Cử nhân ngành Khoa học dữ liệu


 1. Giới thiệu chung

Trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, sự phát triển mạnh mẽ của IoT và trí tuệ nhân tạo (AI), cùng những ứng dụng và tích hợp sâu rộng của các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh hay máy tính bảng dẫn đến sự bùng nổ về dữ liệu lớn (big data). Những dữ liệu số này chứa nhiều thông tin quý giá mà nếu biết cách thu thập, khai thác và phân tích sẽ mang đến nhiều lợi ích lớn cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự báo thiên tai, dịch bệnh v..v 

Chính vì vậy, ngành khoa học dữ liệu hiện nay đang rất phát triển, thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn lớn ở nhiều lĩnh vực như khoa học- công nghệ, Marketing, tài chính, ngân hàng, và bảo hiểm. 

Các nhà khoa học dữ liệu, tuy là một nghề mới nhưng rất được săn đón tại thị trường lao động, không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam. Tạp chí Harvard Business Review gọi “Khoa học dữ liệu” là “Nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21”. Tại Mỹ, Khoa học dữ liệu đứng đầu trong số 25 nghề tốt nhất, đứng 16 về mức lương và đứng đầu trong số 10 ngành nghề được tuyển dụng nhất hiện nay. 

Riêng tại Việt Nam, trước tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có năng lực về phân tích dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu lớn đang gia tăng một cách nhanh chóng. 

Dựa trên những thế mạnh trong đào tạo về Công nghệ thông tin cũng như thống kê, phân tích dữ liệu lớn trong các ngành về khoa học - công nghệ, USTH ra mắt chương trình cử nhân Khoa học dữ liệu giảng dạy bằng tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực mới của thời kỳ 4.0. 

2. Chương trình đào tạo 

Chương trình cử nhân Khoa học dữ liệu kéo dài 3 năm với 180 tín chỉ, bao gồm:

·         Năm thứ nhất (60 tín chỉ) cung cấp kiến thức nền tảng cho sinh viên cho tất cả các chuyên ngành về khoa học - công nghệ;

·         Năm thứ hai (60 tín chỉ) tập trung vào việc đào sâu kiến thức về Công nghệ thông tin, Toán và kiến thức nền cơ bản về Khoa học dữ liệu;

·         Năm thứ ba (60 tín chỉ) bao gồm khoa học dữ liệu chuyên ngành và ứng dụng trong đó một số ngành khoa học - công nghệ đang khát nhân lực về khoa học dữ liệu thời kỳ 4.0 như Công nghệ Sinh học, Khoa học Môi trường, Viễn thám, Toán ứng dụng.

15 Flyer ngành Data Science Page 2


Trong quá trình học, sinh viên sẽ đang trang bị nhiều mảng kiến thức về khoa học dữ liệu như khai thác dữ liệu, học máy, trực quan hóa, mô hình dự đoán và thống kê, phân tích;  các ngôn ngữ lập trình thiên hướng thống kê và các công cụ dữ liệu lớn.

Chương trình có thời lượng thực hành cao kết hợp chặt chẽ với giảng dạy lý thuyết. Đối với các môn tập trung đào tạo kỹ năng, thời gian học sẽ bao gồm 50% lý thuyết và 50% thực hành. Còn đối với các môn “thiên về lý thuyết”, thực hành sẽ chiếm khoảng 30% thời lượng học. 

Việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ chuyên ngành và giao tiếp, từ đó phát huy khả năng tự học, tự đọc và tự nghiên cứu bằng tiếng Anh. Điều này sẽ mang lại lợi thế lớn cho sinh viên khi có thể chủ động tiếp cận trực tiếp các tài liệu chuyên ngành về khoa học dữ liệu cập nhật trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh ngành khoa học dữ liệu đang phát triển như vũ bão hiện nay. 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, tư duy logics, và trang bị các kỹ năng mềm như thuyết trình, tranh biện, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, viết đề xuất dự án, viết báo cáo để tự tin thích nghi với những môi trường quốc tế khi tốt nghiệp. 

3. Cơ hội việc làm

Tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí sau: chuyên viên phân tích dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, chuyên viên phân tích kinh doanh,… trong các tổ chức sau:

  • Ngân hàng, công ty bảo hiểm: phân tích và dự đoán dữ liệu tài chính;

  • Bệnh viện: phân tích dữ liệu bệnh nhân y tế;

  • Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ: nhà nghiên cứu dữ liệu về dữ liệu theo miền cụ thể;

  • Các công ty mạng xã hội: phân tích và dự đoán dữ liệu người dùng và tương tác.


Chia sẻ: