Cử nhân ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến & Công nghệ Nano


1.GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH  


Vật liệu tiên tiến là các vật liệu được thiết kế chế tạo để thể hiện một tính năng đặc biệt cho nhu cầu sử dụng cụ thể. Hiện nay các vật liệu tiên tiến đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống từ chăm sóc sức khoẻ (vật liệu dẫn thuốc, thực phẩm chức năng, mĩ phẩm), xử lí môi trường (vật liệu lọc nước, vật liệu nhận biết chất độc hữu cơ trong thực phẩm), chuyển hoá và tích trữ năng lượng (pin mặt trời, pin lithium, đèn LED) tới truyền thông (sợi quang, laser). Gần đây với sự phát triển vượt bậc của công nghệ Nano, công nghệ thiết kế và chế tạo các vật liệu kích thước nano, vai trò của các vật liệu tiên tiến kích thước nano trong cuộc sống càng trở lên quan trọng.
Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong các ngành công nghiệp vật liệu, chương trình đào tạo hệ đại học ngành khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được thiết kế nhằm cung cấp cho người học nền tảng kiến thức cơ sở vững chắc về khoa học vật liệu và công nghệ nano. Các môn học cung cấp kiến thức từ cấu trúc vật liệu, các phương pháp chế tạo vật liệu cấu trúc nano đến các phương pháp đang được sử dụng để xác định cấu trúc và tính chất của vật liệu. Ngoài các kiến thức vững chắc về khoa học và công nghệ, người học cũng được cung cấp kĩ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, quản lí đề tài/ dự án nghiên cứu, kĩ năng trao đổi, dẫn dắt vv qua các môn học khoa học quản lí.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY  


Chương trình chuyên ngành AMSN được bắt đầu từ năm thứ 2 với các môn học cơ sở về khoa học vật liệu: cấu trúc vật liệu, tính chất hoá lý của vật liệu vv. Chương trình học năm thứ 3 là các môn học nhằm trang bị kiến thức và kĩ năng chế tạo, phân tích các lớp vật liệu khác nhau cũng như các môn học chuyên sâu về nghiên cứu và phát triển các vật liệu tiên tiến định hướng ứng dụng trong khoa học sự sống, sử lí môi trường và phát triển năng lượng tái tạo. Song song các kiến thức và kĩ năng khoa học chuyên ngành, sinh viên AMSN còn được trang bị các kĩ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, quản trị một đề tài nghiên cứu thông qua thực hiện các bài tập lớn.

Kết thúc năm thứ 3, sinh viên AMSN được giới thiệu đi thực tập tốt nghiệp (thời gian từ 3 tháng trở lên) tại các phòng thí nghiệm hàng đầu hoặc một trung tâm nghiên cứu phát triển tại Việt Nam, Pháp và các nước khác. Sinh viên AMSN có thể tiếp cận nhiều cơ hội học bổng, trợ cấp sinh hoạt phí hoặc trợ cấp phí đi lại từ USTH, các giáo sư hướng dẫn, các quĩ trong nước và quốc tế cho kì thực tập này. 

 
Năm   Môn học Tín chỉ
B2 Kì 3 Khoa học quản lý   1
Quản lý dự án 1
Ngoại ngữ Tiếng Pháp 8
Môn khoa học Xác suất thống kê 4
Phương pháp tính 4
Trường điện từ II 4
Hóa học vô cơ 4
Cơ học lượng tử 4
Kì 4   Nhập môn Khoa học vật liệu 3
Quang học 3
Từ học 3
Tính chất vật lý của bề mặt và tiếp xúc bề mặt 3
Hóa hữu cơ 3
Vật liệu vô cơ & ceramic 2
Hóa phân tích 4
Điện hóa 3
Quản lý vòng đời sản phẩm 2
      TỔNG SỐ TÍN CHỈ 60
B3 Kì 5 Khoa học quản lý Kỹ năng viết khoa học 2
Ngoại ngữ Tiếng Pháp 7
Môn khoa học Hóa học polymer 3
Kỹ thuật phân tích vật liệu I 3
Vật liệu bán dẫn 3
Các phương pháp tổng hợp vật liệu nano 3
Quang điện tử và quang học nano 3
Phương pháp chế tạo vật liệu micro và nano 3
Hóa học nano 3
Kì 6 Môn khoa học Vật liệu nano cho linh kiện năng lượng 3
Vật liệu nano cho ứng dụng môi trường 3
Vật liệu nano cho ứng dụng khoa học sự sống 3
Kỹ thuật phân tích vật liệu II 3
Môn tự chọn (chọn  2 trong 4 môn) Điện tử học nano 3
Công nghệ nano y sinh 3
Công nghệ pin mặt trời 3
Vi dòng chảy 3
Vật liệu lai hóa thông minh 3
  Dự án nhóm 3
  Thực tập tốt nghiệp 9
      TỔNG SỐ TÍN CHỈ 60

 

3. ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH  


Chuẩn đầu ra chuyên ngành đào tạo Khoa Học Vật Liệu Tiên Tiến Và Công Nghệ Nano  Tải Tại Đây 
(Ban hành theo Quyết định số 130/QĐ-ĐHKHCNHN ngày 02 tháng 06 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội)
 

4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP  


Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại USTH có thể tiếp cận thành công các cơ hội việc làm tốt tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng (sản xuất pin mặt trời, pin và ắc qui, đèn LED), chăm sóc sức khoẻ (sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mĩ phẩm), môi trường (vật liệu lọc nước, phát triển kit phân tích nhanh chất độc trong thực phẩm), điện tử, composites, mực in thông minh vv.

SV tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại USTH có thể đảm nhiệm các vị trí trợ lí/ kĩ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm, phân tích chất lượng sản phẩm, các vị trí quản trị trong dây truyền sản xuất, giới thiệu sản phẩm vv.
Là một trường đại học định hướng nghiên cứu, các sinh viên có năng lực sẽ được giới thiệu các chương trình học bổng để theo học tiếp các chương trình sau đại học tại USTH hoặc nước ngoài nhằm phát triển đội ngũ nghiên cứu tinh hoa trong tương lai. 

 

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ  

Logo moi 2         
Tiến sĩ Nguyễn Văn Quỳnh - Điều phối viên chương trình AMSN
Tel: 84 9 73 32 70 73
Email: [email protected]


Ms. Mai Thanh Hiền - Trợ lý Đào tạo chương trình AMSN                  
                                           Tel: 84 24 3791 8527        
                                           Email: [email protected]

 


 


Chia sẻ: