Ngày 06/11/2023, đoàn tham quan của Khoa Nước – Môi trường – Hải dương học (WEO) – USTH đã có chuyến đi trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị tại Chi nhánh sản xuất của Công ty TNHH La Vie (Hưng Yên). Đây không chỉ là cơ hội tuyệt vời để kết nối giữa USTH và La Vie, mà còn giúp các thành viên trong đoàn được khám phá quy trình sản xuất của thương hiệu đi đầu trong ngành nước uống đóng chai tại Việt Nam.
Gặp gỡ và kết nối
Tham quan/ thực địa là hoạt động được khoa WEO chú trọng và tổ chức thường xuyên để đem đến cho sinh viên những góc tiếp cận mới mẻ, đa dạng và thực tế song song với việc bồi dưỡng kiến thức trên giảng đường Đại học. Mặt khác, quá trình sản xuất nước khoáng đóng chai từ nguồn nước ngầm tự nhiên cũng là một phần trong chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Khoa học Môi trường Ứng dụng (AES).
Vì vậy, nhằm giúp sinh viên hiểu rõ và có cái nhìn trực quan về câu chuyện trên, GS. Philippe Behra – Đồng trưởng khoa WEO – trưởng đoàn, TS. Vũ Cẩm Tú và TS. Đào Thành Dương – Giảng viên khoa WEO – Phó đoàn, đã kết nối và tạo cơ hội cho các sinh viên Thạc sĩ ngành AES đến tham quan Chi nhánh sản xuất của Công ty TNHH Lavie (Hưng Yên). Công ty TNHH Lavie là thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ) – “gã khổng lồ” toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm và giải khát.
Đón tiếp đoàn tham quan, về phía La Vie, có sự hiện diện của bà Võ Thị Thanh Tâm – Giám đốc nhà máy, ông Nguyễn Như Thiện – Trưởng phòng kỹ thuật, cùng đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên.
Khám phá câu chuyện về môi trường qua quy trình sản xuất nước khoáng La Vie
Đặt chân vào Việt Nam từ năm 1992, La Vie hiện là nhà sản xuất đứng đầu về thị phần trong ngành hàng nước khoáng trên thị trường thành thị của nước ta (theo số liệu thống kê của Nielsen IQ trong 3 năm từ 2019 – 2022, tính đến ngày 28/02/2022).
Dưới sự dẫn dắt và chia sẻ của đại diện phía La Vie, đoàn được tìm hiểu và tham quan cận cảnh quy trình sản xuất thực tế nước khoáng đóng chai từ nguồn nước ngầm tự nhiên. Các nguồn khoáng quý giá này được kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu khả năng bị nhiễm khuẩn, ô nhiễm gây ảnh hưởng tới chất lượng, hương vị tự nhiên vốn có của nước khoáng. Sau đó, trải qua hàng loạt khâu sản xuất khắt khe với nhiều tiêu chuẩn cao cấp khác, sản phẩm nước khoáng La Vie sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng. Hiện La Vie còn là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được cấp chứng nhận quốc tế Liên minh Quản lý nước (Alliance for Water Stewardship – viết tắt AWS) nhờ đạt tiêu chuẩn toàn cầu trong quản lý nguồn nước một cách bền vững, thông qua các hoạt động minh bạch và hợp tác với cộng đồng, theo thông tin mới nhất do tổ chức AWS công bố đến ngày 25/04/2022.
Bên cạnh những thông tin đắt giá về quá trình khai thác, xử lý và tạo ra những sản phẩm nước khoáng đóng chai chất lượng, các sinh viên còn được khám phá về việc tái sử dụng, tái chế vỏ, bình, chai nhựa để hạn chế phát thải nhựa ra môi trường. Không chỉ là một hãng nước khoáng thiên nhiên, La Vie còn là một doanh nghiệp ý thức rõ ràng về vai trò và trách nhiệm trong việc đảm bảo sự bền vững cho thiên nhiên. Do đó, La Vie đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% bao bì của công ty có thể tái chế hoặc tái sử dụng, đồng thời, giảm sử dụng nhựa nguyên sinh, ủng hộ nhựa tái sinh nhằm góp phần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn đối với bao bì.
Không chỉ cam kết bằng lời nói, La Vie còn cụ thể hóa bằng nhiều sáng kiến giá trị và hành động ý nghĩa vì môi trường. Cụ thể, hiện nay, gần như toàn bộ sản phẩm của La Vie đều có thể tái chế hoàn toàn nhờ những cải tiến bao bì liên tục trong những năm qua. Trong năm 2018, La Vie là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành nước uống bắt đầu ngưng sử dụng màng co nắp chai, vì đây là phần nhựa rất khó thu gom và tái chế. Năm 2019, vỏ chai sản phẩm nước khoáng thiên nhiên La Vie 350ml, 500ml và 1,5l được chuyển từ màu xanh dương nhạt sang màu trắng trong, nhằm giúp việc tái chế trở nên dễ dàng hơn.
Kết thúc chuyến đi – nhưng mở ra một hành trình mới
Chuyến đi đã đem lại nhiều sự hứng khởi và ấn tượng cho các sinh viên ngành AES. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên các bạn được tận mắt quan sát hệ thống sản xuất, tìm hiểu những quy định nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm nước khoáng đóng chai La Vie đạt tiêu chuẩn và có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, hàng loạt những câu hỏi về mô hình quản lý chất lượng, tiêu chuẩn để đưa sản phẩm từ khâu sản xuất đến khi tung ra thị trường, quy trình vận hành nhà máy và các vấn đề liên quan cũng liên tục được các sinh viên đặt ra. Tất cả đều được đại diện phía La Vie giải đáp một cách chi tiết, nhiệt tình.
Hành trình khám phá “đại bản doanh” của La Vie tại Hưng Yên không chỉ mang tới nhiều kỷ niệm đáng nhớ mà còn để lại những hành trang kiến thức quý giá cho các thành viên trong đoàn. Theo Tom Vandebrouck – sinh viên Thạc sĩ ngành AES – cho biết: “Chuyến đi này thực sự rất giá trị bởi nó giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về ngành. Những thảo luận, chia sẻ trong chuyến đi liên quan chặt chẽ với các nghiên cứu mà chúng mình đang thực hiện. Do đó, nó thực sự vô cùng hữu ích”.
Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tế đã mở ra cánh cửa mới, chuyển hóa kiến thức chuyên môn thành nhận thức xã hội. Hơn hết, chuyến đi như một chất xúc tác, truyền thêm năng lượng và nguồn cảm hứng cho các “nhà khoa học trẻ” ngành AES nói riêng và USTH nói chung thêm quyết tâm trên con đường bảo vệ môi trường.