Ứng dụng machine learning trong lĩnh vực Sinh học và Khoa học Vật liệu

13 T10 2019 - 14 T10 2019


10:30 PM – 12:30 AM
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) trân trọng kính mời các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên tới tham dự seminar về ứng dụng machine learning (học máy) trong lĩnh vực Sinh học và Khoa học Vật liệu do ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao công nghệ và Khoa Khoa học Sự sống phối hợp tổ chức ngày 14/10/2019.

Chi tiết cụ thể như sau: 

Thời gian: 9:30 - 11:30, thứ Hai, ngày 14/10/2019
Địa điểm: Phòng 711, tòa nhà A21, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 
hội thảo về tin sinh học

Tại hội thảo, diễn giả khách mời là TS. Đặng Đức Long, giảng viên ngành Khoa học Y sinh, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh sẽ chia sẻ và thảo luận với người tham gia về ứng dụng của machine learning trong lĩnh vực nghiên cứu gene, di truyền học môi trường và thiết kế, chế tạo vật liệu mới. 

1. Ứng dụng machine learning trong nghiên cứu tương quan liên kết toàn hệ gene (GWAS) và nghiên cứu vật liệu di truyền trong môi trường (metagenomics)

Trong bài chia sẻ của mình, TS. Đặng Đức Long sẽ giới thiệu các nguyên tắc và đặc điểm chung của phương pháp machine learning, đồng thời cũng thảo luận về các ứng dụng mới của phương pháp này trong di truyền học, đặc biệt trong GWAS và metagenomics.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, phương pháp machine learning có thể nắm bắt các tương tác epistatic giữa SNPs tốt hơn, đạt được các mô hình dự báo rủi ro tốt hơn hoặc cải thiện việc phân tích dữ liệu metagenomics. Việc sử dụng các thuật toán của machine learning đã được chứng minh là đã cải thiện năng lực dự đoán trong các tình huống phi tuyến tính (tương tác phức tạp).

2. Ứng dụng của machine learning trong nghiên cứu vật liệu mới

Cũng tại seminar, TS. Đặng Đức Long cùng các nhà nghiên cứu sẽ thảo luận về việc làm thế nào để sử dụng machine learning trong việc tối ưu hóa các điều kiện chế tạo và tính chất hóa lý của vật liệu nhằm giúp cho việc thiết kế, chế tạo vật liệu mới được nhanh và chính xác hơn. Đây là một hướng nghiên cứu rất mới và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học tại Việt Nam và thế giới. 

-------
TS. Đặng Đức Long tốt nghiệp tiến sĩ về Hóa sinh tại Đại học bang Massachusetts (Mỹ) với chuyên ngành Khoa học Y sinh. Ông đã tham gia và chủ nhiệm 6 đề tài cấp trường, cấp bộ và đã công bố 15 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 2 công bố trên tạp chí Nature và 2 bài trên tạp chí Nucleic Acids Research. Hiện, TS. Đặng Đức Long đang công tác tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt- Anh, Đại học Đà Nẵng. 

Các hướng nghiên cứu chính của TS. Đặng Đức Long là: Tin sinh học, phương pháp chẩn đoán bệnh học phân tử và sinh học ứng dụng trong thực phẩm và nông nghiệp.

Chia sẻ: