Giới thiệu chung

1. Giới thiệu chung

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, còn gọi là Trường Đại học Việt Pháp) là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế, được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

USTH là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được hỗ trợ bởi Liên minh 40 trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. Trong đó có các trường đại học và viện nghiên cứu lâu đời và danh tiếng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ như Học viện bách khoa quốc gia Toulouse, Đại học Lyon 1, Đại học Paris Saclay, Đại học Montpellier, Đại học Paris Diderot - Paris 7, Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp, Đài Thiên Văn Paris, Trung tâm nghiên cứu phát triển Pháp…

Với những thành công trong đào tạo và nghiên cứu, USTH được đánh giá là dự án hợp tác lớn nhất và nhận được sự quan tâm hàng đầu của chính phủ Pháp trong lĩnh vực giáo dục tại nước ngoài. Ngày 2/11/2018, chính phủ hai nước đã ký kết Hiệp định Liên chính phủ về phát triển USTH giai đoạn 2019-2023, trong đó hai bên cam kết xây dựng USTH trở thành một trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và đặc biệt là trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Đông Nam Á.
 

Ký hiệp định liên chính phủ Việt pháp
Hiệp định liên chính phủ Việt Pháp giai đoạn 2019-2023 vì sự phát triển của USTH trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hoà Pháp Édouard Philippe


2. Giới thiệu về đào tạo

USTH là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm.
 

Bologna map
Tiến trình Bologna được áp dụng tại hầu hết các trường đại học trên 45 nước châu Âu


Ngoài ra, tất cả các chương trình đào tạo Đại học và Thạc sĩ của USTH đều được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) - Tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu của Pháp và Châu Âu- công nhận đạt chuẩn. Đây là một bảo chứng về chất lượng giảng dạy của USTH với người học và cộng đồng học thuật quốc tế.

Trường đem đến môi trường quốc tế chất lượng cao với ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh và đội ngũ giảng viên là những nhà khoa học tận tâm, giàu kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu trong nước và quốc tế. USTH hợp tác cùng các trường đại học uy tín trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Pháp đào tạo và đồng cấp bằng Thạc sĩ. Trong khi đó, bằng Tiến sĩ của USTH được cộng đồng học thuật quốc tế công nhận và đánh giá cao.

Con số ấn tượng USTH


Trường hướng tới đào tạo sinh viên một cách toàn diện thông qua các hoạt động học tập và nghiên cứu phong phú, khuyến khích tính tự chủ và tư duy sáng tạo, đồng thời tạo ra môi trường nuôi dưỡng và phát huy niềm đam mê khoa học. Sinh viên được học tập lý thuyết gắn liền với thực tiễn thông qua các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại, đặc biệt là các kỳ thực tập tại doanh nghiệp, tổ chức và các viện nghiên cứu tại Việt Nam và thế giới.

Điểm độc đáo trong chương trình đào tạo của USTH là sinh viên được giới thiệu và hỗ trợ tìm kiếm các cơ hội thực tập từ 3-6 tháng tại nước ngoài. Trung bình hàng năm, 60% sinh viên USTH các trường đại học, cơ sở nghiên cứu đối tác tại Pháp và nhiều quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển ở Châu Âu, Châu Á như Đức, Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

USTH có chính sách học bổng đa dạng dành cho học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế và có thành tích học tập xuất sắc ở phổ thông. Đặc biệt, với học sinh diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, USTH sẽ hỗ trợ sinh hoạt phí, tạo điều kiện tối đa để các em theo đuổi đam mê khoa học của mình.

Chia sẻ: