Cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử


1. GIỚI THIỆU CHUNG 

 

Tự động hóa dây chuyền sản xuất làm tăng sản lượng và năng suất lao động, sử dụng các cánh tay robot với sự điều khiển chính xác hỗ trợ đắc lực cho quá trình phẫu thuật trong y tế nhằm giảm thiểu rủi ro và rút ngắn thời gian, sử dụng các tàu vũ trụ được thiết kế tối ưu về động lực học và điều khiển thông minh giúp con người khám phá không gian, các công nghệ tiên tiến tích hợp vào điện thoại thông minh giúp xử lý ảnh đạt chất lượng cao, v.v. Tất cả các ứng dụng đó đều yêu cầu tích hợp ở mức rất cao các công nghệ tiên tiến về Cơ điện tử. Có thể nói, tất cả những khái niệm về thiết bị thông minh (smart-phone, smart-home, smart-city, smart-grid,v.v.) hay như thuật ngữ "công nghiệp 4.0" đều không thể tách rời với khái niệm Cơ điện tử (mechatronics). 

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là một lĩnh vực rộng với sự kết hợp của điện-điện tử, cơ khí và các thuật toán điều khiển thông minh. Mỗi ứng dụng cơ điện tử đều được tích hợp tất cả các yếu tố trên nhằm thực hiện các hoạt động có hoặc không có sự điều khiển của con người. Robotics, cơ khí chính xác, dây chuyền sản xuất tự động là một trong những ví dụ điển hình của ứng dụng Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

Nhu cầu thiết yếu và ngày càng cao của lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đòi hỏi nguồn nhân lực lớn với hiểu biết chuyên sâu và kỹ năng vững vàng trong lĩnh vực này. Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên nền tảng vững chắc về lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử cùng với sự tự tin, năng động, trình độ tiếng Anh thành thạo, đủ khả năng làm việc trong môi trường công nghiệp năng động hoặc theo đuổi con đường nghiên cứu sau khi tốt nghiệp.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO 

 

Chương trình cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử bao gồm 1 năm đại cương và 2 năm chuyên ngành với 180 tín chỉ, trong đó bao gồm 3-6 tháng thực tập tốt nghiệp tại các viện, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tại Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. 

Theo học chương trình cử nhân Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, sinh viên trước hết được trang bị những kiến thức cơ sở về Khoa học và Công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, để từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc nắm bắt tốt kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử như: điện tử, thiết kế, thuật toán và lập trình, điều khiển tự động, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, hệ thống điều khiển nhúng, robotics, sức bền vật liệu, v.v. 

Chương trình đào tạo được xây dựng bám sát nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, thông qua mối liên kết chặt chẽ với các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế với hệ thống trang thiết bị tân tiến. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tư duy phản biện, tính sáng tạo, tác phong làm việc chuyên nghiệp và các kỹ năng mềm như thuyết trình khoa học, phương pháp viết báo cáo khoa học, giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

   

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

 

Với các kiến thức/kỹ năng được đào tạo bài bản cùng với sự tự tin, năng động, sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn tự tin và đủ năng lực phát triển nghề nghiệp theo các hướng:

+ Tiếp tục học lên bậc Cao học và phát triển sự nghiệp nghiên cứu

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử sẽ được cung cấp nhiều cơ hội thực tập hoặc học cao học tại các địa điểm nằm trong mạng lưới hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu ở Pháp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội tuyệt vời để trở thành cố vấn, giáo viên hay nhà nghiên cứu tại một trong những cơ sở đối tác của chúng tôi.

+ Kinh doanh và nghề nghiệp lĩnh vực công nghiệp

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trang bị các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như:

- Thiết kế, vận hành, bảo trì thiết bị và hệ thống phần cứng cũng như phần mềm cho công ty, nhà máy xí nghiệp có trang bị các hệ thống máy móc, dây chuyền tự động.

- Chuyên viên tư vấn về: công nghệ, thiết kế, lập trình, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động. 

 

4. TUYỂN SINH

 

4.1. Hình thức tuyển sinh:

  • Phương thức 1: Tuyển sinh trực tiếp: thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường và tham dự phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh. Xem thông tin về các đợt tuyển sinh tại đây.

  • Phương thức 2: Tuyển sinh theo hệ thống đăng ký của Bộ giáo dục Đào tạo (Bộ GDĐT): thí sinh đăng ký thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và tham dự bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh để xếp lớp. Mã trường: KCN. Mã ngành: 7510203

4.2. Những tố chất phù hợp với ngành:

  • Có thiên hướng học các môn khoa học tự nhiên. 
  • Thích tìm tòi, sáng tạo, muốn chế tạo các thiết bị có ứng dụng thực tiễn
  • Mong muốn học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế 
 

5. LIÊN HỆ

- Về chương trình đào tạo: 
  Khoa Năng lượng 
  Tel: (+84-24) 37 91 87 19
  Email: [email protected]
  Địa chỉ: Phòng 302, tầng 3, tòa A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 

- Về tuyển sinh 
  Phòng Quản lý Đào tạo 
  Tel: (+84-24) 3791 7748 
  Email: [email protected] 
  Địa chỉ: Phòng 102, tầng 1, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội


Tìm hiểu thêm:
Ngành Năng lượng học gì? Ra trường làm gì?
Theo chân cựu sinh viên Năng lượng đi khắp thế giới
Bí quyết “chinh phục” tập đoàn năng lượng Pháp của sinh viên USTH
Hành trình đến với Khoa Năng lượng của chàng sinh viên đam mê sáng tạo


Chia sẻ: