Chiều ngày 04/11/2022, hội thảo “Tea seminar” đã được tổ chức thành công bởi Khoa Nước – Môi trường – Hải dương học (WEO). Đây là một trong những hoạt động sinh hoạt chuyên môn thường xuyên của Khoa nhằm chia sẻ kiến thức từ những nghiên cứu giá trị, kết nối và mở rộng cộng đồng yêu khoa học.
Tham dự “Tea seminar”, về phía Ban Giám hiệu USTH, có sự hiện diện của GS. Jean – Marc Lavest – Hiệu trưởng chính, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Hải Đăng – Phó Hiệu trưởng. Về phía khoa WEO, có sự tham gia của TS. Sylvain Ouillon – Trưởng khoa, GS. Philippe Behra – Đồng trưởng khoa, TS. Mai Hương – Phó trưởng khoa và các cán bộ, giảng viên trong khoa. Về phía USTH, đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế cũng tham dự trực tiếp tại khán phòng. Đặc biệt, chương trình còn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu xuất sắc, đại diện cho nhiều đối tác là các trường Đại học, viện nghiên cứu lớn tại Pháp như: Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Trường Đại học Reims Champagne, Công ty TNHH Thiên Tường Vân (Bà Vân Tea), …
Ban Giám hiệu cùng cán bộ, giảng viên Nhà trường tham dự “Tea seminar”
Mở đầu chương trình, GS. Philippe Behra đã dẫn dắt người nghe bằng câu chuyện về vị thế của trà trong cuộc sống thường ngày. Trà vốn là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước. Tại Việt Nam, chúng ta không chỉ đang sở hữu một kho báu với những rừng chè tuyết san cổ thụ vô cùng quý giá, mà còn nằm trong top 10 quốc gia sản xuất trà nhiều nhất toàn cầu.
Tuy nhiên, những gì chứa đựng trong những tách trà mà chúng ta thưởng thức thường ngày vẫn là một ẩn số. Vì vậy, tại “Tea seminar”, GS. Philippe Behra đã giải mã bí ẩn này từ góc nhìn khoa học. Thông qua những phân tích ngắn gọn về hóa học và vật lý, người nghe dần hiểu được vai trò, chất lượng của nước ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đến chất lượng của mỗi tách trà cũng như cảm nhận về trà. Thêm vào đó, người tham dự còn có cơ hội ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về nguồn gốc của trà, khám phá thêm về cách phân loại cũng như tên gọi của các loại trà.
Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, người tham dự vừa thu nhận được những kiến thức khoa học thú vị, vừa được thưởng thức những tách trà thơm ngon, đượm vị. Đây là phần Ban Tổ chức lồng ghép khéo léo nhằm minh họa và nhấn mạnh thêm về vai trò của nước đến chất lượng và cảm nhận về trà. Nhưng hơn hết, nó đã thực sự mang đến phút giây thư giãn cũng như trải nghiệm tinh tế về trà cho người tham dự.
Dưới đây là một số hình ảnh đáng nhớ của chương trình: