Cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ Y tế


1.GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình cử nhân Khoa học và công nghệ Y khoa (MST) được chia làm 2 định hướng đào tạo gồm: Xét nghiệm Y sinh (Biomedical Diagnostics) và Kỹ thuật Y sinh (Biomedical Engineering).

  • Xét nghiệm Y sinh:

Hiện nay, công nghệ xét nghiệm y sinh là một nghề chăm sóc sức khỏe đầy thách thức và bổ ích. Nhà kỹ thuật chẩn đoán y sinh / nhà khoa học phòng thí nghiệm y sinh giúp cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng và chức năng của cơ thể và hệ thống của nó. Tuy nhiên, nguồn nhân lực thiết yếu này đang thiếu hụt trầm trọng ở Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu này, Chương trình cử nhân MST tại USTH phát triển định hướng đào tạo “Xét nghiệm Y sinh”. Với hướng đào tạo này, học sinh có được các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để cung cấp và phân tích dữ liệu thu được từ những dụng cụ chính xác và thiết bị xét nghiệm hiện đại được sử dụng trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Các môn học chính bao gồm Vi sinh vật, Hóa sinh, Huyết học, Miễn dịch học, Miễn dịch -huyết thanh học và di truyền phân tử. Bên cạnh đó, chẩn đoán phân tử là một kỷ luật phòng thí nghiệm mới nổi, trong đó áp dụng các phương pháp hiện đại và kỹ thuật tinh vi để thu nhận và phân tích dữ liệu cho chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các rối loạn di truyền, bệnh ác tính và các bệnh truyền nhiễm. Trách nhiệm chính của một nhà kỹ thuật chẩn đoán y sinh học là thực hiện các phân tích mẫu và đánh giá, diễn giải dữ liệu thu được trong phòng thí nghiệm, nhằm hỗ trợ bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Nghề nghiệp cho các nhà công nghệ y sinh học:

• Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y học

• R & D cho các sản phẩm y sinh

• Nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu y sinh

• Bán các sản phẩm chẩn đoán y sinh

• Theo đuổi trình độ học cao hơn

  • Kỹ thuật Y sinh:
Hiện nay nhân lực trong lĩnh vực này đang rất thiếu trầm trọng ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, xây dựng chương trình MST với hướng trọng điểm Kỹ thuật Y sinh sẽ bổ sung nguồn nhân lực là các nhà khoa học và công nghệ y sinh có trình độ cao, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

Chương trình học Kỹ thuật Y sinh hướng đến đào tạo cho sinh viên các kỹ năng giải quyết vấn đề đang tồn tại, thiết kế, phát triển và ứng dụng các công nghệ y sinh hiện đại  trong điều trị bệnh từ mức độ phân tử đến hệ thống chẩn đoán. Định hướng này nhấn mạnh vào các nguyên lý cơ học và sinh học gắn với các thiết bị y sinh, từ đó chuẩn bị cho sinh viên có cơ hội tiếp cận công việc đòi hỏi trình độ cao trong lĩnh vực này.

Sinh viên sẽ thu nhận các kiến thức về lĩnh vực hình ảnh y sinh, thiết bị y sinh, vật liệu sinh học và các cơ chế sinh học. Với những kiến thức này, sinh viên có thể theo đuổi các nghề nghiệp như:

  • Kỹ thuật viên sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị y sinh
  • Nhà nghiên cứu cải tiến, phát triển sản phẩm thiết bị y sinh
  • Nhân viên kinh doanh thiết bị y sinh
  • Tiếp tục theo học thạc sĩ, tiến sĩ theo định hướng yêu thích
2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Chương trình học: Cử nhân MST được đào tạo theo chương trình Châu Âu trong 3 năm, gồm 6 học kỳ, 180 tín chỉ gồm 3 – 6 tháng thực tập tại phòng thí nghiệm. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh 100%, với sự tham gia của giảng viên uy tín trong và ngoài nước.

Năm 1 (Foundation year): Sinh viên học tập trung các môn khoa học cơ bản gồm Toán, Lý, Hóa, Tin và Sinh.

Năm 2 và 3: Chương trình cho từng định hướng học tập cụ thể như sau:
 

anh mst


3. LIÊN HỆ

Logo moi 2         

       
 Dr. Nguyen Quang Huy - Điều phối chương trình
         Email: [email protected]


Chia sẻ: