Cử nhân ngành Kỹ thuật ô tô


1. Giới thiệu chung

Việt Nam là quốc gia 97 triệu dân, kinh tế phát triển, đời sống ngày càng nâng cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng nhiều. Theo nhiều báo cáo mới đây, ngành công nghiệp ô tô trong nước đang có những bước tiến mạnh mẽ với sự gia nhập thị trường của nhiều hãng xe mới và đầu tư dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Dự kiến tốc độ tăng trưởng của ngành này trong 5 năm tới sẽ đạt mức 10,5%/ năm.

Hơn thế nữa, nhằm đem đến những trải nghiệm thú vị và tiện ích hơn nữa cho người dùng, các hãng xe chạy đua đưa ra những mẫu xe hiện đại, được trang bị những tính năng và công nghệ thông minh hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy, vai trò của các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật trình độ cao ngày càng được xác định là rất quan trọng trong việc thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa các hệ thống tự động, các công nghệ và dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Chương trình cử nhân Kỹ thuật ô tô tại USTH được ra đời với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tốt chuyên môn, thành thạo tiếng Anh và kỹ năng mềm để đáp ứng và thích ứng nhanh với ngành công nghiệp ô tô đang thay đổi nhanh chóng hiện nay.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình cử nhân ngành Kỹ thuật ô tô bao gồm 1 năm đại cương và 2 năm chuyên ngành với 180 tín chỉ, trong đó bao gồm 3-6 tháng thực tập tốt nghiệp tại các viện, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. 

Theo học chương trình Kỹ thuật ô tô, sinh viên trước hết được trang bị những kiến thức cơ sở về khoa học - công nghệ trong nhiều lĩnh vực, để từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc nắm bắt tốt kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực Kỹ thuật ô tô như: Cấu tạo ô tô, kết cấu - tính toán ô tô, lý thuyết ô tô, thiết kế ô tô, bảo dưỡng - sửa chữa ô tô, động lực học và điều khiển, an toàn vận hành ô tô, hệ thống cơ điện tử trên ô tô, điện - điện tử, kỹ thuật điều khiển, xử lý tín hiệu, v.v. 

Chương trình đào tạo được xây dựng bám sát nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, thông qua mối liên kết chặt chẽ với các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế với hệ thống trang thiết bị tân tiến. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tư duy phản biện, tính sáng tạo, tác phong làm việc chuyên nghiệp và các kỹ năng mềm như thuyết trình khoa học, phương pháp viết báo cáo khoa học, giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.
 

16 Flyer ngành KT Oto Page 2 (1)


 

3. Đầu ra của chương trình

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo Kỹ thuật ô tô sẽ có khả năng:

 • Thiết kế mới, thiết kế cải tạo các cụm chi tiết và tổng thành ô tô đạt tiêu chuẩn;
 • Tính toán, thiết kế được quy trình công nghệ chế tạo, lắp ráp các sản phẩm trong lĩnh vực chuyên ngành;
 • Có kỹ năng sử dụng, vận hành, thử nghiệm, chẩn đoán, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như nghiên cứu, cải tiến các hệ thống cũng như các tổng thành của ô tô và cơ khí động lực để nâng cao hiệu quả sử dụng;
 • Có khả năng quản lý và kinh doanh dịch vụ liên quan ngành kỹ thuật ô tô;
 • Sử dụng thành thạo một số phần mềm tin học ứng dụng trong lĩnh vực ô tô và cơ khí động lực;
 • Nghiên cứu triển khai, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ;
 • Áp dụng các kiến thức về cơ học, điều khiển, điện - điện tử để mô phỏng, chế tạo và đánh giá các hệ thống mới trên ô tô;
 • Đáp ứng được yêu cầu kiến thức của thị trường lao động quốc tế và học bậc sau đại học ở nước ngoài;
 • Kỹ năng nhận biết, xác định và giải quyết các vấn đề kỹ thuật;
 • Tổ chức, quản lý và chỉ đạo sản xuất trong các doanh nghiệp;
 • Đưa ra các giải pháp kỹ thuật dựa trên các tiêu chuẩn khoa học;
 • Phát triển và làm việc hiệu quả trong mạng lưới các chuyên gia;
 • Kỹ năng cộng tác trong các nhóm đa ngành.

4. Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật ô tô tại USTH có những cơ hội và triển vọng nghề nghiệp sau:

Kinh doanh và nghề nghiệp lĩnh vực công nghiệp

 • Nhân viên kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống điện, điện tử trên ô tô; kỹ thuật viên lắp đặt và sửa chữa thiết bị viễn thông ô tô
 • Nhân viên kiểm soát và giám sát chất lượng
 • Tư vấn viên dịch vụ ô tô
 • Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô
 • Nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật tại các công ty sản xuất ô tô như Ford, BMW, Toyota, v.v.
 • Làm việc tại các công ty sản xuất xe tự hành như FGA (FPT Software Global Automotive), VinFast, LG VS DCV, Panasonic, v.v.
 • Kỹ sư nghiên cứu và phát triển phần mềm ô tô của các nhà sản xuất ô tô

Tiếp tục học lên thạc sĩ và phát triển sự nghiệp nghiên cứu

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của mạng lưới 40 trường đại học và tổ chức nghiên cứu Pháp, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật ô tô tại USTH có nhiều cơ học tiếp lên thạc sĩ tại nước ngoài, đặc biệt là tại Pháp và các nước châu Âu để tiếp tục phát triển sự nghiệp nghiên cứu hoặc trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.


Chia sẻ: