Sáng ngày 22/09/2022, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam (AVN) tổ chức chương trình kiến tập online tại Nhà máy Ajinomoto Việt Nam. Đây là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức, thu hút sự quan tâm, tham dự của sinh viên USTH thuộc các ngành định hướng Hoá – Sinh.
Tham dự chương trình, về phía công ty AVN, bà Nguyễn Thị Hương – Quản lý Bộ phận Khoa học (Phòng Quan hệ Cộng đồng) cùng các cán bộ công ty AVN; về phía USTH, TS. Nguyễn Hải Đăng – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đức Anh – Phó Trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Cô Đỗ Thị Thùy Trang – Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.
Phát biểu khai mạc sự kiện, TS. Nguyễn Hải Đăng nhấn mạnh: USTH luôn chú trọng trong việc tổ chức các hoạt động kiến tập tại doanh nghiệp cho sinh viên, bởi đó là cơ hội tốt cho các em vừa nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Bên cạnh đó, hoạt động kiến tập tại doanh nghiệp còn tạo cho các em động lực trong học tập và nghiên cứu, từ đó có định hướng rõ ràng cho sự việc học tập và nghiên cứu trong tương lai. Tiến sĩ cũng gửi lời cảm ơn đến AVN đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức chương trình, cũng như bày tỏ hy vọng rằng đây sẽ trở thành sự kiện thường niên giữa AVN và Nhà trường, tạo tiền đề cho kế hoạch hợp tác “dài hơi” của hai đơn vị trong thời gian tới.
Đáp lại sự kỳ vọng của Nhà trường, về phía AVN, bà Nguyễn Thị Hương đã khẳng định rằng với vai trò là nhà cung cấp axit amin khổng lồ của thế giới, chiếm 70% thị phần toàn cầu, Ajinomoto đã và đang thực hiện sứ mệnh chia sẻ kiến thức đã tích lũy, trau dồi trong hơn 100 năm qua đến cộng đồng khoa học. Vì vậy, AVN luôn sẵn sàng hỗ trợ và kết nối với các trường đại học, bệnh viện, cơ sở y tế, viện nghiên cứu, trong đó có USTH, nhằm góp phần mang đến kiến thức thực tế, cơ hội thực tập, định hướng việc làm trong tương lai cho nhiều bạn trẻ.
Mở đầu chương trình, thông qua một video ngắn, sinh viên USTH đã được ngược dòng thời gian trở về những năm 1900, khi TS. Kikunae Ikeda đang miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm và phát minh ra vị umami. Từ đây chính thức đánh dấu mốc khởi đầu cho câu chuyện về hành trình phát triển của Ajinomoto – Tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới.
Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Phòng Quan hệ Cộng đồng AVN, các bạn sinh viên USTH đã được khám phá về ứng dụng của bột ngọt trong công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như bữa ăn gia đình, những đánh giá về MSG (Monosodium Glutamate) của các tổ chức y tế và sức khoẻ như JECFA, EC/SCF, FDA, … để giải thích về sự an toàn khi sử dụng bột ngọt và công nghệ sản xuất lên men bột ngọt.
Ngoài ra, những bí mật liên quan đến công nghệ sản xuất axit amin tiên tiến của Ajinomoto được giải mã chi tiết. Một khối lượng kiến thức khổng lồ vốn trước nay được biết đến qua sách vở được hữu hình hóa trước mắt giúp sinh viên hiểu hơn về những giá trị và ứng dụng thực tiễn của khoa học trong đời sống.
Đặc biệt, phần tham quan nhà máy Ajinomoto Biên Hòa – nội dung được mong chờ nhất trong chương trình kiến tập – đã diễn ra với sự hỗ trợ của công nghệ 3D/360 hiện đại. Dù không được trực tiếp đặt chân đến tận nơi nhưng nhờ công nghệ mới này, toàn cảnh từng khu vực của nhà máy như phòng trưng bày sản phẩm, phân xưởng sản xuất sốt Aji-Mayo, công viên trung tâm, khu vực xử lý nước thải, khu phát triển nông nghiệp, showroom bán hàng,… đã hiện ra một cách chân thực và sống động.
Những thông tin giới thiệu từ đại diện AVN đã giúp sinh viên có cái nhìn thực tế, trực quan về quy trình công nghệ, các thiết bị, máy móc trong phân xưởng nói riêng và tổng quan về sự vận hành của một Công ty sản xuất hàng đầu tại Việt Nam nói chung.
Chuyến tham quan mang đến cho người xem ấn tượng sâu sắc về một Ajinomoto không chỉ tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng, mà còn là một Doanh nghiệp chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng sạch và luôn quan tâm nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Trong phần cuối chương trình, các cán bộ của AVN chia sẻ về văn hóa Ajinomoto, chính sách phúc lợi, chương trình đào tạo, quy trình tuyển dụng và cơ hội việc làm tương lai. Theo đó, để chuẩn bị trước cho cơ hội việc làm sắp tới, các bạn sinh viên nên trau dồi năng lực ngoại ngữ thật tốt vì đây là lợi thế rất lớn, đặc biệt khi muốn gia nhập các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, hãy chủ động rèn luyện cho bản thân các kỹ năng mềm khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý công việc,… và kỹ năng tin học văn phòng cũng như các kiến thức xã hội khác.
Xuyên suốt toàn bộ chương trình, rất nhiều câu hỏi từ sinh viên, giảng viên USTH xoay quanh các vấn đề về kiến thức chuyên môn cũng như quy trình tuyển dụng, cơ hội thực tập, làm việc đã được cán bộ của AVN tận tình giải đáp.
Kết thúc buổi kiến tập, hai bên cùng tái khẳng định sự thành công của chương trình trong lần thứ 2 tổ chức, đồng thời bày tỏ thiện chí nối dài quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong thời gian tới.
—————–
Lưu ý: