Lê Sỹ Hân, chàng sinh viên Khóa 14 ngành Khoa học Dữ liệu tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), đã xuất sắc giành học bổng danh giá Erasmus+ ICM cho kỳ trao đổi tại Đại học Trento (Ý). Với Hân, đây không chỉ là một cột mốc học thuật, mà là hành trình năm tháng sống trọn vẹn giữa châu Âu – nơi những con số khô khan nhường chỗ cho những rung cảm sâu sắc trước vẻ đẹp của văn hóa và sự trưởng thành của bản thân.

Trento – Bản giao hưởng êm đềm giữa lòng Alps
Năm tháng trước, khoảnh khắc Hân đặt chân xuống sân bay Milan, cái lạnh trong trẻo của đầu thu châu Âu ùa vào lồng ngực như một lời chào từ miền đất hứa. Chuyến tàu đưa Hân từ Milan về Trento kéo dài gần bốn tiếng, băng qua những vùng đồi xanh ngắt để đến với thành phố nhỏ nằm gọn trong lòng thung lũng, được bao bọc bởi dãy Alps hùng vĩ. Nếu ví quãng thời gian học tập tại đây như một thước phim điện ảnh, thì Trento chính là một phim trường bình yên đến lạ. Thành phố đón cậu bằng sự tĩnh lặng dễ chịu, nơi nhịp sống không vội vã mà trôi êm đềm như những đám mây vắt ngang sườn núi.
Những ngày tháng ở Trento của Hân gắn liền với những chuyến xe buýt đặc biệt. Khu học xá nằm ở Povo, một vùng ngoại ô cheo leo trên núi. Mỗi sáng, hành trình đến trường của Hân tựa như một chuyến tàu lượn siêu tốc băng qua những khúc cua ngoằn ngoèo, hai bên là núi đồi trập trùng và những cánh đồng nho trải dài tít tắp. Ngồi bên ô cửa kính, chàng trai vốn quen với những dòng code và con số khô khan bỗng thấy lòng mình hẫng đi vài nhịp trước thiên nhiên kỳ vĩ lướt qua tầm mắt.

Điều khiến Hân rung động nhất ở nơi này không hẳn là những công trình tráng lệ, mà là sự tử tế hiện diện trong từng cử chỉ nhỏ. Đó là văn hóa giao thông đầy nhân văn: chỉ cần người đi bộ bước xuống đường, mọi xe cộ đều kiên nhẫn dừng lại. Không tiếng còi, không hối hả – một cú “sốc văn hóa” dịu dàng khiến chàng sinh viên xa xứ cảm thấy an tâm và được tôn trọng tuyệt đối.
Giảng đường tự do và những trải nghiệm “ngoài giáo trình”
Môi trường học tập tại trời Âu mang đến sự tự do tuyệt đối, nhưng cũng là phép thử lớn về tính tự giác. Không bị gò bó bởi điểm danh, Hân học cách tự giác quản lý quỹ thời gian của mình. Thư viện Trento rộng lớn, hiện đại đã trở thành “ngôi nhà thứ hai” của cậu. Hân yêu những buổi chiều ngồi lặng yên bên chiếc bàn học quen thuộc, miệt mài với môn Statistical Methods, nơi niềm đam mê Toán học và Dữ liệu được thắp sáng rực rỡ bởi những giảng viên tận tâm.

Cuộc sống du học còn là những trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và đôi chút nghịch lý. Nước Ý chiêu đãi Hân những ly Gelato mát lạnh và bánh Tiramisu ngọt ngào “không thể chê vào đâu được”, nhưng đôi khi, nỗi nhớ nhà lại dẫn lối cậu tìm về với… gà rán và cơm trộn Nhật Bản. Những món ăn mang hương vị Á Đông quen thuộc ấy lại trở thành liều thuốc tinh thần, vỗ về dạ dày và xoa dịu nỗi nhớ những bữa cơm gia đình.

Phần học bổng Erasmus+ dư ra sau khi chắt chiu chi phí sinh hoạt được Hân dành trọn vẹn cho những chuyến đi để đời. Đứng trước sự kỳ vĩ của Đấu trường La Mã, ngước nhìn tượng David hay nghiêng mình trước tháp Pisa, Hân cảm giác như mình đang bước đi giữa những trang sách lịch sử sống động. Những công trình vĩ đại ấy không chỉ là biểu tượng của một nền văn minh, mà còn là minh chứng cho sức sáng tạo vô hạn của con người, khiến chàng sinh viên trẻ thấy mình thật nhỏ bé nhưng cũng đầy khát khao vươn tới.


Trưởng thành là hành trình bước ra khỏi vùng an toàn
Nhìn lại hành trình 5 tháng qua, Hân nhận ra mình đã thay đổi. Từ một chàng trai có phần rụt rè, cậu trở nên bản lĩnh hơn, tự tin hơn trong từng quyết định và dạn dĩ hơn trong giao tiếp. Khi mọi thứ xung quanh đều xa lạ, Hân buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn, và chính những bước chân đầu tiên ấy đã mở ra một phiên bản tốt hơn của chính mình.
Kết thúc kỳ trao đổi với hành trang trĩu nặng kiến thức và kỷ niệm, Hân muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên USTH đang ấp ủ giấc mơ trời Âu: “Đừng sợ hãi. Đôi khi, chỉ cần bạn dám bước đi, cánh cửa cơ hội sẽ tự động mở ra.”



