Ngày 08/11/2023, Hội thảo “WEO – Connect #4” với 2 chủ đề thú vị về những viên chocolate Marou thơm ngon và những tách trà tinh tế đã diễn ra tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Hội thảo không chỉ mang đến nhiều kiến thức khoa học bổ ích mà còn tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho đông đảo người tham dự.
Hội thảo “WEO – Connect #4” do khoa Nước – Môi trường – Hải dương học (WEO) chủ trì, phối hợp cùng khoa Khoa học Sự sống (LS) đồng tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của 2 diễn giả là bà Stéphanie Aubriot – Giám đốc điều hành, Bếp trưởng của Marou – thương hiệu chocolate nguyên chất Việt Nam nổi tiếng thế giới và GS. Philippe Behra – Đồng trưởng khoa WEO. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thu hút sự tham gia của các cán bộ, giảng viên 2 khoa cũng như sinh viên ngành Khoa học Môi trường Ứng dụng (khoa WEO) và ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm (khoa LS).
Hành trình của chocolate Marou
Bà Stéphanie Aubriot mở đầu bằng câu chuyện hấp dẫn về hành trình của Marou – cái tên không mấy xa lạ với những “tín đồ” yêu chocolate. Sản phẩm chocolate đen nguyên chất của Marou được đặt tên theo 6 tỉnh thành khác nhau – vốn chính là “quê hương” của chúng. Hương vị cacao tại mỗi sản phẩm sẽ phản ánh hương vị của thổ nhưỡng vùng đó, bao gồm đặc điểm địa hình và thời tiết.
Marou không chỉ làm chocolate mà còn đang tìm hiểu về những nơi cây cacao được trồng, tạo nên một hành trình khám phá đầy kỳ diệu. Vì vậy, từ những ngày tháng đầu tiên, đội ngũ của Marou đã lặn lội xuyên suốt vùng nông thôn Việt Nam để tìm ra loại cacao hảo hạng. Họ trau chuốt, kỹ lưỡng trong từng khâu, từ lựa chọn hạt giống, chăm sóc cây trồng cho đến sản xuất và đưa chúng đến với khách hàng. Đặc biệt, bà Stephanie chia sẻ: “Quá trình lên men hạt cacao được mô tả như một nghệ thuật “tự nhiên có kiểm soát”, mang lại những bất ngờ thú vị cho sản phẩm cuối cùng”.
Hiện nay, chocolate Marou đã phủ rộng ở nhiều tỉnh thành lớn trong cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương. Bên cạnh đó, ngôi nhà Marou còn mở rộng cánh cửa chào đón những ai muốn được thử sức với các lớp học khám phá hương vị, thử, nếm và trực tiếp hoàn thành sản phẩm (như bánh/ chocolate). Chính những điều này đã cộng hưởng và tạo nên giá trị khiến Marou ngày một lớn mạnh.
Tại hội thảo, người tham dự không những được nghe về chuyến phiêu lưu của Marou. Họ còn thích thú khi được trực tiếp thưởng thức hương vị tuyệt vời từ những viên chocolate Tiền Giang – 1 trong 6 sản phẩm tiêu biểu cho vùng trồng của Marou, nơi sở hữu những cây cacao có giá trị thương phẩm cao nhất tại đồng bằng Sông Cửu Long.
Những bí ẩn của trà dưới lăng kính khoa học
Tiếp nối hương vị ngọt ngào của chocolate, người nghe được GS. Philippe Behra dẫn dắt đến một thế giới mới đầy tinh tế – thế giới của trà. Bằng những câu chuyện ngắn gọn, GS. Philippe Behra đã giúp người nghe hình dung trọn vẹn về lịch sử, nguồn gốc, phân loại cũng như tên gọi của các loại trà.
Trà vốn là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước. Vì vậy, nó có một vị thế quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, những gì chứa đựng trong những tách trà mà chúng ta thưởng thức thường ngày vẫn là một ẩn số. GS. Philippe Behra đã giải mã bí ẩn này từ góc nhìn khoa học. Thông qua những phân tích ngắn gọn về hóa học và vật lý, người nghe dần hiểu được vai trò, chất lượng của nước ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đến chất lượng của mỗi tách trà cũng như cảm nhận về trà. Không chỉ có kiến thức, người tham dự còn được trực tiếp so sánh ảnh hưởng của nước lên màu sắc, mùi vị qua những tách trà được thưởng thức tại hội thảo.
Sự hài hòa giữa hương vị và môi trường
Khép lại hội thảo, GS. Philippe Behra chia sẻ: “Chúng ta không thể sản xuất được thực phẩm tốt nếu không quan tâm đến môi trường toàn cầu”. Bởi lẽ, môi trường mang tính quyết định đến chất lượng của chocolate, trà cũng như tất cả những nguyên liệu tuyệt vời nhất. Vì vậy, sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và thông điệp về môi trường đã giúp “WEO – Connect #4” trở thành một sự kiện đáng nhớ và ý nghĩa, mở ra một thế giới mới cho những người yêu thưởng thức và quan tâm đến sức khỏe môi trường.
Dưới đây là một số hình ảnh của hội thảo: