Trưởng ban biên tập tạp chí ISI chia sẻ về kỹ năng viết bài báo khoa học quốc tế

Thứ ba - 24/07/2018 22:38

Ngày 23/7/2018, PGS.TS. Phan Mạnh Hưởng, trưởng ban biên tập của 3 tạp chí chuyên ngành quốc tế về Vật liệu đã có buổi chia sẻ bổ ích về kỹ năng trình bày bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế với giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên trong và ngoài USTH.

Với mục đích trang bị thêm các kỹ năng viết bài báo khoa học và cách giải quyết những vấn đề các nhà nghiên cứu thường gặp trong quá trình công bố trên các tạp chí chuyên ngành, hội thảo “Kỹ năng căn bản về viết bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế” do khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng của USTH tổ chức đã thu hút được hơn 300 giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên từ nhiều trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội.

IMG 3474
PSG. TS. Phan Mạnh Hưởng


PSG. TS. Phan Mạnh Hưởng, hiện là Trưởng ban biên tập (Editor) cho 3 tạp chí quốc tế khoa học chuyên ngành quốc tế uy tín bao gồm tạp chí “Vật liệu điện tử” (Journal of Electronic Materials) - là tạp chí ISI uy tín của thế giới (với trên 45 năm hoạt động) về lĩnh vực vật liệu điện tử;  tạp chí "Khoa học Ứng dụng" và tạp chí “Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến” (Journal of Science: Advanced Materials and Devices) - một trong những tạp chí quốc tế uy tín nhất của Việt Nam hiện nay.

IMG 3505
PGS.TS. Phan Mạnh Hưởng giới thiệu về cách thức trình bày một bài báo khoa học


Với 15 năm kinh nghiệm làm nghiên cứu và công bố trên 240 bài báo khoa học quốc tế, PGS.TS. Phan Mạnh Hưởng đã hướng dẫn cặn kẽ những kỹ năng trình bày một bài báo khoa học, từ việc đặt tên tiêu đề bài viết, cách viết tên tác giả cho tới bố cục và tóm tắt của một bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế.

Người tham gia cũng được cung cấp các thông tin cần thiết về cách lựa chọn tạp chí phù hợp để đăng bài, cách viết thư cho Trưởng ban biên tập (Editor) và cách trả lời phản biện (Reviewer).

Phạm Thị Ngọc Anh, sinh viên năm 3 ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của USTH, cho biết: “Trong quá trình học tập tại USTH, em đã được làm quen, tìm hiểu và học cách phân tích các bài báo khoa học. Tuy nhiên, hội thảo lần này đã giúp em có cái nhìn tổng quan cũng như học hỏi các kinh nghiệm quý báu trong việc trình bày một bài báo khoa học chuẩn quốc tế, một kỹ năng không thể thiếu nếu em định hướng theo con đường nghiên cứu trong tương lai.”

IMG 3482
Toàn cảnh hội thảo


PGS. TS Phan Mạnh Hưởng  đang nghiên cứu và giảng dạy tại  khoa Vật lí, trường Đại học Nam Florida - Hoa kì (University of South Florida, USA). Trước đó, anh nhận bằng Cử nhân tại trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2000, bằng Thạc sĩ tại trường Đại học Quốc Gia Chungbuk - Hàn Quốc (Chungbuk National University, South Korea) năm 2003 và tốt nghiệp Tiến sĩ tại trường Đại học Bristol - Vương Quốc Anh (Bristol University, UK) năm 2006.

Bên cạnh kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và viết bài báo khoa học, PGS. TS. Hưởng còn làm phản biện cho hơn 100 tạp chí quốc tế. Với các công trình nghiên cứu được trích dẫn trên 6600 lần, cùng chỉ số đánh giá khoa học (h-index) là 40, PGS.TS. Phan Mạnh Hưởng là một trong những nhà khoa học trẻ có chỉ số trích dẫn khoa học cao trong lĩnh vực từ học (Google Scholar). Scholar). Anh cũng được mời trình bày báo cáo mời và báo cáo tổng quan tại các hội nghị quốc tế uy tín thế giới (MMM, MRS, APS, ICM, ISAMMA, etc.).

 


Chia sẻ: