt đầu được đào tạo bậc đại học trong vài năm trở lại đây và bắt đầu chứng tỏ được sức hút bởi tính ứng dụng và triển vọng việc làm cao.

Theo học ngành Toán ứng dụng, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về nhiều mảng của Toán như: Toán rời rạc (Logic toán - kỹ năng tư duy toán học); Đại số tuyến tính (Ma trận, định thức, không gian Euclide, ánh xạ tuyến tính); Giải tích; Thống kê; Mô hình toán học và Lý thuyết tối ưu. Ngoài ra, tùy theo định hướng, sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức về Tin học (Lý thuyết đồ thị, mã hóa) hay Toán tài chính (Mô hình toán học của giá cổ phiếu, định giá tuyển chọn, công thức Black-Scholes).

Ngành toán ứng dụng của USTH có gì đặc biệt?

Chương trình Toán ứng dụng của USTH được phối hợp xây dựng bởi các nhà Toán học đầu ngành của Viện Toán học, trong đó phải kể đến những đóng góp của PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - Phó viện trưởng Viện Toán học. Đây là lần đầu tiên một chương trình đào tạo Toán ứng dụng trình độ đại học được Viện Toán, một đơn vị nghiên cứu có uy tín quốc tế cao, được Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (TWAS) bầu là Trung tâm nghiên cứu xuất sắc, xây dựng và đảm nhiệm tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình có sự cộng tác chặt chẽ của Giáo sư Jean-Stephane Dhersin, Phó giám đốc khoa học Viện quốc gia các khoa học toán học và các ngành liên quan (Institut National des sciences mathématiques et de leur interactions), CNRS, Pháp.

toan ung dung usth 5


Với ba chuyên ngành hẹp gồm Toán ứng dụng trong tin học, Toán ứng dụng trong khoa học tính toán và Toán ứng dụng trong kinh tế kỹ thuật, chương trình được thiết kế dành cho những sinh viên có đam mê đem các ứng dụng của Toán học vào các lĩnh vực như các khoa học tính toán, xử lý tín hiệu và hình ảnh, công nghệ thông tin và truyền thông, tài chính và ngân hàng, bảo hiểm, quản trị rủi ro,…

Sinh viên được học tập 100% bằng tiếng Anh dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo của Việt Nam nước ngoài như Đại học Paris 13, Đại học Toulouse, Đại học Nice Sophia Antipolis,…

Bên cạnh, nền tảng kiến thức toán học vững chắc và hiện đại, sinh viên được trang bị  khả năng tư duy phân tích để giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực ứng dụng một cách tối ưu, hiệu quả.

Đặc biệt, với phương pháp giảng dạy tiên tiến dựa trên những bài toán thực tế , sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng phân tích, tổng hợp cùng tư duy logic rành mạch. Điều này sẽ giúp cho việc giải quyết các tình huống trong thực tế trở nên dễ dàng hơn, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho những thành công trong sự nghiệp và dễ đảm nhiệm các vị trí quản lý quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp sau này.

Học toán ứng dụng ra trường làm gì?

Với kiến thức nền vững chắc, tư duy linh hoạt và khả năng ngoại ngữ lưu loát, sinh viên tốt nghiệp ngành Toán ứng dụng tại USTH có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực:

Lĩnh vực kinh tế

Sinh viên có thể phụ trách các vị trí Chuyên viên phân tích đầu tư, Chuyên viên kế hoạch tài chính, Chuyên viên phân tích hoạt động hoặc Chuyên viên thống kê tại:

- Các công ty chứng khoán, công ty, trung tâm tư vấn đầu tư tài chính – ngân hàng (dự báo những rủi ro, khủng hoảng về tài chính, kinh tế vĩ mô, phân tích xu hướng đầu tư, rủi ro tài chính ngân hàng)…

- Các công ty bảo hiểm, công ty xử lý số liệu, công ty nghiên cứu thị trường...

- Cơ quan chính phủ, phi chính phủ, tổ chức nghiên cứu, tổ chức học thuật (Chuyên viên phân tích ngân sách)

toan ung dung usth 1
Hình minh họa. Ảnh: INT

Lĩnh vực giáo dục:

- Với những kiến thức về toán ứng dụng, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành giảng viên/giáo viên Toán học.

- Ngoài ra, cử nhân ngành Toán ứng dụng cũng có thể định hướng trở thành nhà toán học trong các viện nghiên cứu (Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). GS. Ngô Bảo Châu là một tấm gương tiêu tiểu cho các nhà toán học trẻ Việt Nam.

nha toan hoc 1
GS Ngô Bảo Châu - nhà toán học Việt Nam nổi tiếng. Ảnh: Thanh niên

Lĩnh vực kỹ thuật

Cử nhân ngành Toán ứng dụng với tư duy toán học, toán logic, toán rời rạc có thể làm việc với vai trò kỹ sư phần mềm, điện tử… Đặc biệt trong thời đại bùng nổ về mạng xã hội, công nghệ số, những công ty về công nghệ rất coi trọng khoa học dữ liệu, vì vậy nhu cầu về nhân sự trong là rất cao.

toan ung dung usth 4
Hình minh họa. Ảnh: INT

Đặc biệt, với các sinh viên ngành Toán ứng dụng có thành tích học tập xuất sắc sẽ được giới thiệu nhận các học bổng thạc sĩ, tiến sỹ tại Pháp, châu Âu, Mỹ hoặc các nước có nền khoa học, công nghệ tiên tiến tại châu Á...

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ thông tin hay Tài chính tính toán định lượng tại USTH; hoặc chuyên ngành Toán ứng dụng tại Trung tâm quốc tế UNESCO, Viện Toán học.

THÔNG TIN THÊM:
Cử nhân ngành Toán ứng dụng
Top 10 nghề nghiệp dành cho cử nhân ngành Toán ứng dụng
GS. TSKH. Ngô Việt Trung: Nhiều cơ hội cho người học Toán


Chia sẻ: