Ngày 26/03/2024, sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có chuyến tham quan thực tế bổ ích và thú vị tại Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan – Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi, …).
Nhằm mang đến những trải nghiệm thực tế và đa dạng cho sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm (FST), USTH đã phối hợp cùng Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam tổ chức chuyến tham quan nhà máy tại Hà Nam. Chuyến đi được kỳ vọng giúp sinh viên không những có cơ hội “mục sở thị” quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ sữa trên dây chuyền hiện đại, mà còn “tiền chạm” với môi trường làm việc tại doanh nghiệp.
Với bề dày lịch sử hơn 150 năm, Frieslandcampina là tập đoàn đa quốc gia nằm trong top 5 thương hiệu sữa lớn nhất toàn cầu. Riêng Frieslandcampina Việt Nam, sau gần 30 năm bước chân vào thị trường nước ta, tập đoàn này đã ghi dấu với nhiều sản phẩm chất lượng được người tiêu dùng tin tưởng như sữa tươi Cô gái Hà Lan, sữa chua uống Yomost, Fristi, hay sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhãn hiệu Friso Gold & thực phẩm bổ sung cho mẹ mang thai và cho con bú, nhãn hiệu Friso Gold …..
Dẫn đoàn tham quan, về phía USTH có sự tham gia của TS. Phạm Hoàng Nam – Trưởng Bộ môn FST, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền – Giảng viên khoa Khoa học sự sống, bà Phạm Thị Thanh Nga – Trưởng phòng Công tác Sinh viên cùng các bạn sinh viên năm cuối ngành FST.
Đón tiếp đoàn tham quan USTH, về phía Frieslandcampina Việt Nam có sự hiện diện của bà Lê Thị Thúy Hào – Giám đốc nhà máy, bà Trần Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, bà Phạm Thị Xuyến – Trưởng phòng Nhân sự, ông Lê Hải Linh – Trưởng bộ phận sản xuất sữa nước, ông Nguyễn Văn Toàn – Trưởng bộ phận sản xuất sữa bột và nhiều cán bộ, nhân viên khác của nhà máy.
Mở đầu chương trình, dưới sự dẫn dắt của bà Lê Thị Thúy Hào, đoàn tham quan như được “ngược dòng thời gian” để nhìn lại hành trình hình thành và phát triển của nhà máy Frieslandcampina Hà Nam, cũng như các sản phẩm chính và giá trị mà Tập đoàn Frieslandcampina mang đến cho người tiêu dùng Việt.
Nối tiếp câu chuyện đầy cảm hứng trên, đoàn tham quan không khỏi trầm trồ trước những thông tin về quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm sữa nước và sữa bột tại nhà máy do bà Trần Thị Thu Hằng chia sẻ. Được biết, bên cạnh việc đầu tư mạnh mẽ vào dây chuyền tân tiến, hiện đại, Frieslandcampina cũng đặc biệt chú trọng trang bị hệ thống kiểm soát chất lượng khắt khe “Từ đồng cỏ đến ly sữa” và đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà máy Hà Nam.
Sau đó, đoàn có cơ hội tham quan toàn bộ nhà máy: từ bộ phận nhập nguyên liệu, lựa chọn sữa đầu vào đến các dây chuyền sản xuất, đóng gói các sản phẩm sữa nước và sữa bột, hệ thống phòng phân tích kiểm soát chất lượng sản phẩm, cũng như hệ thống xử lý nước thải, …
Đoàn USTH được tham quan toàn bộ nhà máy
Các bạn sinh viên vô cùng thích thú và đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến phân tích thành phần sữa nguyên liệu, quy trình sản xuất, thiết kế và vận hành dây chuyền, … Tất cả những thắc mắc này đều được đại diện các bộ phận giải đáp chi tiết, tận tình.
Kết thúc buổi tham quan, bà Lê Thị Thúy Hào chia sẻ thêm những thông tin đắt giá về các vị trí công việc phù hợp với sinh viên ngành FST. Đồng thời, bà cũng đề cập những tiêu chí tuyển dụng và chính sách phúc lợi tại Tập đoàn. Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam tự hào khi được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2023 – Best Companies to Work for in Asia” do Tạp chí HR Asia công bố (03/08/2023).
Khép lại chuyến đi, các bạn sinh viên đều bày tỏ sự hứng thú và gửi lời cảm ơn đến thầy cô USTH và Friesland Campina Hà Nam đã tổ chức chuyến tham quan thực tế nhà máy. Đây là “cơ hội vàng” giúp các bạn hình thành kỹ năng tiếp cận thực tế, quan sát, ghi chép, tổng hợp, so sánh và vận dụng các kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế sản xuất.
Những chuyến đi thực tế bổ ích góp phần trang bị cho các bạn sinh viên năm cuối ngành FST vô vàn trải nghiệm quý báu về văn hóa doanh nghiệp tại một tập đoàn thực phẩm đa quốc gia, cùng sự tự tin khi ra trường để hòa nhập nhanh hơn vào môi trường làm việc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghệ thực phẩm.
Dưới đây là một số khoảnh khắc đáng nhớ của chuyến tham quan: