Cựu Sinh Viên Phạm Hà My Xuất Sắc Đạt Giải Nhất Chung Kết Tìm Kiếm Đại Sứ Khoa Học Toàn Quốc (Famelab 2017)

Thứ sáu - 28/04/2017 15:25

Trong cuộc thi FameLab 2017, cựu sinh viên Gen 2- khoa Công nghệ Sinh học Nông Y Dược, Phạm Hà My đã xuất sắc trở thành quán quân Việt nam của cuộc thi và trở thành Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa thứ ba. Phạm Hà My hiện đang công tác tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford tại Việt Nam (Oxford University Clinical Research Unit – OUCRU) và giữ chức Chủ tịch Hội Cựu sinh viên của trường ĐHKHCNHN.
tin uk1223 10 59 29 940
Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa thứ ba Phạm Hà My (Ảnh: Hội Đồng Anh)

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham, FameLab đã trở thành một mô hình thành công với tiêu chí kết nối công chúng qua việc trình bày đề tài khoa học của các cá nhân, nhà khoa học, v.v.. Cuộc thi FameLab với mục tiêu đưa các chủ đề khoa học quan trọng đến gần với công chúng, qua đó khơi gợi lòng say mê tìm hiểu về khoa học. Nội dung thuyết trình sẽ xoay quanh chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật.Thời gian thuyết trình trong cuộc thi được giới hạn trong vòng 3 phút, với nội dung trình bày phải đạt tiêu chí chính xác khoa học song song với việc lôi cuốn được khán giả.


Hà My đã lựa chọn thuyết trình về đề tài Tiêm vắc- xin cho muỗi làm nội dung thuyết trình trong cuộc thi FameLab 2017 lần này. Theo Hà My, con muỗi vằn có mang trong mình “vi khuẩn bỏng ngô”, có khả năng ức chế sự phát triển của vi rút sốt xuất huyết. Nếu như điều chế thành công vắc xin từ vi khuẩn bỏng ngô và tiêm cho loài muỗi vằn, chúng ta có thể kiểm soát và tiêu diệt virút sốt xuất huyết, con muỗi vằn không còn là vật trung gian truyền bệnh nữa. Nghiên cứu này đã được thử nghiệm ở đảo Trí Nguyên (Khánh Hòa, Việt Nam) và đã thành công.          (Theo Dân Trí)
H2
Phạm Hà My thuyết trình về “vi khuẩn bỏng ngô” và loại vắc-xin dùng cho muỗi giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

(Ảnh: Dân Trí)

Bài dự thi của em được đánh giá cao về nội dung, cũng như độ chính xác về khoa học. Đặc biệt, Phạm Hà My còn được đánh giá cao bởi khả năng trình bày ý tưởng dễ hiểu và cuốn hút khán giả, đây chính là một trong những tiêu chí rất quan trọng mà cuộc thi FameLab muốn hướng đến. Với bài thuyết trình đầy ấn tượng và màn trả lời câu hỏi đầy sức thuyết phục, thí sinh nữ Phạm Hà My đã chiến thắng trong cuộc thi để giành tấm vé tới Vương quốc Anh tham dự vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final tại Liên hoan Khoa học Cheltenham vào tháng 6/2017.    


Những phần trình bày của Phạm Hà My tại FameLab 2017

Phần thuyết trình bằng tiếng Anh

Thuyết trình tại Vòng Chung Kết FameLab 2017
                                                                                                                                                                 
 

Chia sẻ: