Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa USTH, trường Đại học Việt Đức và trường Đại học Việt Nhật

Thứ hai - 13/06/2022 04:11

Ngày 09/06/2022, thoả thuận hợp tác giữa trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), trường Đại học Việt Đức (VGU) và trường Đại học Việt Nhật (VJU) đã chính thức được ký kết.
Buổi lễ có sự tham dự của các đại diện Ban Giám hiệu và Trưởng các đơn vị đến từ 03 trường đại học. Về phía VGU, có GS.TS. Tomas Benz - Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Quốc Hưng - Trưởng khoa Kỹ thuật, TS. Ute Cornec - Điều phối viên Nghiên cứu quốc tế, TS. Nadine Vanessa Kegen - Trưởng phòng Chiến lược và Quản lý chất lượng; về phía VJU, có GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Hoàng Oanh - Phó Hiệu trưởng Thường trực, PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú - Phó Hiệu trưởng, Ông Shinichi Ishihara - chuyên gia JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), Cố vấn trưởng dự án TC (Dự án hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật), Bà Hisako Tsuji - Chuyên gia JICA, Ông Jung Hyun Ryu - Chuyên gia JICA, Bà Nguyễn Thị Hương - Chuyên viên Xúc tiến nghiên cứu và Phát triển, Bà Lê Hoàng Yến - Chuyên viên Hợp tác và Phát triển; về phía USTH, có GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính, TS. Nguyễn Hải Đăng - Phó Hiệu trưởng, TS. Luc Le Calvez - Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao Công nghệ, PGS.TS. Trần Đình Phong - Đồng Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao Công nghệ, Bà Phạm Thị Thuỳ Ngân, Cán bộ phòng Hợp tác quốc tế.
Sau phần giới thiệu đại biểu và chào mừng các đơn vị đến tham dự buổi ký kết, các trường đã giới thiệu thông tin tổng quan, kế hoạch phát triển và chương trình đào tạo của đơn vị mình.

Thành lập năm 2008, trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đại học công lập của Việt Nam phát triển trong sự hợp tác chặt chẽ với Cộng hòa Liên bang Đức, dựa trên các nguyên tắc tự do học thuật, thống nhất giữa giảng dạy và nghiên cứu và tự chủ về thể chế. Với các chương trình đào tạo xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật và kinh tế, VGU đang tiến tới mục tiêu trở thành một Trường Đại học Nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực, là nơi giảng dạy và học tập tuyệt vời cho sinh viên và các tri thức trẻ, thúc đẩy sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

DSC6885
Đại diện trường Đại học Việt Nhật và trường Đại học Việt Đức

Trường Đại học Việt Nhật - trường đại học thành viên thứ 7 thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), được thành lập năm 2014 được kỳ vọng sớm trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và một biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, sự hỗ trợ, hợp tác của ĐHQGHN và các trường đại học hàng đầu Nhật Bản, đồng thời với các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo tốt và môi trường quốc tế, Trường sẽ là nơi các nhà khoa học và sinh viên tài năng đến làm việc, học tập và sáng tạo.

DSC6877
Đại diện USTH và trường Đại học Việt Đức

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là trường đại học công lập được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với định hướng trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế đào tạo về khoa học và công nghệ. Trường được hỗ trợ mạnh mẽ bởi Chính phủ Pháp thông qua Liên minh gồm hơn 30 trường đại học và tổ chức nghiên cứu tại Pháp. USTH có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, nhằm phát triển nghiên cứu và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, đón đầu xu hướng thay đổi của công nghệ trong tương lai và trở thành trường đại học nghiên cứu xuất sắc trong khu vực, thu hút sinh viên quốc tế tài năng.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Tomas Benz - Hiệu trưởng VGU bày tỏ niềm hạnh phúc khi có mặt tại buổi lễ ký kết và nhấn mạnh đây sẽ là khởi đầu cho sự kết nối giữa giảng viên, sinh viên, là cơ hội trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu giữa các trường. Giáo sư cũng hy vọng vào các buổi gặp gỡ trao đổi sâu hơn trong tương lai cũng như kỳ vọng vào thành công của sự hợp tác này.

DSC6932
GS.TS. Tomas Benz - Hiệu trưởng VGU phát biểu tại buổi lễ

Cũng trong buổi lễ, GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng VJU thể hiện sự vui mừng với bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa ba trường đại học, tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển đào tạo đại học và sau đại học tại Việt Nam, thúc đẩy nghiên cứu và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Thoả thuận hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập, trao đổi và thực tập trong môi trường quốc tế cho sinh viên tài năng tại Việt Nam và quốc tế.

DSC6950
GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng VJU phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt USTH, GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính khẳng định ba trường đại học có nhiều điểm tương đồng trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các trường, không chỉ về chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, trao đổi sinh viên mà còn có thể đồng tổ chức các hội nghị, hội thảo trong tương lai. Giáo sư cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào thành công của kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

DSC6959
GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi lễ

Cuối buổi lễ, GS. Jean-Marc Lavest, GS. TS. Tomas Benz và GS. Furuta Motoo đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa USTH, VGU và VJU, mở ra cơ hội học tập, trao đổi học thuật cho các bạn trẻ đam mê các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế cũng như mong muốn trải nghiệm và phát triển bản thân trong môi trường học tập, nghiên cứu quốc tế, từ đó tiếp cận các cơ hội việc làm đa dạng trong tương lai.

GS. Jean-Marc Lavest, GS. TS. Tomas Benz và GS. Furuta Motoo ký kết thỏa thuận hợp tác
GS. Jean-Marc Lavest, GS. TS. Tomas Benz và GS. Furuta Motoo ký kết thỏa thuận hợp tác
Đại diện ba trường Đại học chụp ảnh lưu niệm
Đại diện ba trường Đại học chụp ảnh lưu niệm

 


Chia sẻ: